Chuyển đến nội dung chính

Review Sách - Chú Bé Mang Pyjama sọc - Trẻ em và người lớn, hai thế giới đối lập

Chú Bé Mang Pyjama Sọc (The Boy In The Striped Pyjamas) là một cuốn tiểu thuyết của nhà văn người Ireland John Boyne. Cuốn sách viết theo cách nhìn của một cậu bé ngây thơ về cuộc sống xung quanh trong bối cảnh thế chiến thứ hai và những điều khó hiểu so với một đứa trẻ 9 tuổi. Cuốn sách Chú Bé Mang Pyjama sọc đã bán được 5 triệu bản trên toàn thế giới và đã được chuyển thể thành phim.

Pyjama sọc và hàng rào thép gai…


Câu chuyện kể về cậu bé 9 tuổi Bruno người Đức trong thời kì thế chiến thứ hai. Cha cậu là một sỹ quan Đức Quốc Xã. Do công việc của cha nên gia đình cậu phải chuyển đến nơi ở mới. Ở nơi này, mọi thứ khác xa cuộc sống trước kia của cậu. Không có những con phố, những cửa hiệu và cậu không tìm được một người bạn nào. Cậu và chị gái không đến trường mà được thuê gia sư về dạy. Bruno luôn nhớ về ngôi nhà cũ và những người bạn của mình. Cậu rất cần một người bạn.
Cho đến một ngày, Bruno phát hiện thấy ở cách đó không xa có một trang trại. Kì lạ là những người nông dân chỉ ở quanh trang trại đó không đi ra ngoài. Đặc biệt, tất cả mọi người đều mặc bộ pyjama kẻ sọc.
Trí tò mò đã dẫn cậu đi đến cuối hàng dây thép gai ngăn cách trang trại đó và thế giới của cậu. Bruno tưởng rằng mình đang bị nhốt trong thế giới cô độc. Và phía bên kia hàng rào thép gai mới là thế giới rộng mở đang được chào đón. Ở nơi đó cậu đã gặp Shmuel. Một người bạn lúc nào cũng mang pyjama sọc và cái đầu bị cạo trọc.
Hai cậu bé, hai thế giới hoàn toàn đối lập. Một người Do Thái và một người Đức Quốc Xã. Một người được ăn no mặc ấm và một người lúc nào cũng đói và chỉ mặc bộ pyjama sọc. Một người luôn tự hào về cha và một người không trả lời được câu hỏi này. Mọi sự trái ngược này không chỉ tạo nên bởi hàng rào thép gai. Nơi phân chia sự sống và cái chết. Nơi ngăn cách giữa cuộc sống sung sướng trong ngôi nhà ba tầng với những trại tập trung lụp xụp luôn đánh đập và giết chóc. Mà còn được phân ra bởi những áp đặt của chiến tranh và của người lớn lên con trẻ.
Chú Bé Mang Pyjama sọc là một cuốn truyện rất giản dị. Tác phẩm viết về một cậu bé nhưng dường như nó phù hợp với tất cả mọi người. Xuyên suốt câu truyện gần như không có nhiều cao trào, điểm nhấn. Những nhân vật xoay quanh Bruno cũng rất mờ nhạt trong cuộc sống của cậu. Ngoại trừ người bạn thân nhất của Bruno. Có lẽ những cao trào đó đã dồn lại đến cuối truyện. Đoạn kết chuyện đã thức tỉnh tất cả chúng ta. Trong khoảnh khắc cận kề cái chết, hai đứa trẻ vẫn nắm chặt tay và không có ý định buông rời. “Bruno nhận ra rằng mình vẫn đang nắm tay Shmuel và không gì trên đời có thể thuyết phục cậu rời bàn tay ấy”
Cái hay của Chú Bé Mang Pyjama sọc chính ở chỗ giản dị. Ngay cả việc khắc họa cái chết cũng không hề gây đau đớn. Nhưng nó làm những người lớn còn lại phải day dứt và bàng hoàng. Day dứt không chỉ bởi tàn khốc của chiến tranh, mà của những rào cản do chính người lớn tạo ra.
Thúy Linh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Review sách] Chuyện con chó tên là Trung Thành - Lòng kiêu hãnh và can đảm của những con người của Đất

