Chuyển đến nội dung chính

Luận bàn về xã hội - Cứ 8 phút trôi qua lại có một trẻ bị xâm hại tình dục... Xin đừng im lặng!

Chưa bao giờ những vụ xâm hại và lạm dụng tình dục trẻ nhỏ lại rộ lên trên khắp các kênh thông tin như một "phong trào" như hiện nay. Tôi không biết dùng từ gì để diễn tả đúng cảm xúc và thái độ của mình trước những vụ việc xảy ra. Ngỡ ngàng? Quan ngại? Đau xót hay phẫn nộ?... Có lẽ đều không đủ để diễn tả cảm giác của tôi và bạn khi đọc những bài báo đưa tin về bé gái bị chính cha đẻ và ông nội thay nhau hãm hiếp. Về một đứa bé ngây thơ kể với mẹ rằng "Các bạn trêu con là đồ bị hiếp dâm!". Một cụ ông chẳng khác nào con dê già dâm dục lạm dụng không biết bao nhiêu trẻ em, hay một kẻ bệnh hoạn dám thách thức luật pháp, gia đình nạn nhân và cả xã hội... Từ khi nào mà sự suy đồi đạo đức khiến chúng ta không khỏi ái ngại về những hiểm họa trong xã hội văn minh này?
Nhìn vào nước Mỹ chúng ta sẽ ngỡ ngàng với những con số biết nói về tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em. Trung bình cứ 4 bé gái lại có 1 bé bị xâm hại tình dục. 6 bé trai thì có 1 bé gặp phải điều tương tự. Cứ 8 phút trôi qua, Trung tâm Bảo vệ Trẻ em lại nhận được 1 báo cáo về vụ việc xâm hại trẻ em.

Những con số trên mới chỉ là thống kê dựa trên những vụ việc đã được phát hiện. Còn thực tế, có bao nhiêu trường hợp các em nhỏ đã, đang và sẽ là nạn nhân của xâm hại tình dục mà còn đang phải im lặng chịu đựng?

Điều đáng nói là những hành vi lạm dụng và xâm hại tình dục trẻ em lại ít bị tố giác. Đa số các nạn nhân đều im lặng và cam chịu vì sợ hãi hoặc sợ ảnh hưởng đến danh dự của bản thân và gia đình. Chỉ có dưới 10% các vụ việc được tố giác và phơi bày trước công lý. Nhưng luật pháp và chế tài xử phạt đối với những kẻ ấu dâm còn quá lỏng lẻo nên chỉ có chưa đến 10% thủ phạm bị phạt tù. Số còn lại được giám sát tại địa phương. Có lẽ vì thế nên những kẻ phạm tội vẫn còn coi thường luật pháp và tỏ ra thách thức với cả xã hội. Chúng có thể thực hiện hành vi phạm tội bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu và với bất cứ ai.


Nhiều người lầm tưởng hành vi lạm dụng tình dục trẻ em là khi thủ phạm đã có ý đồ, chuẩn bị hoặc đã, đang tiến hành hành vi quan hệ tình dục với trẻ nhỏ. Nhưng thực tế không phải vậy. Hành vi lạm dụng tình dục trẻ nhỏ có nhiều hình thức và mức độ. Bao gồm hành vi tiếp xúc và không tiếp xúc. Cụ thể: Chạm vào cơ quan sinh dục, vùng kín của trẻ hoặc dụ dỗ, bắt ép trẻ sờ vào bộ phận sinh dục của người khác. Giao cấu với trẻ nhỏ bằng cách đưa các vật hoặc bộ phận của cơ thể (như ngón tay, lưỡi, dương vật) vào trong âm đạo, miệng hoặc hậu môn của trẻ. Những hành vi đó là hệ quả của hành vi lạm dụng tình dục không tiếp xúc. Nó bao gồm việc cho trẻ xem phim, sách báo, tranh ảnh khiêu dâm. Cố ý để trẻ nhìn thấy bộ phận sinh dục của mình. Lén quan sát, chụp ảnh trẻ trong trạng thái khỏa thân, hở bộ phận sinh dục...


