Chuyển đến nội dung chính

Review Sách - Đảo Mộng Mơ - Miền đất hứa cho trí tưởng tượng bay xa


Trẻ con là những bậc thiên tài tưởng tượng qua ngòi bút của Nguyễn Nhật Ánh. Cu Tin, một cậu bé 10 tuổi, một ngày thức dậy thấy một đống cát to đùng ở nhà. Ngay lập tức đống cát đó bỗng biến thành đảo hoang với đại dương mênh mông bao quanh, đầy cá mập, hải tặc, thậm chí có cả sư tử đã được thuần hóa… Trí tưởng tượng của trẻ con là bất tận. Với người lớn đó chỉ là một đống cát trơ trơ. Thì với cu Tin và những người bạn, đó không chỉ là một hòn đảo bình thường. Mà nó còn là miền đất hứa, một thiên đường của tuổi thơ.
Tất nhiên trên hòn đảo đó cũng có các cư dân. Cu Tin tự nhận mình là chúa đảo. Và Thắm, một người bạn được phong làm phu nhân chúa đảo. Nếu trong truyện Robinson Cruso, trên đảo hoang có anh chàng Thứ Sáu, thì trên đảo mộng mơ của cu Tin có anh chàng Thứ Bảy. Ngoài ra Thứ Bảy còn được phong là phó chúa đảo nữa.
Hằng ngày chúa đảo, phu nhân và phó chúa đảo vẫn phải đi học. Những buổi chiều về thì đây là một thiên đường, không chỉ có nước ngọt, truyện tranh, những cơn gió, sóng biển và cát… Mà ở đây còn có những cảm xúc đặc biệt của tuổi thơ. Có cãi vã, có cai trị, có yêu thương và cả những nỗi buồn.
Một đống cát vô tri nhưng gắn bó hằng ngày dường như đã được cảm hóa được lũ trẻ. Khi đó sẽ thật khó để chia ly. Với tụi trẻ con thì đó là một hòn đảo thiên đường tuyệt đẹp. Nhưng với người lớn đó chỉ là một đống cát để xây nhà. Một đống cát không thể làm nên một hòn đảo. Nhưng Tin bé nhỏ, như cái tên của chính nó, luôn tin rằng đó là hòn đảo của riêng mình. Không có gì ngăn cản hay lay chuyển được niềm tin của nó, cũng không có gì thay đổi được việc nó là chúa đảo…

Đảo Mộng Mơ – Miền đất hứa cho trí tưởng tượng bay xa
Câu chuyện của Nguyễn Nhật Ánh lúc nào cũng giản dị và nhẹ nhàng. Văn phong trong sáng, vui tươi và nhí nhảnh. Bằng ngòi bút khéo léo của mình, nhà văn luôn biết đặt những nốt trầm trong cảm xúc vào đúng chỗ. Để sau đó lại đưa nó lên bằng những nốt vui tươi. Đảo Mộng Mơ là một tác phẩm như thế. Đọc xong Đảo Mộng Mơ, ai trong chúng ta cũng hài lòng với câu trả lời của những băn khoăn: Làm sao để giữ được sự trong trẻo, hồn nhiên mãi cho trẻ thơ?
Thúy Linh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hồi đáp 2010

Buổi tối cuối cùng của năm 2019, mình quyết định không đi Countdown mà dành khoảng lặng cho bản thân để nhìn lại 10 năm qua, con người và cuộc sống của mình đã thay đổi như thế nào.
Mùa thu năm 2009, mình hồi hộp tìm tên Vũ Thúy Linh trong 8 tờ giấy A4 trên bảng tin để xem được vào lớp nào của trường Chu Văn An. Mình bắt đầu từ danh sách lớp A8 vì nghĩ với nguyện vọng ban KHXH và cơ bản thì đó hẳn sẽ là lựa chọn phù hợp. Nhưng mình tìm hoài tìm mãi ở khắp các lớp mà không ra, cuối cùng tên mình nằm lưng chừng trong danh sách lớp A1. Mình khá bất ngờ, khó hiểu nhưng vẫn vui vui vì mình được vào lớp chọn ban KHTN, nhưng mình không biết rằng 3 năm sau đó là gánh nặng, là áp lực, stress và lạc lối khi bị "ngồi nhầm lớp". Nhưng trải qua 3 năm, mình nhận ra rằng: cho dù bị ném vào hoàn cảnh tệ thế nào, mình không chỉ sống sót mà còn biết cách khiến mình trở nên đặc biệt.
Đầu đông năm 2010, mình và con bạn thân bùng buổi học thêm Vật lí để đến cửa hiệu đàn để mang về cây guitar mơ ướ…

Review sách - Tiệm sách cơn mưa - Câu chuyện của những ước mơ

Từ khi bé xíu chúng ta đều được dặn dò hãy luôn mang theo ước mơ nhưng chẳng mấy ai giữ được nó cho tới lúc trưởng thành. Những thực tại phũ phàng, những bộn bề cuộc sống, và những khối óc thực tế đã đè bẹp trước khi chúng được chắp cánh bay đi. Vậy có cách nào để tìm lại chúng không?
Cho đến giờ tôi vẫn không biết làm cách nào để tìm lại những gì đã mất, nhưng tôi biết cách để tạo ra chúng một lần nữa. Đó là khi tôi hiểu ước mơ có sức mạnh lớn thế nào, nó có thể tái sinh tâm hồn, thay đổi tư duy và khiến trái tim có thêm nhiều nhiệt huyết và sức mạnh. 
Giống như cô bé Ruko trong câu chuyện "Tiệm sách cơn mưa" đã dùng sức mạnh của ước mơ để cứu không chỉ tiệm sách và những hạt giống kể chuyện mà còn cứu cả những ước mơ còn dang dở của mọi người. Nhưng điều quan trọng nhất, Ruko đã thay đổi chính mình sau một hành trình dài và khó tin, từ một cô bé nhút nhát, có phần ganh tị với em gái của mình nhưng cuối câu chuyện Ruko đã trở thành một cô bé dũng cảm, biết yêu thương, ước mơ …

Review Sách - Mắt Biếc - Bản giao hưởng của nỗi buồn bất tận

Khi đọc Mắt Biếc tôi cảm tưởng như mình đang lắng nghe một bản nhạc buồn của đời người... Đời người trôi qua nhanh như những nốt nhạc, chỉ một lần lỡ nhịp là cả đời đã lạc mất nhau. Tôi chưa từng chứng kiến tình yêu nào tha thiết, đậm sâu, thầm lặng và cao thượng như tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan - cô gái có đôi mắt biếc đã hút hồn Ngạn trong những năm tháng tuổi thơ và những khoảnh khắc khi trưởng thành. "Những điều đó xảy đến một cách tự nhiên, cũng giống như hồi học lớp chín, một hôm nhìn vào mắt Hà Lan, lần đầu tiên tôi cảm thấy lòng mình dậy sóng. Mà chẳng hiểu vì sao"
Với tôi, tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan là một tình yêu đẹp không tì vết. Nhưng chỉ tiếc rằng câu chuyện tình chỉ vang lên bằng những tiếng đàn tình tang nặng trĩu nỗi lòng của Ngạn. 

Ai về qua chỗ người thương
Đứng giùm tôi
Trước cổng trường ngày xưa
Ướt giùm tôi
Chút trời mưa
Để nghe trên tóc
Hương vừa bay đi

Chợt tôi chợt nhớ đến truyện ngắn "Nhà Cổ" của Nguyễn Ngọc Tư. Có đoạn mở đầu rằng "…