Chuyển đến nội dung chính

Yêu xa không dành cho những trái tim yếu đuối

Cứ dặn lòng là đừng yêu và lấy chồng xa, yêu xa khổ lắm, lấy chồng xa còn khổ hơn. Nhưng chót thương rồi biết làm sao ta?
Khi số phận run rủi cho chúng ta đi trên con đường để yêu một người ở nơi xa lắc, quay đầu không đành, bước tiếp lại thấy chênh vênh. Lúc này chúng ta chỉ còn một lựa chọn, đó là hãy mạnh mẽ để mà yêu, bởi yêu xa không dành cho những trái tim yếu đuối.
Tuổi trẻ không đợi ai mãi, nó trôi qua nhanh lắm, người ta vẫn bảo: tôi sợ thứ tình yêu bòn rút tuổi thanh xuân của người con gái nhưng lại chẳng đi đến đâu. Ừ có thể yêu xa là kiểu tình yêu như vậy, mong manh vô định không thấy bến bờ, chỉ thấy bao nhiêu là bão giông trước mắt. Biết là bão giông nhưng sao người ta cứ căng buồm vượt sóng? Đó là vì sức mạnh của tình yêu luôn mang cho người ta hy vọng rằng vượt qua những sóng gió này, chúng ta sẽ đến được bến bờ hạnh phúc, vậy nên hãy mạnh mẽ để mà yêu. Mắc yêu rồi thì yêu thôi.Hãy yêu xa đi cho biết vì cuộc đời mấy ai được một lần yêu xa. Sau này khi chúng ta già, bồi hồi nhớ lại kể cho con cháu. Ngày xưa ta với ông ấy yêu xa đằng đẵng, vì thương lắm nên lại về với nhau, giờ thì con cháu mới đầy nhà. Tụi nhỏ nghe mà ngưỡng mộ về một thiên tình sử. Nhưng lỡ không đến được với nhau thì sao? Kệ, chẳng sao. Sau này cũng kể lại cho con cháu ta từng có mối tình yêu xa đẹp lắm, tuy không đến được với nhau nhưng giờ còn lại biết bao nhiêu kỉ niệm, những món quà thưa thớt một năm đôi ba lần, những lá thư tay lãng mạn bây giờ ta vẫn nhớ. Tụi bay bây giờ làm gì được như ta hồi đó?
Và hãy yêu hết mình, yêu vượt không gian, thời gian, vượt qua tất cả mọi thứ trong vũ trụ để ai cũng thấy, kẻ yêu xa là người mạnh mẽ nhất. Đúng vậy, có kẻ yếu đuối nào dám yêu xa, chưa yêu đã sợ lỡ mai người ta thay đổi, còn mình thì ngả nghiêng với người ngay bên cạnh, sợ ba mẹ không cho, sợ tha phương bỏ xứ… Nhiều thứ để sợ lắm, vậy nên yêu xa là thứ tình yêu thiêng liêng xứng đáng cho những trái tim dũng cảm.
Yêu xa là vượt xa cả tình yêu trần tục, khi đó thương còn nhiều hơn yêu. Những cái nắm tay giữa phố, cái ôm khi mùa đông lạnh, những cử chỉ nồng nàn đều không có ngay cả một ánh nhìn vào đôi mắt của nhau. Thế nên người ta bảo yêu xa là thương là hy sinh chứ không còn là yêu hay thích nữa. Nó cao thượng hơn bất kì thứ tình cảm nào. Ví như kẻ thích hoa sẽ hái bông hoa đẹp nhất mang về. Kẻ yêu hoa sẽ để yên cây hoa đó mà ngắm. Còn người thương hoa sẽ sẵn sàng hy sinh cắt máu mình mà tưới cho hoa. Yêu xa là như vậy đó.
Biết yêu xa là thiệt thòi, là thương nhớ, nhưng chỉ vì chút chông chênh vô định đó mà buông thì chẳng phải là yếu đuối hay sao. Chẳng có con đường nào là trải hoa hồng cho ta bước, nếu có chắc hẳn vẫn có đầy những chiếc gai, yêu xa để đến được với nhau ắt phải trải qua nhiều khó khăn thử thách. Vậy nên đừng vì những những phút yếu lòng mà vội buông tay. Sau này nghĩ lại càng thêm day dứt: sao ngày đó mình không quyết liệt hơn?
Yêu xa chỉ cần nghĩ về nhau là có thêm bao nhiêu sức mạnh để đương đầu với khó khăn thử thách trong cuộc sống, để một ngày nào đó được ở bên nhau. Tình yêu là sức mạnh to lớn, nhưng yêu xa lại lớn hơn tất thảy. Bởi những người yêu gần sẽ ỷ lại vào nhau. Còn yêu xa, chỉ cần nghĩ ở nơi xa kia có một người đang thầm thương nhớ với biết bao niềm tin, hy vọng là ta lại có sức mạnh để chạy đến bên nhau.
Nếu có đang phân vân lưỡng lự với mối tình xa thì nghe tôi bảo, mắc yêu rồi thì yêu đi, yêu để thấy mình mạnh mẽ vì yêu xa không dành cho những trái tim yếu đuối.


