Chuyển đến nội dung chính

Thơ gửi về trường xưa

Nắng mùa hè vương áo ai màu trắng
Mưa vội vàng thấm đẫm kỉ niệm xưa
Dòng lưu bút đã kịp viết hay chưa
Mà bằng lăng sao đổi màu nhanh quá.

Mới hôm nào cây khô cành lá
Nay sắc đỏ đã ngát một phương trời
Cánh phượng rơi chứa bao niềm mong ước
Nay phai rồi sắc thắm tuổi mộng mơ.

Mai này con trở lại trường xưa
Kỉ niệm ngủ quên ùa về theo cơn gió
Làm sao quên dáng thầy trên bục giảng
Những chiều hè áo ướt đẫm công lao.

Nhớ khóm trúc xanh rì rào cùng gió
Nép bên tre ngà như dáng em thơ
Nhớ bóng hình ai thân thương quá
Nụ hoa nào vẫn trong cuốn sổ tay.

Nhớ khoảng trời phủ bóng mây bay
Vẫn lung linh những sắc hoa mùa hạ
Đây đại vàng, kia bóng hoa phượng đỏ
Rợp góc trời sắc tím cánh bằng lăng.

Nhớ sương đêm đọng ướt hành lang vắng
Mắt ai chờ mong quá khứ về thương
Nhớ kỉ niệm một thời ta ngây dại
Nhớ những ước mơ đã lạc chốn nào.

Mưa tháng năm chẳng nói lời chào
Đã phai nhòa những dòng lưu bút
Thời gian trôi cứ nhanh từng phút
Kỉ niệm xưa chẳng kịp theo cùng
Đành gửi lại vấn vương nỗi nhớ
Nơi mái trường ấm áp một miền thương.

Tiếng trống trường còn vương bao thổn thức
Nghe xao lòng những khúc hát của ve
Nghe nỗi buồn cứ đang dần lan tỏa
Mới biết sao tên gọi Ve Sầu…
Xa vậy nhé những xao xuyến lần đầu
Để lại đây trong cơn mưa dịu mát
Tuổi 17 mãi nằm lại trường xưa…

Vũ Thúy Linh


A1-K37-CVA

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Review sách] Chuyện con chó tên là Trung Thành - Lòng kiêu hãnh và can đảm của những con người của Đất

Câu chuyện đúng như tên gọi của nó, chuyện kể về một chú chó tên là Afmau có nghĩa là Trung Thành trong ngôn ngữ của những con người của Đất. Hay nói đúng hơn, nó từng tên là Trung Thành, còn bây giờ những kẻ xâm lược không gọi được tên nó, cũng không thống trị được trái tim và tâm hồn của nó, chỉ gọi nó bằng một cái tên thường rất thường: Chó.
(Bài viết không spoil nội dung)

Afmau bị bọn xâm lược bắt đi khỏi làng của người Mapuche, nó hẳn đã trở thành một con chó khác thường trong mắt những kẻ xâm lược nhưng nó cũng không hiểu vì sao mình lại khác biệt. Đúng là nó đã trưởng thành và nhanh nhẹn, nhưng da thịt nó cũng thấy đau đớn như da thịt của những con chó khác dưới đòn roi, cái lồng nhốt nó khiến nó cảm thấy tủi nhục và sợi xích mà những kẻ xâm lược thòng vào cổ nó khiến nó tổn thương.

Nhưng Afmau dưới sự che chở của rừng già và sức mạnh tình yêu trong quá khứ từ những con người của Đất đã khiến nó trở nên kiêu hãnh và can đảm giống như người bạn con người Aukaman của nó. Nó nhìn nhữ…

Review Sách - Cánh Buồm Đỏ Thắm - Con thuyền nuôi dưỡng những ước mơ

Cánh Buồm Đỏ Thắm là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Nga Aleksandr Grin (1880-1932). Một nhà văn tiêu biểu cho chủ nghĩa tân lãng mạn. Đúng như chủ nghĩa văn học mà ông theo đuổi. Cánh Buồm Đỏ Thắm cũng là một tác phẩm lãng mạn tựa như chuyện cổ tích dành cho lứa tuổi thiếu niên. Cô bé Assol mồ côi mẹ, sống cùng cha là Longren ở một hòn đảo nhỏ. Hai cha con bị mọi người trong làng hiểu lầm đâm ra ghét bỏ và kì thị. Nhưng chẳng cần một lời thanh minh, Họ vẫn bỏ mặc ngoài tai những lời gièm pha trêu chọc để luôn sống với giấc mơ của mình. Assol đã được một ông già tiên đoán rằng, một ngày khi cô lớn lên, sẽ có một hoàng tử đến đón cô trên một con thuyền lớn với những cánh buồm màu đỏ thắm. Đó là một lời tiên tri điên rồ. Bởi vì chẳng có con tàu lớn nào ghé đến hòn đảo này cả. Và chẳng bao giờ có một con tàu với cánh buồm màu đỏ thắm. Nhưng niềm tin của một đứa trẻ là bất diệt. Assol tin vào điều đó và nuôi dưỡng giấc mơ đó từng ngày mặc kệ mọi người cười chê và cho rằng cô là người kh…

Bao lâu nữa anh về?..

Bao lâu nữa anh về?

Đó mãi luôn là câu hỏi em dành cho anh trong mỗi chuyến đi xa. Anh biết không, em không ngại phải chờ đợi, cũng chẳng ngại yêu xa, miễn là em biết anh sẽ về với em thì bao lâu em cũng chờ được. Bởi vì em đủ mạnh mẽ để tự mình lo toan giữa thành phố bộn bề này trong những ngày vắng anh. 
Thành phố này hôm qua mưa nhiều lắm, sao lại chọn đúng ngày sinh nhật anh để nỗi u ám bao trùm lên cả thành phố thế này? Nó len lỏi vào từng ngõ nhỏ, từng ngôi nhà và xâm lấn cả vào trái tim em suốt một đêm dài... Phải chăng nỗi u ám đó là dấu hiệu của một câu chuyện có cái kết buồn, cái kết chỉ của riêng em?
Em đã chuẩn bị quà sinh nhật cho anh, một tập sách, dễ đoán quá nhỉ vì em là đứa thích đọc sách mà. Nhưng tập sách này đặc biệt lắm, không phải vì đây là tập sách mà em thích nhất đâu mà còn là câu truyện trong suốt thời gian em giữ nó. 
Sau khi gấp lại trang sách cuối cùng, em tự nhủ: nếu tìm thấy the one của cuộc đời mình, em nhất định sẽ tặng người đó tập sách này.  Người đầu tiê…