Chuyển đến nội dung chính

Review Sách - Đảo Mộng Mơ - Miền đất hứa cho trí tưởng tượng bay xa


Trẻ con là những bậc thiên tài tưởng tượng qua ngòi bút của Nguyễn Nhật Ánh. Cu Tin, một cậu bé 10 tuổi, một ngày thức dậy thấy một đống cát to đùng ở nhà. Ngay lập tức đống cát đó bỗng biến thành đảo hoang với đại dương mênh mông bao quanh, đầy cá mập, hải tặc, thậm chí có cả sư tử đã được thuần hóa… Trí tưởng tượng của trẻ con là bất tận. Với người lớn đó chỉ là một đống cát trơ trơ. Thì với cu Tin và những người bạn, đó không chỉ là một hòn đảo bình thường. Mà nó còn là miền đất hứa, một thiên đường của tuổi thơ.
Tất nhiên trên hòn đảo đó cũng có các cư dân. Cu Tin tự nhận mình là chúa đảo. Và Thắm, một người bạn được phong làm phu nhân chúa đảo. Nếu trong truyện Robinson Cruso, trên đảo hoang có anh chàng Thứ Sáu, thì trên đảo mộng mơ của cu Tin có anh chàng Thứ Bảy. Ngoài ra Thứ Bảy còn được phong là phó chúa đảo nữa.
Hằng ngày chúa đảo, phu nhân và phó chúa đảo vẫn phải đi học. Những buổi chiều về thì đây là một thiên đường, không chỉ có nước ngọt, truyện tranh, những cơn gió, sóng biển và cát… Mà ở đây còn có những cảm xúc đặc biệt của tuổi thơ. Có cãi vã, có cai trị, có yêu thương và cả những nỗi buồn.
Một đống cát vô tri nhưng gắn bó hằng ngày dường như đã được cảm hóa được lũ trẻ. Khi đó sẽ thật khó để chia ly. Với tụi trẻ con thì đó là một hòn đảo thiên đường tuyệt đẹp. Nhưng với người lớn đó chỉ là một đống cát để xây nhà. Một đống cát không thể làm nên một hòn đảo. Nhưng Tin bé nhỏ, như cái tên của chính nó, luôn tin rằng đó là hòn đảo của riêng mình. Không có gì ngăn cản hay lay chuyển được niềm tin của nó, cũng không có gì thay đổi được việc nó là chúa đảo…

Đảo Mộng Mơ – Miền đất hứa cho trí tưởng tượng bay xa
Câu chuyện của Nguyễn Nhật Ánh lúc nào cũng giản dị và nhẹ nhàng. Văn phong trong sáng, vui tươi và nhí nhảnh. Bằng ngòi bút khéo léo của mình, nhà văn luôn biết đặt những nốt trầm trong cảm xúc vào đúng chỗ. Để sau đó lại đưa nó lên bằng những nốt vui tươi. Đảo Mộng Mơ là một tác phẩm như thế. Đọc xong Đảo Mộng Mơ, ai trong chúng ta cũng hài lòng với câu trả lời của những băn khoăn: Làm sao để giữ được sự trong trẻo, hồn nhiên mãi cho trẻ thơ?
Thúy Linh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Review sách] Chuyện con chó tên là Trung Thành - Lòng kiêu hãnh và can đảm của những con người của Đất

Câu chuyện đúng như tên gọi của nó, chuyện kể về một chú chó tên là Afmau có nghĩa là Trung Thành trong ngôn ngữ của những con người của Đất. Hay nói đúng hơn, nó từng tên là Trung Thành, còn bây giờ những kẻ xâm lược không gọi được tên nó, cũng không thống trị được trái tim và tâm hồn của nó, chỉ gọi nó bằng một cái tên thường rất thường: Chó.
(Bài viết không spoil nội dung)

Afmau bị bọn xâm lược bắt đi khỏi làng của người Mapuche, nó hẳn đã trở thành một con chó khác thường trong mắt những kẻ xâm lược nhưng nó cũng không hiểu vì sao mình lại khác biệt. Đúng là nó đã trưởng thành và nhanh nhẹn, nhưng da thịt nó cũng thấy đau đớn như da thịt của những con chó khác dưới đòn roi, cái lồng nhốt nó khiến nó cảm thấy tủi nhục và sợi xích mà những kẻ xâm lược thòng vào cổ nó khiến nó tổn thương.

Nhưng Afmau dưới sự che chở của rừng già và sức mạnh tình yêu trong quá khứ từ những con người của Đất đã khiến nó trở nên kiêu hãnh và can đảm giống như người bạn con người Aukaman của nó. Nó nhìn nhữ…

Review Sách - Cánh Buồm Đỏ Thắm - Con thuyền nuôi dưỡng những ước mơ

Cánh Buồm Đỏ Thắm là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Nga Aleksandr Grin (1880-1932). Một nhà văn tiêu biểu cho chủ nghĩa tân lãng mạn. Đúng như chủ nghĩa văn học mà ông theo đuổi. Cánh Buồm Đỏ Thắm cũng là một tác phẩm lãng mạn tựa như chuyện cổ tích dành cho lứa tuổi thiếu niên. Cô bé Assol mồ côi mẹ, sống cùng cha là Longren ở một hòn đảo nhỏ. Hai cha con bị mọi người trong làng hiểu lầm đâm ra ghét bỏ và kì thị. Nhưng chẳng cần một lời thanh minh, Họ vẫn bỏ mặc ngoài tai những lời gièm pha trêu chọc để luôn sống với giấc mơ của mình. Assol đã được một ông già tiên đoán rằng, một ngày khi cô lớn lên, sẽ có một hoàng tử đến đón cô trên một con thuyền lớn với những cánh buồm màu đỏ thắm. Đó là một lời tiên tri điên rồ. Bởi vì chẳng có con tàu lớn nào ghé đến hòn đảo này cả. Và chẳng bao giờ có một con tàu với cánh buồm màu đỏ thắm. Nhưng niềm tin của một đứa trẻ là bất diệt. Assol tin vào điều đó và nuôi dưỡng giấc mơ đó từng ngày mặc kệ mọi người cười chê và cho rằng cô là người kh…

Bao lâu nữa anh về?..

Bao lâu nữa anh về?

Đó mãi luôn là câu hỏi em dành cho anh trong mỗi chuyến đi xa. Anh biết không, em không ngại phải chờ đợi, cũng chẳng ngại yêu xa, miễn là em biết anh sẽ về với em thì bao lâu em cũng chờ được. Bởi vì em đủ mạnh mẽ để tự mình lo toan giữa thành phố bộn bề này trong những ngày vắng anh. 
Thành phố này hôm qua mưa nhiều lắm, sao lại chọn đúng ngày sinh nhật anh để nỗi u ám bao trùm lên cả thành phố thế này? Nó len lỏi vào từng ngõ nhỏ, từng ngôi nhà và xâm lấn cả vào trái tim em suốt một đêm dài... Phải chăng nỗi u ám đó là dấu hiệu của một câu chuyện có cái kết buồn, cái kết chỉ của riêng em?
Em đã chuẩn bị quà sinh nhật cho anh, một tập sách, dễ đoán quá nhỉ vì em là đứa thích đọc sách mà. Nhưng tập sách này đặc biệt lắm, không phải vì đây là tập sách mà em thích nhất đâu mà còn là câu truyện trong suốt thời gian em giữ nó. 
Sau khi gấp lại trang sách cuối cùng, em tự nhủ: nếu tìm thấy the one của cuộc đời mình, em nhất định sẽ tặng người đó tập sách này.  Người đầu tiê…