Chuyển đến nội dung chính

Này cô gái, vì sao bầu trời lại có màu xanh?Tôi đã từng đọc ở đâu đó một câu “Vì sao bầu trời lại có màu xanh?” đáp lại rằng “Vì chúng ta còn trẻ!” Nhưng với bài viết này tôi chỉ dành riêng cho: Này cô gái! Chúng ta còn trẻ!Dù em đang 15 hay đôi mươi, đang ấp ủ mái tình đầu ấm áp, hay đã ngoài tam tuần hờ hững với những mối tình thời ngây dại, em vẫn là một cô gái, một người phụ nữ đẹp trong mắt người yêu em. Vậy ai sẽ là người yêu em khi em chẳng thể biết được ngoài kia ai sẽ là người chở che, bảo vệ hay ai sẽ là người xát muối vào những vết thương của em trong quá khứ và hiện tại, thậm chí gây ra những nỗi đau trong cả tương lai. Hôm nay người đó nói thương em, nói sẽ là điểm tựa cho em dựa vào mỗi khi em mệt mỏi, sẽ là người bảo vệ em khi em gặp nguy khó, sẽ là người động viên tinh thần mỗi khi em sợ hãi... nhưng ngày mai người đó đi đâu mất, chỉ còn mình em trơ trọi với những xô bồ, bơ vơ giữa những dòng suy nghĩ và sự cô đơn. Em đã trải qua cảm giác đó bao nhiêu lần rồi? Cho dù là một lần thôi cũng đủ để em học được nhiều điều quý giá. Em đã trọn vẹn bên người đó bao lâu? 1 năm, 2 năm, hay nhiều năm ròng thống thiết, điều đó không thành vấn đề, quan trọng là em biết được rằng, mình còn trẻ, còn có thời gian để làm lại từ đầu dù cho bao nhiêu lần thất bại. hãy nhớ đừng mất niềm tin, vì bầu trời luôn có màu xanh.


Nhưng em sẽ bắt đầu từ đâu, em không biết nên tin tưởng, yêu thương ai. Vậy em hay tin yêu bản thân mình trước. Phải, chính em mới là người sẽ yêu thương chính bản thân em, và em sẽ thấy mình đẹp lên trong chính con mắt của mình. Chắc chắn em không muốn nhìn thấy thân hình phờ phạc, làn da sạm đen, xấu xí vì bao ngày tiều tụy. Chẳc hẳn em cũng thương trái tim bé bỏng đã bao lần khổ sở loạn nhịp vì yêu thương, vì những phút giây chết lặng và khoảnh khắc vỡ ra thành trăm mảnh. Thương đôi mắt biếc đáng ra phải biết cười, phải trông thấy những điều vui tươi chứ không phải nhìn vào những nỗi đau trong quá khứ. Thương đôi môi mềm mại và tươi tắn phải thơm mùi dâu tây tươi mát, mùi sữa ngọt ngào hay mùi mật ong say đắm thay vì chỉ có mùi mặn chát của nước mắt rơi. Đôi bàn tay em, khi không có một bàn tay khác để đan vào, em hãy tự mình cầm lên cây cọ và bắt đầu vẽ những bức tranh tươi đẹp của cuộc đời em. Cầm lên cây đàn và hát những khúc ca tươi mới như chính con người em vậy. Và thử cầm lên cây bút, viết những cảm xúc của mình, bỗng nhiên em sẽ thấy lòng mình vơi đi hẳn, cũng giống như tôi đang làm bây giờ. Trong một thoáng, cả tôi và em cùng mỉm cười và hỏi: Vì sao em còn trẻ? Vì bầu trời luôn có màu xanh...ại, hãy nhớ đừng mất niềm tin, vì bầu trời luôn có màu xanh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Review sách] Chuyện con chó tên là Trung Thành - Lòng kiêu hãnh và can đảm của những con người của Đất

Câu chuyện đúng như tên gọi của nó, chuyện kể về một chú chó tên là Afmau có nghĩa là Trung Thành trong ngôn ngữ của những con người của Đất. Hay nói đúng hơn, nó từng tên là Trung Thành, còn bây giờ những kẻ xâm lược không gọi được tên nó, cũng không thống trị được trái tim và tâm hồn của nó, chỉ gọi nó bằng một cái tên thường rất thường: Chó.
(Bài viết không spoil nội dung)