Chính những hành vì đó là khởi điểm cho việc kích thích ham muốn. Cùng với việc trẻ nhỏ ít có khả năng chống cự, ít hiểu biết cũng như kinh nghiệm sống. Thủ phạm có thể dùng biện pháp răn đe để che giấu tội ác nên trẻ em trở thành đối tượng dễ bị tấn công nhất. Theo ước tính 67% nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục là trẻ em dưới 18 tuổi, 34% trong số đó là trẻ dưới 12 tuổi, và trẻ dưới 6 tuổi chiếm 14%. Bảo vệ con khỏi người lạ mặt thì dễ nhưng các bậc phụ huynh lại ít đề phòng với những người thân quen xung quanh trẻ. Vì thế có đến hơn 90% thủ phạm của các vụ xâm hại tình dục trẻ nhỏ là những người thân quen hoặc thường xuyên gần gũi, gặp gỡ trẻ. Chính nhờ bức bình phong mang tên người thân cận, nên những tên thú tính đội lốt người càng có cơ hội để thực hiện hành vi đồi bại của mình.


Xã hội càng phát triển, dân số càng tăng và càng kéo theo những hệ lụy về thoái hóa nhân cách. Biết đến khi nào pháp luật mới đưa ra những hình phạt thích đáng cho những kẻ ấu dâm. Đến khi nào phần người mới thức tỉnh phần con trong chúng và khiến chúng ngộ ra chỉ vì một phút hưởng lạc của bản thân mà sẽ cướp đi sự ngây thơ, trong sáng, tuổi thơ và thậm chí là cả cuộc đời phía trước của những đứa trẻ? Xã hội ngày càng đông nhưng tình người càng ít. Tôi biết có nhiều người chứng kiến những vụ việc tương tự, họ có thể là người trong và ngoài cuộc nhưng họ vẫn im lặng... Để làm gì? Bảo vệ mình và thanh danh ư? Đừng làm vậy nữa bởi nó chẳng có ích gì mà còn là thỏa hiệp và tiếp tay cho tội ác! Khi đọc xong bài viết này, tôi chỉ xin các bạn một điều, đừng im lặng cho dù bạn là ai. Bảo vệ con em mình chẳng bao giờ là đủ nếu không có xã hội chung tay. Đừng im lặng mà hãy lên tiếng! Nếu bạn lên tiếng và hành động để bảo vệ một đứa trẻ không quen biết thì người khác cũng sẽ làm điều tương tự với con em bạn! Chỉ riêng nước Mỹ đã có đến 300.000 trẻ em đang có nguy cơ bị xâm hại tình dục. Ở Việt Nam, mỗi năm có đến 1000 vụ xâm hại trẻ em bị phát giác. Ai dám đảm bảo điều đó không xảy đến với con bạn?


P.s Những số liệu tôi đưa ra trong bài viết này được tham khảo từ rất nhiều nguồn ở Mỹ. Tuy nhiên đây chỉ là con số đưa ra từ những vụ việc đã được phát giác và số liệu không còn mới nữa (đã có những số liệu được đưa ra từ những năm 2000). Cho nên, tất cả chúng ta đều hiểu, con số thực tế còn kinh khủng hơn rất nhiều!

