Chuyển đến nội dung chính

Review Sách - Bay Trên Tổ Chim Cúc Cu - Hãy sống một lần như McMurphy

Nhan đề của cuốn sách khiến nhiều người hoang mang không biết nó nói về điều gì. Nhìn chiếc xe bus bay trên không trung khiến tôi cảm thấy mình sẽ bước vào một thế giới lạ lùng... 
Quả đúng như vậy, thế giới của những người điên cam chịu. Họ nhận thức rất rõ về cuộc sống của mình và những thứ diễn ra xung quanh. Nhưng những luật lệ áp đặt của mụ y tá trưởng đã biến họ thành những cỗ máy vô tri, vùi dập tinh thần họ một cách khôn ngoan. Thậm chí người bình thường bỗng giả câm giả điếc trong suốt những năm tháng sống ở bệnh viện tâm thần.


Mọi chuyện có lẽ sẽ vẫn còn tiếp diễn một cách đều đặn, và quy củ, và tẻ nhạt theo những luật lệ được áp đặt. Cho đến khi.. McMurphy xuất hiện. Hắn như một chú ngựa hoang bất trị đã làm đảo lộn cuộc sống thường ngày ở bệnh viện tâm thần. Đã trở thành người đứng đầu một cuộc cách mạng chống lại mụ y tá trưởng và Liên hợp.

Sự nổi loạn của McMurphy đã thức tỉnh những bệnh nhân ở đó. Họ dưới sự dẫn dắt và nổi loạn của McMurphy đã thách thức trật tự đạo đức giả mà mụ y tá trường và các hộ lý đã áp đặt lên các bệnh nhân. Một cuộc chiến không cân sức đã diến ra. Dù là trong tác phẩm văn học nhưng nó không thi vị mà hiện thực như chính cuộc đời. Kẻ yếu không thể thắng. Sau tất cả những nỗ lực và cố gắng. Sau những sảng khoái và bi thương. Chạm đến tự do và khuôn khổ, cá nhân và hệ thống, bình thường và bất bình thường, tỉnh táo và điên loan... Sau tất cả, McMurphy đã chết một cách dữ dội như cách hắn từng sống...

Bay Trên Tổ Chim Cúc Cu là một kiệt tác văn chương, nằm trong danh sách những cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất thế kỉ 20. Bay Trên Tổ Chim Cúc Cu trong điện ảnh là một siêu phẩm kinh điển, chiến thắng ở tất cả các đề cử quan trọng nhất của giải Oscar.
Sau khi đoc xong cuốn tiểu thuyết này. Tôi chỉ muốn nói... Thượng đế đã ban cho chúng ta một cuộc sống, vậy thì hãy sống ít nhất một lần như McMurphy...
Thúy Linh

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hồi đáp 2010

Buổi tối cuối cùng của năm 2019, mình quyết định không đi Countdown mà dành khoảng lặng cho bản thân để nhìn lại 10 năm qua, con người và cuộc sống của mình đã thay đổi như thế nào.
Mùa thu năm 2009, mình hồi hộp tìm tên Vũ Thúy Linh trong 8 tờ giấy A4 trên bảng tin để xem được vào lớp nào của trường Chu Văn An. Mình bắt đầu từ danh sách lớp A8 vì nghĩ với nguyện vọng ban KHXH và cơ bản thì đó hẳn sẽ là lựa chọn phù hợp. Nhưng mình tìm hoài tìm mãi ở khắp các lớp mà không ra, cuối cùng tên mình nằm lưng chừng trong danh sách lớp A1. Mình khá bất ngờ, khó hiểu nhưng vẫn vui vui vì mình được vào lớp chọn ban KHTN, nhưng mình không biết rằng 3 năm sau đó là gánh nặng, là áp lực, stress và lạc lối khi bị "ngồi nhầm lớp". Nhưng trải qua 3 năm, mình nhận ra rằng: cho dù bị ném vào hoàn cảnh tệ thế nào, mình không chỉ sống sót mà còn biết cách khiến mình trở nên đặc biệt.
Đầu đông năm 2010, mình và con bạn thân bùng buổi học thêm Vật lí để đến cửa hiệu đàn để mang về cây guitar mơ ướ…

Review sách - Tiệm sách cơn mưa - Câu chuyện của những ước mơ

Từ khi bé xíu chúng ta đều được dặn dò hãy luôn mang theo ước mơ nhưng chẳng mấy ai giữ được nó cho tới lúc trưởng thành. Những thực tại phũ phàng, những bộn bề cuộc sống, và những khối óc thực tế đã đè bẹp trước khi chúng được chắp cánh bay đi. Vậy có cách nào để tìm lại chúng không?
Cho đến giờ tôi vẫn không biết làm cách nào để tìm lại những gì đã mất, nhưng tôi biết cách để tạo ra chúng một lần nữa. Đó là khi tôi hiểu ước mơ có sức mạnh lớn thế nào, nó có thể tái sinh tâm hồn, thay đổi tư duy và khiến trái tim có thêm nhiều nhiệt huyết và sức mạnh. 
Giống như cô bé Ruko trong câu chuyện "Tiệm sách cơn mưa" đã dùng sức mạnh của ước mơ để cứu không chỉ tiệm sách và những hạt giống kể chuyện mà còn cứu cả những ước mơ còn dang dở của mọi người. Nhưng điều quan trọng nhất, Ruko đã thay đổi chính mình sau một hành trình dài và khó tin, từ một cô bé nhút nhát, có phần ganh tị với em gái của mình nhưng cuối câu chuyện Ruko đã trở thành một cô bé dũng cảm, biết yêu thương, ước mơ …

Review Sách - Mắt Biếc - Bản giao hưởng của nỗi buồn bất tận

Khi đọc Mắt Biếc tôi cảm tưởng như mình đang lắng nghe một bản nhạc buồn của đời người... Đời người trôi qua nhanh như những nốt nhạc, chỉ một lần lỡ nhịp là cả đời đã lạc mất nhau. Tôi chưa từng chứng kiến tình yêu nào tha thiết, đậm sâu, thầm lặng và cao thượng như tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan - cô gái có đôi mắt biếc đã hút hồn Ngạn trong những năm tháng tuổi thơ và những khoảnh khắc khi trưởng thành. "Những điều đó xảy đến một cách tự nhiên, cũng giống như hồi học lớp chín, một hôm nhìn vào mắt Hà Lan, lần đầu tiên tôi cảm thấy lòng mình dậy sóng. Mà chẳng hiểu vì sao"
Với tôi, tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan là một tình yêu đẹp không tì vết. Nhưng chỉ tiếc rằng câu chuyện tình chỉ vang lên bằng những tiếng đàn tình tang nặng trĩu nỗi lòng của Ngạn. 

Ai về qua chỗ người thương
Đứng giùm tôi
Trước cổng trường ngày xưa
Ướt giùm tôi
Chút trời mưa
Để nghe trên tóc
Hương vừa bay đi

Chợt tôi chợt nhớ đến truyện ngắn "Nhà Cổ" của Nguyễn Ngọc Tư. Có đoạn mở đầu rằng "…