Chuyển đến nội dung chính

Con thuyền giữa đại dương


Ở một ngôi làng ven bờ biển, có một cậu bé tên Dan. Cuộc sống của cậu bé trên hòn đảo này rất yên bình, hằng ngày cậu rong chơi bên bìa rừng, tắm biển, sưởi nắng và thỉnh thoảng theo cha đi câu gần bờ.
Cha của Dan là một ngư dân nhiều kinh nghiệm. Ông thường ra khơi cả tuần liền mới về. Mỗi lần về ông mang theo rất nhiều cá lớn cho dân làng.
Cha của Dan thường kể cho con trai về những chuyến đi của mình, về những con sóng cao 5 thậm chí 10 mét, gió giật, bão giông và cả những con cá vô cùng lớn. Dan chưa bao giờ được ra khơi, cậu thích thú nghe câu chuyện của cha và ước mình sẽ trở thành người như cha. Có thể ra khơi, được tận hưởng thiên nhiên hoang dại và mang về thật nhiều cá cho mọi người.
Quà Tặng Cuộc Sống – Ước mơ như con thuyền giữa đại dương
Ngày sinh nhật 10 tuổi của Dan, cha của cậu chuẩn bị một chiếc bánh cùng những ngọn nến. Người cha bảo Dan hãy nhắm mắt lại nghĩ đến ước mơ của mình, mong nó trở thành hiện thực và thổi nến. Sau khi ước xong, cha hỏi cậu: “Con đã ước gì vậy Dan?”. Bằng suy nghĩ của đứa trẻ thơ ngây, Dan trả lời: “Con ước trở thành một người như cha!” – “Tại sao lại như cha?” – “Con muốn được ra khơi, tận hưởng đại dương, và mang thật nhiều cá về.”
Cha của Dan cười và bảo: “Con có chắc đó là ước mơ của mình không? Hay chỉ là mong muốn hoặc sở thích?”
“Con không biết nữa, nhưng con nghĩ đó là ước mơ” – Dan trả lời.
“Con có thấy sợ không?”
“Sợ gì thưa cha?”
“Sợ đại dương rộng lớn, sợ những con sóng cao, những cơn bão và những loài thủy quái, trong khi con quá bé nhỏ”
“Thực hiện ước mơ của mình thì chẳng có gì đáng sợ cả”
Cha của Dan ân cần đáp:
Con của cha! Khi con chưa bao giờ ra khơi, con không biết ngoài đó có gì. Mọi thứ cha kể chỉ khiến con thấy thích thú mà không hề sợ hãi. Con nghĩ ra khơi là ước mơ nhưng thực ra đó chỉ là sở thích, hoặc một điều gì đó khiến con tò mò và muốn trải nghiệm. Đừng nhầm lẫn giữa ước mơ và sở thích. Khi ước mơ không khiến con sợ hãi thì có nghĩa là nó chưa đủ lớn.
Con hãy hình dung con thuyền chính là ước mơ của con. Và đại dương chính là nơi con sẽ thực hiện ước mơ đó. Khi ước mơ của con quá bé nhỏ chỉ như chiếc thuyền con. Ngay lập tức nó sẽ bị những con sóng nhấn chìm. Nhưng khi ước mơ của con lớn lao như một chiếc thuyền lớn. Con có thể đứng trên đó, điều khiển chiếc thuyền – chính là thực hiện ước mơ của mình và vượt sóng ra khơi.
Chính vì vậy, con hãy tìm cho mình một ước mơ đủ lớn lao để khiến con sợ hãi, và đủ vĩ đại để con có thể vượt qua những khó khăn trở ngại. Con hiểu ý cha chứ?
Dan gật đầu, cha nói tiếp:
Con trai của cha, ngay từ bây giờ con hãy tìm ra ước mơ của mình đi. Sau này con muốn trở thành gì? Không nhất thiết phải làm một ngư dân như cha, con có thể làm thuyền trưởng. Con có thể học thật giỏi và trở thành một bác sĩ. Hay làm một thầy giáo để dạy lại cho những đứa trẻ của ngôi làng này. Và con hãy nuôi dưỡng ước mơ đó để nó lớn lên từng ngày. Đừng sợ hãi như sợ những con sóng. Hãy nhớ khi ước mơ không khiến con sợ hãi có nghĩa là nó chưa đủ lớn. Điều cần làm là bản thân con phải vĩ đại hơn cả ước mơ của mình….
Khi ước mơ không khiến bạn sợ hãi thì có nghĩa là nó chưa đủ lớn
Câu chuyện đơn giản nhưng đã thức tỉnh nhiều người kể cả người lớn. Chúng ta có nhiều ước mơ khi còn bé, thậm chí có những ước mơ viển vông. Nhưng khi trưởng thành chúng ta đánh mất hầu hết những ước mơ đó, chỉ vì chúng không đủ lớn lao. Hãy nghĩ đến ước mơ của bạn từng ngày từng giờ và thực hiện nó ngay bây giờ để sau này sẽ không hối hận
Thúy Linh
Nguồn: Daycon.com.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cho ai đang chênh vênh trong tuổi trẻ

Tôi phải đi con đường nào? Cô muốn đi đâu? Tôi không biết! Thế thì cô đi con đường nào cũng vậy thôi!


