Chuyển đến nội dung chính

Con thuyền giữa đại dương


Ở một ngôi làng ven bờ biển, có một cậu bé tên Dan. Cuộc sống của cậu bé trên hòn đảo này rất yên bình, hằng ngày cậu rong chơi bên bìa rừng, tắm biển, sưởi nắng và thỉnh thoảng theo cha đi câu gần bờ.
Cha của Dan là một ngư dân nhiều kinh nghiệm. Ông thường ra khơi cả tuần liền mới về. Mỗi lần về ông mang theo rất nhiều cá lớn cho dân làng.
Cha của Dan thường kể cho con trai về những chuyến đi của mình, về những con sóng cao 5 thậm chí 10 mét, gió giật, bão giông và cả những con cá vô cùng lớn. Dan chưa bao giờ được ra khơi, cậu thích thú nghe câu chuyện của cha và ước mình sẽ trở thành người như cha. Có thể ra khơi, được tận hưởng thiên nhiên hoang dại và mang về thật nhiều cá cho mọi người.
Quà Tặng Cuộc Sống – Ước mơ như con thuyền giữa đại dương
Ngày sinh nhật 10 tuổi của Dan, cha của cậu chuẩn bị một chiếc bánh cùng những ngọn nến. Người cha bảo Dan hãy nhắm mắt lại nghĩ đến ước mơ của mình, mong nó trở thành hiện thực và thổi nến. Sau khi ước xong, cha hỏi cậu: “Con đã ước gì vậy Dan?”. Bằng suy nghĩ của đứa trẻ thơ ngây, Dan trả lời: “Con ước trở thành một người như cha!” – “Tại sao lại như cha?” – “Con muốn được ra khơi, tận hưởng đại dương, và mang thật nhiều cá về.”
Cha của Dan cười và bảo: “Con có chắc đó là ước mơ của mình không? Hay chỉ là mong muốn hoặc sở thích?”
“Con không biết nữa, nhưng con nghĩ đó là ước mơ” – Dan trả lời.
“Con có thấy sợ không?”
“Sợ gì thưa cha?”
“Sợ đại dương rộng lớn, sợ những con sóng cao, những cơn bão và những loài thủy quái, trong khi con quá bé nhỏ”
“Thực hiện ước mơ của mình thì chẳng có gì đáng sợ cả”
Cha của Dan ân cần đáp:
Con của cha! Khi con chưa bao giờ ra khơi, con không biết ngoài đó có gì. Mọi thứ cha kể chỉ khiến con thấy thích thú mà không hề sợ hãi. Con nghĩ ra khơi là ước mơ nhưng thực ra đó chỉ là sở thích, hoặc một điều gì đó khiến con tò mò và muốn trải nghiệm. Đừng nhầm lẫn giữa ước mơ và sở thích. Khi ước mơ không khiến con sợ hãi thì có nghĩa là nó chưa đủ lớn.
Con hãy hình dung con thuyền chính là ước mơ của con. Và đại dương chính là nơi con sẽ thực hiện ước mơ đó. Khi ước mơ của con quá bé nhỏ chỉ như chiếc thuyền con. Ngay lập tức nó sẽ bị những con sóng nhấn chìm. Nhưng khi ước mơ của con lớn lao như một chiếc thuyền lớn. Con có thể đứng trên đó, điều khiển chiếc thuyền – chính là thực hiện ước mơ của mình và vượt sóng ra khơi.
Chính vì vậy, con hãy tìm cho mình một ước mơ đủ lớn lao để khiến con sợ hãi, và đủ vĩ đại để con có thể vượt qua những khó khăn trở ngại. Con hiểu ý cha chứ?
Dan gật đầu, cha nói tiếp:
Con trai của cha, ngay từ bây giờ con hãy tìm ra ước mơ của mình đi. Sau này con muốn trở thành gì? Không nhất thiết phải làm một ngư dân như cha, con có thể làm thuyền trưởng. Con có thể học thật giỏi và trở thành một bác sĩ. Hay làm một thầy giáo để dạy lại cho những đứa trẻ của ngôi làng này. Và con hãy nuôi dưỡng ước mơ đó để nó lớn lên từng ngày. Đừng sợ hãi như sợ những con sóng. Hãy nhớ khi ước mơ không khiến con sợ hãi có nghĩa là nó chưa đủ lớn. Điều cần làm là bản thân con phải vĩ đại hơn cả ước mơ của mình….
Khi ước mơ không khiến bạn sợ hãi thì có nghĩa là nó chưa đủ lớn
Câu chuyện đơn giản nhưng đã thức tỉnh nhiều người kể cả người lớn. Chúng ta có nhiều ước mơ khi còn bé, thậm chí có những ước mơ viển vông. Nhưng khi trưởng thành chúng ta đánh mất hầu hết những ước mơ đó, chỉ vì chúng không đủ lớn lao. Hãy nghĩ đến ước mơ của bạn từng ngày từng giờ và thực hiện nó ngay bây giờ để sau này sẽ không hối hận
Thúy Linh
Nguồn: Daycon.com.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Review sách] Chuyện con chó tên là Trung Thành - Lòng kiêu hãnh và can đảm của những con người của Đất

