Chuyển đến nội dung chính

Yêu xa không dành cho những trái tim yếu đuối

Cứ dặn lòng là đừng yêu và lấy chồng xa, yêu xa khổ lắm, lấy chồng xa còn khổ hơn. Nhưng chót thương rồi biết làm sao ta?
Khi số phận run rủi cho chúng ta đi trên con đường để yêu một người ở nơi xa lắc, quay đầu không đành, bước tiếp lại thấy chênh vênh. Lúc này chúng ta chỉ còn một lựa chọn, đó là hãy mạnh mẽ để mà yêu, bởi yêu xa không dành cho những trái tim yếu đuối.
Tuổi trẻ không đợi ai mãi, nó trôi qua nhanh lắm, người ta vẫn bảo: tôi sợ thứ tình yêu bòn rút tuổi thanh xuân của người con gái nhưng lại chẳng đi đến đâu. Ừ có thể yêu xa là kiểu tình yêu như vậy, mong manh vô định không thấy bến bờ, chỉ thấy bao nhiêu là bão giông trước mắt. Biết là bão giông nhưng sao người ta cứ căng buồm vượt sóng? Đó là vì sức mạnh của tình yêu luôn mang cho người ta hy vọng rằng vượt qua những sóng gió này, chúng ta sẽ đến được bến bờ hạnh phúc, vậy nên hãy mạnh mẽ để mà yêu. Mắc yêu rồi thì yêu thôi.Hãy yêu xa đi cho biết vì cuộc đời mấy ai được một lần yêu xa. Sau này khi chúng ta già, bồi hồi nhớ lại kể cho con cháu. Ngày xưa ta với ông ấy yêu xa đằng đẵng, vì thương lắm nên lại về với nhau, giờ thì con cháu mới đầy nhà. Tụi nhỏ nghe mà ngưỡng mộ về một thiên tình sử. Nhưng lỡ không đến được với nhau thì sao? Kệ, chẳng sao. Sau này cũng kể lại cho con cháu ta từng có mối tình yêu xa đẹp lắm, tuy không đến được với nhau nhưng giờ còn lại biết bao nhiêu kỉ niệm, những món quà thưa thớt một năm đôi ba lần, những lá thư tay lãng mạn bây giờ ta vẫn nhớ. Tụi bay bây giờ làm gì được như ta hồi đó?
Và hãy yêu hết mình, yêu vượt không gian, thời gian, vượt qua tất cả mọi thứ trong vũ trụ để ai cũng thấy, kẻ yêu xa là người mạnh mẽ nhất. Đúng vậy, có kẻ yếu đuối nào dám yêu xa, chưa yêu đã sợ lỡ mai người ta thay đổi, còn mình thì ngả nghiêng với người ngay bên cạnh, sợ ba mẹ không cho, sợ tha phương bỏ xứ… Nhiều thứ để sợ lắm, vậy nên yêu xa là thứ tình yêu thiêng liêng xứng đáng cho những trái tim dũng cảm.
Yêu xa là vượt xa cả tình yêu trần tục, khi đó thương còn nhiều hơn yêu. Những cái nắm tay giữa phố, cái ôm khi mùa đông lạnh, những cử chỉ nồng nàn đều không có ngay cả một ánh nhìn vào đôi mắt của nhau. Thế nên người ta bảo yêu xa là thương là hy sinh chứ không còn là yêu hay thích nữa. Nó cao thượng hơn bất kì thứ tình cảm nào. Ví như kẻ thích hoa sẽ hái bông hoa đẹp nhất mang về. Kẻ yêu hoa sẽ để yên cây hoa đó mà ngắm. Còn người thương hoa sẽ sẵn sàng hy sinh cắt máu mình mà tưới cho hoa. Yêu xa là như vậy đó.
Biết yêu xa là thiệt thòi, là thương nhớ, nhưng chỉ vì chút chông chênh vô định đó mà buông thì chẳng phải là yếu đuối hay sao. Chẳng có con đường nào là trải hoa hồng cho ta bước, nếu có chắc hẳn vẫn có đầy những chiếc gai, yêu xa để đến được với nhau ắt phải trải qua nhiều khó khăn thử thách. Vậy nên đừng vì những những phút yếu lòng mà vội buông tay. Sau này nghĩ lại càng thêm day dứt: sao ngày đó mình không quyết liệt hơn?
Yêu xa chỉ cần nghĩ về nhau là có thêm bao nhiêu sức mạnh để đương đầu với khó khăn thử thách trong cuộc sống, để một ngày nào đó được ở bên nhau. Tình yêu là sức mạnh to lớn, nhưng yêu xa lại lớn hơn tất thảy. Bởi những người yêu gần sẽ ỷ lại vào nhau. Còn yêu xa, chỉ cần nghĩ ở nơi xa kia có một người đang thầm thương nhớ với biết bao niềm tin, hy vọng là ta lại có sức mạnh để chạy đến bên nhau.
Nếu có đang phân vân lưỡng lự với mối tình xa thì nghe tôi bảo, mắc yêu rồi thì yêu đi, yêu để thấy mình mạnh mẽ vì yêu xa không dành cho những trái tim yếu đuối.