Câu chuyện đúng như tên gọi của nó, chuyện kể về một chú chó tên là Afmau có nghĩa là Trung Thành trong ngôn ngữ của những con người của Đất. Hay nói đúng hơn, nó từng tên là Trung Thành, còn bây giờ những kẻ xâm lược không gọi được tên nó, cũng không thống trị được trái tim và tâm hồn của nó, chỉ gọi nó bằng một cái tên thường rất thường: Chó.
(Bài viết không spoil nội dung)

Afmau bị bọn xâm lược bắt đi khỏi làng của người Mapuche, nó hẳn đã trở thành một con chó khác thường trong mắt những kẻ xâm lược nhưng nó cũng không hiểu vì sao mình lại khác biệt. Đúng là nó đã trưởng thành và nhanh nhẹn, nhưng da thịt nó cũng thấy đau đớn như da thịt của những con chó khác dưới đòn roi, cái lồng nhốt nó khiến nó cảm thấy tủi nhục và sợi xích mà những kẻ xâm lược thòng vào cổ nó khiến nó tổn thương.

Nhưng Afmau dưới sự che chở của rừng già và sức mạnh tình yêu trong quá khứ từ những con người của Đất đã khiến nó trở nên kiêu hãnh và can đảm giống như người bạn con người Aukaman của nó. Nó nhìn nhữ…

Review Sách - Cánh Buồm Đỏ Thắm - Con thuyền nuôi dưỡng những ước mơ

Cánh Buồm Đỏ Thắm là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Nga Aleksandr Grin (1880-1932). Một nhà văn tiêu biểu cho chủ nghĩa tân lãng mạn. Đúng như chủ nghĩa văn học mà ông theo đuổi. Cánh Buồm Đỏ Thắm cũng là một tác phẩm lãng mạn tựa như chuyện cổ tích dành cho lứa tuổi thiếu niên. Cô bé Assol mồ côi mẹ, sống cùng cha là Longren ở một hòn đảo nhỏ. Hai cha con bị mọi người trong làng hiểu lầm đâm ra ghét bỏ và kì thị. Nhưng chẳng cần một lời thanh minh, Họ vẫn bỏ mặc ngoài tai những lời gièm pha trêu chọc để luôn sống với giấc mơ của mình. Assol đã được một ông già tiên đoán rằng, một ngày khi cô lớn lên, sẽ có một hoàng tử đến đón cô trên một con thuyền lớn với những cánh buồm màu đỏ thắm. Đó là một lời tiên tri điên rồ. Bởi vì chẳng có con tàu lớn nào ghé đến hòn đảo này cả. Và chẳng bao giờ có một con tàu với cánh buồm màu đỏ thắm. Nhưng niềm tin của một đứa trẻ là bất diệt. Assol tin vào điều đó và nuôi dưỡng giấc mơ đó từng ngày mặc kệ mọi người cười chê và cho rằng cô là người kh…

Bao lâu nữa anh về?..

Bao lâu nữa anh về?

Đó mãi luôn là câu hỏi em dành cho anh trong mỗi chuyến đi xa. Anh biết không, em không ngại phải chờ đợi, cũng chẳng ngại yêu xa, miễn là em biết anh sẽ về với em thì bao lâu em cũng chờ được. Bởi vì em đủ mạnh mẽ để tự mình lo toan giữa thành phố bộn bề này trong những ngày vắng anh. 
Thành phố này hôm qua mưa nhiều lắm, sao lại chọn đúng ngày sinh nhật anh để nỗi u ám bao trùm lên cả thành phố thế này? Nó len lỏi vào từng ngõ nhỏ, từng ngôi nhà và xâm lấn cả vào trái tim em suốt một đêm dài... Phải chăng nỗi u ám đó là dấu hiệu của một câu chuyện có cái kết buồn, cái kết chỉ của riêng em?
Em đã chuẩn bị quà sinh nhật cho anh, một tập sách, dễ đoán quá nhỉ vì em là đứa thích đọc sách mà. Nhưng tập sách này đặc biệt lắm, không phải vì đây là tập sách mà em thích nhất đâu mà còn là câu truyện trong suốt thời gian em giữ nó. 
Sau khi gấp lại trang sách cuối cùng, em tự nhủ: nếu tìm thấy the one của cuộc đời mình, em nhất định sẽ tặng người đó tập sách này.  Người đầu tiê…