Đây là đoạn hội thoại của cô gái Alice với chú mèo trong Xứ sở thần tiên, tuy ngắn ngủi nhưng nó đã thức tỉnh bao nhiêu người trong chúng ta? Đã bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi, mình đang đi đâu trong hành trình của cuộc đời mình? Trong chúng ta có những người mất 4 năm đại học với một ngành nghề được ba mẹ định hướng. Chúng ta từ bỏ một công việc mình yêu thích nhưng kém phần ổn định để yên bề với một công việc nhàm chán có cái tên chung là biên chế. Thậm chí chúng ta mất đến một nửa cuộc đời để nhẫn nhịn một công việc sẽ cho mình và gia đình cuốn sổ hưu, để rồi những năm tháng cuối cùng của cuộc đời mới nuối tiếc vì đã chẳng làm được nhiều điều. Chắc chắn đã có những khoảnh khắc trong cuộc đời chúng ta cảm thấy nuối tiếc như thế, muốn làm một cái gì đó khác đi mà không đủ can đảm để thay đổi. Vậy làm sao để không phải day dứt hay nuối tiếc, chỉ có một cách là hãy đi đúng con đường. Làm sao…

Review sách - Good luck - Bí mật của may mắn *

Cuốn sách đi tìm sự may mắn hay nhất mọi thời đạiBan đầu Linh định tự mình review cuốn sách này nhưng thật sự sau khi đọc lại lời giới thiệu của nhà phát hành tại Việt Nam, Linh thấy chẳng có gì cho mình nói nữa. Nên bài viết này, mình xin phép trích lại lời giới thiệu cuốn sách của First News (có chỉnh sửa).
Good luck - Bí mật của may mắn là cuốn sách nổi tiếng và đọc đáo nhất được Nhà Xuất Bản Jossey-Bass xuất bản tháng 9.2004. Câu chuyện trong Good luck - Bí mật của may mắn hấp dẫn như câu chuyện thần thoại với những chân lý thực tế và vĩnh hằng của cuộc sống, mang lại cho người đọc niềm tin, hy vọng, những trải nghiệm quý báu, đồng thời lý giải tại sao một số người người luôn gặp được may mắn trong khi những người khác lại không gặp. Cuốn sách đã mang đến cho đọc giả một cái nhìn thú vị và sâu sắc về việc thay đổi những điều kiện cần thiết để tạo ra và duy trì sự may mắn trong cuộc đời chúng ta...
Cuốn sách mang đến một câu chuyện lạ thường hướng độc giả đến một bài học vô cùng giá t…

[Truyện ngắn] Bóng cây vẫn đứng đợi em về

Em à, những đợt không khí lạnh không còn nữa, thi thoảng trời hửng nắng giữa mùa đông làm lòng anh vui rộn rã. Hôm qua cũng một ngày hửng nắng như vầy, anh đã đi quanh một vòng thị trấn, vu vơ, lượn lờ mà chẳng biết đi đâu. Em biết không thị trấn của chúng mình bây giờ đã đầy sắc hồng của hoa đào, xanh xanh vàng vàng của những chậu quất, và trăm màu sắc của ngàn đóa hoa. À thì ra Tết đã về gần lắm rồi, còn em, em đã sắp về tới nhà chưa? Anh mong em về từng ngày còn hơn cả trẻ con mong Tết, ngày em về anh sẽ đứng đợi rất lâu ở sân bay, tay anh sẽ cầm một bó đào dăm tặng em, còn bánh chưng thì chắc ở nhà đang nấu đợi em về. Trên đường về nhà chúng mình sẽ ríu rít kể xem đã chuẩn bị Tết được những gì, anh và em đã mua quà gì cho nhau và cho bố mẹ. Bố mẹ anh hẳn cũng đang mong em về chẳng kém gì anh đâu. Nghĩ đến đây lòng anh lại dâng lên cảm giác hồi hộp, háo hức ngập tràn khó tả. Anh lại đếm từng ngày, từng ngày, cứ mỗi tối anh lại xé đi tờ lịch mà không cần chờ qua ngày mới. Anh cứ xé từng…