Vũ Thúy Linh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hồi đáp 2010

Buổi tối cuối cùng của năm 2019, mình quyết định không đi Countdown mà dành khoảng lặng cho bản thân để nhìn lại 10 năm qua, con người và cuộc sống của mình đã thay đổi như thế nào.
Mùa thu năm 2009, mình hồi hộp tìm tên Vũ Thúy Linh trong 8 tờ giấy A4 trên bảng tin để xem được vào lớp nào của trường Chu Văn An. Mình bắt đầu từ danh sách lớp A8 vì nghĩ với nguyện vọng ban KHXH và cơ bản thì đó hẳn sẽ là lựa chọn phù hợp. Nhưng mình tìm hoài tìm mãi ở khắp các lớp mà không ra, cuối cùng tên mình nằm lưng chừng trong danh sách lớp A1. Mình khá bất ngờ, khó hiểu nhưng vẫn vui vui vì mình được vào lớp chọn ban KHTN, nhưng mình không biết rằng 3 năm sau đó là gánh nặng, là áp lực, stress và lạc lối khi bị "ngồi nhầm lớp". Nhưng trải qua 3 năm, mình nhận ra rằng: cho dù bị ném vào hoàn cảnh tệ thế nào, mình không chỉ sống sót mà còn biết cách khiến mình trở nên đặc biệt.
Đầu đông năm 2010, mình và con bạn thân bùng buổi học thêm Vật lí để đến cửa hiệu đàn để mang về cây guitar mơ ướ…

Review sách - Tiệm sách cơn mưa - Câu chuyện của những ước mơ

Từ khi bé xíu chúng ta đều được dặn dò hãy luôn mang theo ước mơ nhưng chẳng mấy ai giữ được nó cho tới lúc trưởng thành. Những thực tại phũ phàng, những bộn bề cuộc sống, và những khối óc thực tế đã đè bẹp trước khi chúng được chắp cánh bay đi. Vậy có cách nào để tìm lại chúng không?
Cho đến giờ tôi vẫn không biết làm cách nào để tìm lại những gì đã mất, nhưng tôi biết cách để tạo ra chúng một lần nữa. Đó là khi tôi hiểu ước mơ có sức mạnh lớn thế nào, nó có thể tái sinh tâm hồn, thay đổi tư duy và khiến trái tim có thêm nhiều nhiệt huyết và sức mạnh. 
Giống như cô bé Ruko trong câu chuyện "Tiệm sách cơn mưa" đã dùng sức mạnh của ước mơ để cứu không chỉ tiệm sách và những hạt giống kể chuyện mà còn cứu cả những ước mơ còn dang dở của mọi người. Nhưng điều quan trọng nhất, Ruko đã thay đổi chính mình sau một hành trình dài và khó tin, từ một cô bé nhút nhát, có phần ganh tị với em gái của mình nhưng cuối câu chuyện Ruko đã trở thành một cô bé dũng cảm, biết yêu thương, ước mơ …

Review Sách - Mắt Biếc - Bản giao hưởng của nỗi buồn bất tận

Khi đọc Mắt Biếc tôi cảm tưởng như mình đang lắng nghe một bản nhạc buồn của đời người... Đời người trôi qua nhanh như những nốt nhạc, chỉ một lần lỡ nhịp là cả đời đã lạc mất nhau. Tôi chưa từng chứng kiến tình yêu nào tha thiết, đậm sâu, thầm lặng và cao thượng như tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan - cô gái có đôi mắt biếc đã hút hồn Ngạn trong những năm tháng tuổi thơ và những khoảnh khắc khi trưởng thành. "Những điều đó xảy đến một cách tự nhiên, cũng giống như hồi học lớp chín, một hôm nhìn vào mắt Hà Lan, lần đầu tiên tôi cảm thấy lòng mình dậy sóng. Mà chẳng hiểu vì sao"
Với tôi, tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan là một tình yêu đẹp không tì vết. Nhưng chỉ tiếc rằng câu chuyện tình chỉ vang lên bằng những tiếng đàn tình tang nặng trĩu nỗi lòng của Ngạn. 

Ai về qua chỗ người thương
Đứng giùm tôi
Trước cổng trường ngày xưa
Ướt giùm tôi
Chút trời mưa
Để nghe trên tóc
Hương vừa bay đi

Chợt tôi chợt nhớ đến truyện ngắn "Nhà Cổ" của Nguyễn Ngọc Tư. Có đoạn mở đầu rằng "…