Câu chuyện đúng như tên gọi của nó, chuyện kể về một chú chó tên là Afmau có nghĩa là Trung Thành trong ngôn ngữ của những con người của Đất. Hay nói đúng hơn, nó từng tên là Trung Thành, còn bây giờ những kẻ xâm lược không gọi được tên nó, cũng không thống trị được trái tim và tâm hồn của nó, chỉ gọi nó bằng một cái tên thường rất thường: Chó.
(Bài viết không spoil nội dung)

Afmau bị bọn xâm lược bắt đi khỏi làng của người Mapuche, nó hẳn đã trở thành một con chó khác thường trong mắt những kẻ xâm lược nhưng nó cũng không hiểu vì sao mình lại khác biệt. Đúng là nó đã trưởng thành và nhanh nhẹn, nhưng da thịt nó cũng thấy đau đớn như da thịt của những con chó khác dưới đòn roi, cái lồng nhốt nó khiến nó cảm thấy tủi nhục và sợi xích mà những kẻ xâm lược thòng vào cổ nó khiến nó tổn thương.

Nhưng Afmau dưới sự che chở của rừng già và sức mạnh tình yêu trong quá khứ từ những con người của Đất đã khiến nó trở nên kiêu hãnh và can đảm giống như người bạn con người Aukaman của nó. Nó nhìn nhữ…

Review Sách - Cánh Buồm Đỏ Thắm - Con thuyền nuôi dưỡng những ước mơ

Cánh Buồm Đỏ Thắm là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Nga Aleksandr Grin (1880-1932). Một nhà văn tiêu biểu cho chủ nghĩa tân lãng mạn. Đúng như chủ nghĩa văn học mà ông theo đuổi. Cánh Buồm Đỏ Thắm cũng là một tác phẩm lãng mạn tựa như chuyện cổ tích dành cho lứa tuổi thiếu niên. Cô bé Assol mồ côi mẹ, sống cùng cha là Longren ở một hòn đảo nhỏ. Hai cha con bị mọi người trong làng hiểu lầm đâm ra ghét bỏ và kì thị. Nhưng chẳng cần một lời thanh minh, Họ vẫn bỏ mặc ngoài tai những lời gièm pha trêu chọc để luôn sống với giấc mơ của mình. Assol đã được một ông già tiên đoán rằng, một ngày khi cô lớn lên, sẽ có một hoàng tử đến đón cô trên một con thuyền lớn với những cánh buồm màu đỏ thắm. Đó là một lời tiên tri điên rồ. Bởi vì chẳng có con tàu lớn nào ghé đến hòn đảo này cả. Và chẳng bao giờ có một con tàu với cánh buồm màu đỏ thắm. Nhưng niềm tin của một đứa trẻ là bất diệt. Assol tin vào điều đó và nuôi dưỡng giấc mơ đó từng ngày mặc kệ mọi người cười chê và cho rằng cô là người kh…

Bao lâu nữa anh về?..

Bao lâu nữa anh về?

Đó mãi luôn là câu hỏi em dành cho anh trong mỗi chuyến đi xa. Anh biết không, em không ngại phải chờ đợi, cũng chẳng ngại yêu xa, miễn là em biết anh sẽ về với em thì bao lâu em cũng chờ được. Bởi vì em đủ mạnh mẽ để tự mình lo toan giữa thành phố bộn bề này trong những ngày vắng anh. 
Thành phố này hôm qua mưa nhiều lắm, sao lại chọn đúng ngày sinh nhật anh để nỗi u ám bao trùm lên cả thành phố thế này? Nó len lỏi vào từng ngõ nhỏ, từng ngôi nhà và xâm lấn cả vào trái tim em suốt một đêm dài... Phải chăng nỗi u ám đó là dấu hiệu của một câu chuyện có cái kết buồn, cái kết chỉ của riêng em?
Em đã chuẩn bị quà sinh nhật cho anh, một tập sách, dễ đoán quá nhỉ vì em là đứa thích đọc sách mà. Nhưng tập sách này đặc biệt lắm, không phải vì đây là tập sách mà em thích nhất đâu mà còn là câu truyện trong suốt thời gian em giữ nó. 
Sau khi gấp lại trang sách cuối cùng, em tự nhủ: nếu tìm thấy the one của cuộc đời mình, em nhất định sẽ tặng người đó tập sách này.  Người đầu tiê…