Chuyển đến nội dung chính

Review Sách - Đảo Mộng Mơ - Miền đất hứa cho trí tưởng tượng bay xa


Trẻ con là những bậc thiên tài tưởng tượng qua ngòi bút của Nguyễn Nhật Ánh. Cu Tin, một cậu bé 10 tuổi, một ngày thức dậy thấy một đống cát to đùng ở nhà. Ngay lập tức đống cát đó bỗng biến thành đảo hoang với đại dương mênh mông bao quanh, đầy cá mập, hải tặc, thậm chí có cả sư tử đã được thuần hóa… Trí tưởng tượng của trẻ con là bất tận. Với người lớn đó chỉ là một đống cát trơ trơ. Thì với cu Tin và những người bạn, đó không chỉ là một hòn đảo bình thường. Mà nó còn là miền đất hứa, một thiên đường của tuổi thơ.
Tất nhiên trên hòn đảo đó cũng có các cư dân. Cu Tin tự nhận mình là chúa đảo. Và Thắm, một người bạn được phong làm phu nhân chúa đảo. Nếu trong truyện Robinson Cruso, trên đảo hoang có anh chàng Thứ Sáu, thì trên đảo mộng mơ của cu Tin có anh chàng Thứ Bảy. Ngoài ra Thứ Bảy còn được phong là phó chúa đảo nữa.
Hằng ngày chúa đảo, phu nhân và phó chúa đảo vẫn phải đi học. Những buổi chiều về thì đây là một thiên đường, không chỉ có nước ngọt, truyện tranh, những cơn gió, sóng biển và cát… Mà ở đây còn có những cảm xúc đặc biệt của tuổi thơ. Có cãi vã, có cai trị, có yêu thương và cả những nỗi buồn.
Một đống cát vô tri nhưng gắn bó hằng ngày dường như đã được cảm hóa được lũ trẻ. Khi đó sẽ thật khó để chia ly. Với tụi trẻ con thì đó là một hòn đảo thiên đường tuyệt đẹp. Nhưng với người lớn đó chỉ là một đống cát để xây nhà. Một đống cát không thể làm nên một hòn đảo. Nhưng Tin bé nhỏ, như cái tên của chính nó, luôn tin rằng đó là hòn đảo của riêng mình. Không có gì ngăn cản hay lay chuyển được niềm tin của nó, cũng không có gì thay đổi được việc nó là chúa đảo…

Đảo Mộng Mơ – Miền đất hứa cho trí tưởng tượng bay xa
Câu chuyện của Nguyễn Nhật Ánh lúc nào cũng giản dị và nhẹ nhàng. Văn phong trong sáng, vui tươi và nhí nhảnh. Bằng ngòi bút khéo léo của mình, nhà văn luôn biết đặt những nốt trầm trong cảm xúc vào đúng chỗ. Để sau đó lại đưa nó lên bằng những nốt vui tươi. Đảo Mộng Mơ là một tác phẩm như thế. Đọc xong Đảo Mộng Mơ, ai trong chúng ta cũng hài lòng với câu trả lời của những băn khoăn: Làm sao để giữ được sự trong trẻo, hồn nhiên mãi cho trẻ thơ?
Thúy Linh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cho ai đang chênh vênh trong tuổi trẻ

Tôi phải đi con đường nào? Cô muốn đi đâu? Tôi không biết! Thế thì cô đi con đường nào cũng vậy thôi!


Đây là đoạn hội thoại của cô gái Alice với chú mèo trong Xứ sở thần tiên, tuy ngắn ngủi nhưng nó đã thức tỉnh bao nhiêu người trong chúng ta? Đã bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi, mình đang đi đâu trong hành trình của cuộc đời mình? Trong chúng ta có những người mất 4 năm đại học với một ngành nghề được ba mẹ định hướng. Chúng ta từ bỏ một công việc mình yêu thích nhưng kém phần ổn định để yên bề với một công việc nhàm chán có cái tên chung là biên chế. Thậm chí chúng ta mất đến một nửa cuộc đời để nhẫn nhịn một công việc sẽ cho mình và gia đình cuốn sổ hưu, để rồi những năm tháng cuối cùng của cuộc đời mới nuối tiếc vì đã chẳng làm được nhiều điều. Chắc chắn đã có những khoảnh khắc trong cuộc đời chúng ta cảm thấy nuối tiếc như thế, muốn làm một cái gì đó khác đi mà không đủ can đảm để thay đổi. Vậy làm sao để không phải day dứt hay nuối tiếc, chỉ có một cách là hãy đi đúng con đường. Làm sao…

Lạc mất và tìm thấy

Người ta bảo rằng: Nếu luôn mang theo tuổi thơ bên mình thì bạn sẽ chẳng bao giờ già đi...
Vậy nên tôi hẳn là người trẻ nhất thế gian, bởi chan chứa trong trái tim tôi luôn là những kí ức tuổi thơ, nó vẫn luôn ở đó, chẳng bao giờ mờ đi như thể vừa mới xảy ra ngày hôm qua vậy.
Tôi rất thích ngồi lại cùng một người xưa cũ và nói chuyện đã qua, về cái ngày mà chúng tôi còn non nớt, cùng nhau cười phá lên vì những ngây ngô ngày trẻ, rồi cùng nhau thở dài mà nói: thời gian trôi nhanh thật! Tôi đã trải qua nhiều cuộc trò chuyện như vậy rồi, lúc nào cũng vui hết, ít nhất là có tôi cảm thấy vậy.
Người ta cũng nói rằng: Những người chúng ta gặp không phải là tình cờ, họ đi ngang đời là có một lí do. Và những người chúng ta gặp đều đúng là những người chúng ta cần gặp.
Và hôm nay tôi đã gặp một người như thế, một người bạn xưa cũ, một người từng đi ngang đời tôi, và là một người mà tôi tin là mình cần gặp sau 11 năm xa cách.

Quán cà phê nằm ngoan ngoãn trong một con ngõ nhỏ, những chiếc bàn gỗ nhỏ x…

Review sách - Good luck - Bí mật của may mắn *

Cuốn sách đi tìm sự may mắn hay nhất mọi thời đạiBan đầu Linh định tự mình review cuốn sách này nhưng thật sự sau khi đọc lại lời giới thiệu của nhà phát hành tại Việt Nam, Linh thấy chẳng có gì cho mình nói nữa. Nên bài viết này, mình xin phép trích lại lời giới thiệu cuốn sách của First News (có chỉnh sửa).
Good luck - Bí mật của may mắn là cuốn sách nổi tiếng và đọc đáo nhất được Nhà Xuất Bản Jossey-Bass xuất bản tháng 9.2004. Câu chuyện trong Good luck - Bí mật của may mắn hấp dẫn như câu chuyện thần thoại với những chân lý thực tế và vĩnh hằng của cuộc sống, mang lại cho người đọc niềm tin, hy vọng, những trải nghiệm quý báu, đồng thời lý giải tại sao một số người người luôn gặp được may mắn trong khi những người khác lại không gặp. Cuốn sách đã mang đến cho đọc giả một cái nhìn thú vị và sâu sắc về việc thay đổi những điều kiện cần thiết để tạo ra và duy trì sự may mắn trong cuộc đời chúng ta...
Cuốn sách mang đến một câu chuyện lạ thường hướng độc giả đến một bài học vô cùng giá t…