Chuyển đến nội dung chính

Luận bàn về xã hội - Khi em ngủ là lúc nhân loại thức tỉnh

Khi nhận được đề bài về một nhân vật, sự kiện đã, đang hoặc sẽ có tác động to lớn đến cuộc sống của nhân loại. Tôi đã nghĩ chắc sẽ tốn nhiều giấy mực viết về Donald Trump, về Brexit hay kế hoạch thanh trừng ma túy ở Philippines... Nhưng rồi tôi chợt nghĩ Donal Trump có làm tổng thống hay không cũng không làm thay đổi con người tôi. Nước Anh rút khỏi liên minh châu Âu thì tôi vẫn sống ở Việt Nam. Những tội phạm ma túy ở Philippines bị xét xử chưa chắc đã làm thay đổi thế giới... Nhưng có lẽ bằng sự đồng cảm của một đất nước đi lên từ chiến tranh và đói nghèo, bằng sự rung động của một trái tim nhiều xúc cảm về cuộc sống và con người bình dị. Tôi tin và biết rằng một thiên thần bé nhỏ nằm ngủ bên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã thức tỉnh toàn thế giới.
Không riêng gì Aylan mà rất nhiều em nhỏ và hàng ngàn người lớn khác đã bỏ lại cuộc sống của mình trên hành trình di cư tìm miền đất hứa ở trời Tây. Họ tham vọng về một miền đất không chiến tranh, không bom đạn, chỉ có những bình yên cho một mái ấm, một ngôi trường và những bữa ăn, nhưng liệu tham vọng đó có thật sự lớn lao để họ phải đánh đổi mạng sống của mình? Điều gì đã khiến họ phải trả giá như thế? Sinh ra và lớn lên từ một đất nước nhỏ bé, từng oằn mình dưới chiến tranh và bom đạn, khi học những bài học lịch sử, tôi hiểu chiến tranh ác liệt cỡ nào, nó không những giết chết tương lai mà còn đẩy lui vào quá khứ với đầy rẫy những vết thương chưa kịp lành đã lại rỉ máu bởi súng đạn, mất mát và đau thương... Những khi tuyệt vọng đến tột cùng, người ta không còn đấu tranh được nữa mà chỉ còn cách chạy trốn, bất chấp cơ hội chỉ mong manh như sợi tơ tằm. Thế là đoàn người hàng trăm, hàng nghìn người cứ đổ ra biển dù không biết có đến đích được không, họ như một bầy cừu chỉ biết rằng ở lại thì chết, còn di cư thì hy vọng không phải chết!
Không riêng Việt Nam, không chỉ Syria và cũng chẳng phải mình Afghanistan phải hứng chịu chiến tranh khốc liệt mà khắp nơi trên Trái Đất, mọi giai đoạn từ thuở sơ khai lập địa đều từng diễn ra chiến tranh. Không cần nói nhiều ai cũng biết chiến tranh là một thứ luật lệ bỉ ổi tước đoạt quyền sống, quyền tự do và quyền hạnh phúc của mọi người. Ai cũng biết điều đó nhưng sao người ta không chịu thức tỉnh, ngay cả khi tiếng bom, tiếng súng nổ rung trời cũng không làm họ bừng tỉnh khỏi giấc mơ dầu mỏ, mà phải đợi mãi đến giây phút lặng người bên bờ biển nơi có một em bé trong cuộc di cư tìm miền đất hứa đang ngủ yên bình bên con sóng vỗ, người ta mới thấy có gì đó nghèn nghẹn, thương tâm và tội lỗi. Phải chăng khi em đi vào giấc ngủ mới là lúc mọi người thức tỉnh? Và em bé Syria, thiên thần nhỏ bên bờ biển đã trở thành một biểu tượng như thế.
Xin hãy thức tỉnh! Trong một năm qua, kể từ ngày Aylan bỏ mạng bên bờ biển đã có hơn 300 đứa trẻ khác có cùng số phận với em mà chẳng ai quan tâm. Người ta cứ lạnh lùng bỏ mặc hàng ngàn người đang chết dần chết mòn ở Syria trong thảm kịch không có hồi kết bằng những hàng rào thép gai ngăn cách những tiếng gào thét mất mát đau thương xen lẫn cùng tiếng súng. Khủng hoảng di cư còn lâu mới có hồi kết, hình tượng em bé Syria cũng không đủ lớn ở mặt chinh chiến để những tiếng súng tự khắc im bặt, nhưng một mặt nào đó, có lẽ trong sâu thẳm trái tim và tiềm thức của nhân loại, em đã khiến cho người ta tỉnh ngộ. Sự ra đi của em và những đứa trẻ khác sẽ không là vô ích... bởi khi em đi vào giấc ngủ là lúc nhân loại này thức tỉnh!
Ngủ đi em, ngủ thật ngoan em nhé!
Em đừng lo tiếng súng giữa đêm khuya
Bởi giờ đây là bình minh sáng lạng
Ở bên thềm miền đất hứa mộng mơ
Em nằm yên, nằm thật ngoan em nhé!
Sóng đến bên em vỗ tiếng rì rào
Làm tiếng ru cho em yên ngủ
Em khoác lên mình đôi cánh trong veo...
Thúy Linh
Tôi trẻ tôi ngẫm - Spiderum