Thúy Linh (Alice)


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cho ai đang chênh vênh trong tuổi trẻ

Tôi phải đi con đường nào? Cô muốn đi đâu? Tôi không biết! Thế thì cô đi con đường nào cũng vậy thôi!


Đây là đoạn hội thoại của cô gái Alice với chú mèo trong Xứ sở thần tiên, tuy ngắn ngủi nhưng nó đã thức tỉnh bao nhiêu người trong chúng ta? Đã bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi, mình đang đi đâu trong hành trình của cuộc đời mình? Trong chúng ta có những người mất 4 năm đại học với một ngành nghề được ba mẹ định hướng. Chúng ta từ bỏ một công việc mình yêu thích nhưng kém phần ổn định để yên bề với một công việc nhàm chán có cái tên chung là biên chế. Thậm chí chúng ta mất đến một nửa cuộc đời để nhẫn nhịn một công việc sẽ cho mình và gia đình cuốn sổ hưu, để rồi những năm tháng cuối cùng của cuộc đời mới nuối tiếc vì đã chẳng làm được nhiều điều. Chắc chắn đã có những khoảnh khắc trong cuộc đời chúng ta cảm thấy nuối tiếc như thế, muốn làm một cái gì đó khác đi mà không đủ can đảm để thay đổi. Vậy làm sao để không phải day dứt hay nuối tiếc, chỉ có một cách là hãy đi đúng con đường. Làm sao…

Review sách - Good luck - Bí mật của may mắn *

Cuốn sách đi tìm sự may mắn hay nhất mọi thời đạiBan đầu Linh định tự mình review cuốn sách này nhưng thật sự sau khi đọc lại lời giới thiệu của nhà phát hành tại Việt Nam, Linh thấy chẳng có gì cho mình nói nữa. Nên bài viết này, mình xin phép trích lại lời giới thiệu cuốn sách của First News (có chỉnh sửa).
Good luck - Bí mật của may mắn là cuốn sách nổi tiếng và đọc đáo nhất được Nhà Xuất Bản Jossey-Bass xuất bản tháng 9.2004. Câu chuyện trong Good luck - Bí mật của may mắn hấp dẫn như câu chuyện thần thoại với những chân lý thực tế và vĩnh hằng của cuộc sống, mang lại cho người đọc niềm tin, hy vọng, những trải nghiệm quý báu, đồng thời lý giải tại sao một số người người luôn gặp được may mắn trong khi những người khác lại không gặp. Cuốn sách đã mang đến cho đọc giả một cái nhìn thú vị và sâu sắc về việc thay đổi những điều kiện cần thiết để tạo ra và duy trì sự may mắn trong cuộc đời chúng ta...
Cuốn sách mang đến một câu chuyện lạ thường hướng độc giả đến một bài học vô cùng giá t…

[Truyện ngắn] Bóng cây vẫn đứng đợi em về

Em à, những đợt không khí lạnh không còn nữa, thi thoảng trời hửng nắng giữa mùa đông làm lòng anh vui rộn rã. Hôm qua cũng một ngày hửng nắng như vầy, anh đã đi quanh một vòng thị trấn, vu vơ, lượn lờ mà chẳng biết đi đâu. Em biết không thị trấn của chúng mình bây giờ đã đầy sắc hồng của hoa đào, xanh xanh vàng vàng của những chậu quất, và trăm màu sắc của ngàn đóa hoa. À thì ra Tết đã về gần lắm rồi, còn em, em đã sắp về tới nhà chưa? Anh mong em về từng ngày còn hơn cả trẻ con mong Tết, ngày em về anh sẽ đứng đợi rất lâu ở sân bay, tay anh sẽ cầm một bó đào dăm tặng em, còn bánh chưng thì chắc ở nhà đang nấu đợi em về. Trên đường về nhà chúng mình sẽ ríu rít kể xem đã chuẩn bị Tết được những gì, anh và em đã mua quà gì cho nhau và cho bố mẹ. Bố mẹ anh hẳn cũng đang mong em về chẳng kém gì anh đâu. Nghĩ đến đây lòng anh lại dâng lên cảm giác hồi hộp, háo hức ngập tràn khó tả. Anh lại đếm từng ngày, từng ngày, cứ mỗi tối anh lại xé đi tờ lịch mà không cần chờ qua ngày mới. Anh cứ xé từng…