Thúy Linh (Alice)


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Truyện ngắn - Chiếc chuông xanh biếc

Một bóng người chệnh choạng ngả nghiêng bước vào căn phòng tối, gầm gừ vài câu giận giữ với người đối diện. Người đối diện là một phụ nữ với mái tóc xõa xượi, đưa tay đỡ lấy những món đồ sắp sửa bị đập vỡ. Dáng người phụ nữ nhỏ nhoi, mong manh không chống chọi được sức mạnh của một người đàn ông được nạp đầy hơi men đang tức giận. Hai người giằng co trong tích tắc rồi... Choang! Bình hoa vỡ tan trên sàn nhà lạnh cóng...
Tôi giật mình tỉnh giấc. Buổi sáng trời se se lạnh mà tôi thấy trán mình đẫm mồ hôi. Chỉ là một giấc mơ nhưng nó thật quá đỗi, vì tôi đã chứng kiến nó trong thực tại quá nhiều rồi. Ba tôi là một người mê rượu. Gia đình tôi đã bao lần khốn khổ bởi những cơn say của ông, đặc biệt là mẹ tôi. Từ bé đến lớn tôi luôn thấy bà là một người cam chịu, bà chịu những trận đòn, những lời sỉ vả và những cơn đập phá điên cuồng của ba tôi. Ngày bé không hiểu chuyện tôi chỉ biết khóc, sau này lớn lên tôi bảo mẹ li hôn nhưng bà không chịu. Tôi nghĩ mẹ thật yếu đuối đến nỗi không dám buôn…

[Review sách] Chuyện con chó tên là Trung Thành - Lòng kiêu hãnh và can đảm của những con người của Đất

Câu chuyện đúng như tên gọi của nó, chuyện kể về một chú chó tên là Afmau có nghĩa là Trung Thành trong ngôn ngữ của những con người của Đất. Hay nói đúng hơn, nó từng tên là Trung Thành, còn bây giờ những kẻ xâm lược không gọi được tên nó, cũng không thống trị được trái tim và tâm hồn của nó, chỉ gọi nó bằng một cái tên thường rất thường: Chó.
(Bài viết không spoil nội dung)

Afmau bị bọn xâm lược bắt đi khỏi làng của người Mapuche, nó hẳn đã trở thành một con chó khác thường trong mắt những kẻ xâm lược nhưng nó cũng không hiểu vì sao mình lại khác biệt. Đúng là nó đã trưởng thành và nhanh nhẹn, nhưng da thịt nó cũng thấy đau đớn như da thịt của những con chó khác dưới đòn roi, cái lồng nhốt nó khiến nó cảm thấy tủi nhục và sợi xích mà những kẻ xâm lược thòng vào cổ nó khiến nó tổn thương.

Nhưng Afmau dưới sự che chở của rừng già và sức mạnh tình yêu trong quá khứ từ những con người của Đất đã khiến nó trở nên kiêu hãnh và can đảm giống như người bạn con người Aukaman của nó. Nó nhìn nhữ…

Bao lâu nữa anh về?..

Bao lâu nữa anh về?

Đó mãi luôn là câu hỏi em dành cho anh trong mỗi chuyến đi xa. Anh biết không, em không ngại phải chờ đợi, cũng chẳng ngại yêu xa, miễn là em biết anh sẽ về với em thì bao lâu em cũng chờ được. Bởi vì em đủ mạnh mẽ để tự mình lo toan giữa thành phố bộn bề này trong những ngày vắng anh. 
Thành phố này hôm qua mưa nhiều lắm, sao lại chọn đúng ngày sinh nhật anh để nỗi u ám bao trùm lên cả thành phố thế này? Nó len lỏi vào từng ngõ nhỏ, từng ngôi nhà và xâm lấn cả vào trái tim em suốt một đêm dài... Phải chăng nỗi u ám đó là dấu hiệu của một câu chuyện có cái kết buồn, cái kết chỉ của riêng em?
Em đã chuẩn bị quà sinh nhật cho anh, một tập sách, dễ đoán quá nhỉ vì em là đứa thích đọc sách mà. Nhưng tập sách này đặc biệt lắm, không phải vì đây là tập sách mà em thích nhất đâu mà còn là câu truyện trong suốt thời gian em giữ nó. 
Sau khi gấp lại trang sách cuối cùng, em tự nhủ: nếu tìm thấy the one của cuộc đời mình, em nhất định sẽ tặng người đó tập sách này.  Người đầu tiê…