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hồi đáp 2010

Buổi tối cuối cùng của năm 2019, mình quyết định không đi Countdown mà dành khoảng lặng cho bản thân để nhìn lại 10 năm qua, con người và cuộc sống của mình đã thay đổi như thế nào.
Mùa thu năm 2009, mình hồi hộp tìm tên Vũ Thúy Linh trong 8 tờ giấy A4 trên bảng tin để xem được vào lớp nào của trường Chu Văn An. Mình bắt đầu từ danh sách lớp A8 vì nghĩ với nguyện vọng ban KHXH và cơ bản thì đó hẳn sẽ là lựa chọn phù hợp. Nhưng mình tìm hoài tìm mãi ở khắp các lớp mà không ra, cuối cùng tên mình nằm lưng chừng trong danh sách lớp A1. Mình khá bất ngờ, khó hiểu nhưng vẫn vui vui vì mình được vào lớp chọn ban KHTN, nhưng mình không biết rằng 3 năm sau đó là gánh nặng, là áp lực, stress và lạc lối khi bị "ngồi nhầm lớp". Nhưng trải qua 3 năm, mình nhận ra rằng: cho dù bị ném vào hoàn cảnh tệ thế nào, mình không chỉ sống sót mà còn biết cách khiến mình trở nên đặc biệt.
Đầu đông năm 2010, mình và con bạn thân bùng buổi học thêm Vật lí để đến cửa hiệu đàn để mang về cây guitar mơ ướ…

Review sách - Tiệm sách cơn mưa - Câu chuyện của những ước mơ

Từ khi bé xíu chúng ta đều được dặn dò hãy luôn mang theo ước mơ nhưng chẳng mấy ai giữ được nó cho tới lúc trưởng thành. Những thực tại phũ phàng, những bộn bề cuộc sống, và những khối óc thực tế đã đè bẹp trước khi chúng được chắp cánh bay đi. Vậy có cách nào để tìm lại chúng không?
Cho đến giờ tôi vẫn không biết làm cách nào để tìm lại những gì đã mất, nhưng tôi biết cách để tạo ra chúng một lần nữa. Đó là khi tôi hiểu ước mơ có sức mạnh lớn thế nào, nó có thể tái sinh tâm hồn, thay đổi tư duy và khiến trái tim có thêm nhiều nhiệt huyết và sức mạnh. 
Giống như cô bé Ruko trong câu chuyện "Tiệm sách cơn mưa" đã dùng sức mạnh của ước mơ để cứu không chỉ tiệm sách và những hạt giống kể chuyện mà còn cứu cả những ước mơ còn dang dở của mọi người. Nhưng điều quan trọng nhất, Ruko đã thay đổi chính mình sau một hành trình dài và khó tin, từ một cô bé nhút nhát, có phần ganh tị với em gái của mình nhưng cuối câu chuyện Ruko đã trở thành một cô bé dũng cảm, biết yêu thương, ước mơ …

Review Sách - Mắt Biếc - Bản giao hưởng của nỗi buồn bất tận

Khi đọc Mắt Biếc tôi cảm tưởng như mình đang lắng nghe một bản nhạc buồn của đời người... Đời người trôi qua nhanh như những nốt nhạc, chỉ một lần lỡ nhịp là cả đời đã lạc mất nhau. Tôi chưa từng chứng kiến tình yêu nào tha thiết, đậm sâu, thầm lặng và cao thượng như tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan - cô gái có đôi mắt biếc đã hút hồn Ngạn trong những năm tháng tuổi thơ và những khoảnh khắc khi trưởng thành. "Những điều đó xảy đến một cách tự nhiên, cũng giống như hồi học lớp chín, một hôm nhìn vào mắt Hà Lan, lần đầu tiên tôi cảm thấy lòng mình dậy sóng. Mà chẳng hiểu vì sao"
Với tôi, tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan là một tình yêu đẹp không tì vết. Nhưng chỉ tiếc rằng câu chuyện tình chỉ vang lên bằng những tiếng đàn tình tang nặng trĩu nỗi lòng của Ngạn. 

Ai về qua chỗ người thương
Đứng giùm tôi
Trước cổng trường ngày xưa
Ướt giùm tôi
Chút trời mưa
Để nghe trên tóc
Hương vừa bay đi

Chợt tôi chợt nhớ đến truyện ngắn "Nhà Cổ" của Nguyễn Ngọc Tư. Có đoạn mở đầu rằng "…