Afmau bị bọn xâm lược bắt đi khỏi làng của người Mapuche, nó hẳn đã trở thành một con chó khác thường trong mắt những kẻ xâm lược nhưng nó cũng không hiểu vì sao mình lại khác biệt. Đúng là nó đã trưởng thành và nhanh nhẹn, nhưng da thịt nó cũng thấy đau đớn như da thịt của những con chó khác dưới đòn roi, cái lồng nhốt nó khiến nó cảm thấy tủi nhục và sợi xích mà những kẻ xâm lược thòng vào cổ nó khiến nó tổn thương.

Nhưng Afmau dưới sự che chở của rừng già và sức mạnh tình yêu trong quá khứ từ những con người của Đất đã khiến nó trở nên kiêu hãnh và can đảm giống như người bạn con người Aukaman của nó. Nó nhìn nhữ…

Review Sách - Cánh Buồm Đỏ Thắm - Con thuyền nuôi dưỡng những ước mơ

Cánh Buồm Đỏ Thắm là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Nga Aleksandr Grin (1880-1932). Một nhà văn tiêu biểu cho chủ nghĩa tân lãng mạn. Đúng như chủ nghĩa văn học mà ông theo đuổi. Cánh Buồm Đỏ Thắm cũng là một tác phẩm lãng mạn tựa như chuyện cổ tích dành cho lứa tuổi thiếu niên. Cô bé Assol mồ côi mẹ, sống cùng cha là Longren ở một hòn đảo nhỏ. Hai cha con bị mọi người trong làng hiểu lầm đâm ra ghét bỏ và kì thị. Nhưng chẳng cần một lời thanh minh, Họ vẫn bỏ mặc ngoài tai những lời gièm pha trêu chọc để luôn sống với giấc mơ của mình. Assol đã được một ông già tiên đoán rằng, một ngày khi cô lớn lên, sẽ có một hoàng tử đến đón cô trên một con thuyền lớn với những cánh buồm màu đỏ thắm. Đó là một lời tiên tri điên rồ. Bởi vì chẳng có con tàu lớn nào ghé đến hòn đảo này cả. Và chẳng bao giờ có một con tàu với cánh buồm màu đỏ thắm. Nhưng niềm tin của một đứa trẻ là bất diệt. Assol tin vào điều đó và nuôi dưỡng giấc mơ đó từng ngày mặc kệ mọi người cười chê và cho rằng cô là người kh…

Bao lâu nữa anh về?..

Bao lâu nữa anh về?

Đó mãi luôn là câu hỏi em dành cho anh trong mỗi chuyến đi xa. Anh biết không, em không ngại phải chờ đợi, cũng chẳng ngại yêu xa, miễn là em biết anh sẽ về với em thì bao lâu em cũng chờ được. Bởi vì em đủ mạnh mẽ để tự mình lo toan giữa thành phố bộn bề này trong những ngày vắng anh. 
Thành phố này hôm qua mưa nhiều lắm, sao lại chọn đúng ngày sinh nhật anh để nỗi u ám bao trùm lên cả thành phố thế này? Nó len lỏi vào từng ngõ nhỏ, từng ngôi nhà và xâm lấn cả vào trái tim em suốt một đêm dài... Phải chăng nỗi u ám đó là dấu hiệu của một câu chuyện có cái kết buồn, cái kết chỉ của riêng em?
Em đã chuẩn bị quà sinh nhật cho anh, một tập sách, dễ đoán quá nhỉ vì em là đứa thích đọc sách mà. Nhưng tập sách này đặc biệt lắm, không phải vì đây là tập sách mà em thích nhất đâu mà còn là câu truyện trong suốt thời gian em giữ nó. 
Sau khi gấp lại trang sách cuối cùng, em tự nhủ: nếu tìm thấy the one của cuộc đời mình, em nhất định sẽ tặng người đó tập sách này.  Người đầu tiê…