Chuyển đến nội dung chính

Luận bàn về xã hội - Cứ 8 phút trôi qua lại có một trẻ bị xâm hại tình dục... Xin đừng im lặng!

Chưa bao giờ những vụ xâm hại và lạm dụng tình dục trẻ nhỏ lại rộ lên trên khắp các kênh thông tin như một "phong trào" như hiện nay. Tôi không biết dùng từ gì để diễn tả đúng cảm xúc và thái độ của mình trước những vụ việc xảy ra. Ngỡ ngàng? Quan ngại? Đau xót hay phẫn nộ?... Có lẽ đều không đủ để diễn tả cảm giác của tôi và bạn khi đọc những bài báo đưa tin về bé gái bị chính cha đẻ và ông nội thay nhau hãm hiếp. Về một đứa bé ngây thơ kể với mẹ rằng "Các bạn trêu con là đồ bị hiếp dâm!". Một cụ ông chẳng khác nào con dê già dâm dục lạm dụng không biết bao nhiêu trẻ em, hay một kẻ bệnh hoạn dám thách thức luật pháp, gia đình nạn nhân và cả xã hội... Từ khi nào mà sự suy đồi đạo đức khiến chúng ta không khỏi ái ngại về những hiểm họa trong xã hội văn minh này?
Nhìn vào nước Mỹ chúng ta sẽ ngỡ ngàng với những con số biết nói về tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em. Trung bình cứ 4 bé gái lại có 1 bé bị xâm hại tình dục. 6 bé trai thì có 1 bé gặp phải điều tương tự. Cứ 8 phút trôi qua, Trung tâm Bảo vệ Trẻ em lại nhận được 1 báo cáo về vụ việc xâm hại trẻ em.

Những con số trên mới chỉ là thống kê dựa trên những vụ việc đã được phát hiện. Còn thực tế, có bao nhiêu trường hợp các em nhỏ đã, đang và sẽ là nạn nhân của xâm hại tình dục mà còn đang phải im lặng chịu đựng?

Điều đáng nói là những hành vi lạm dụng và xâm hại tình dục trẻ em lại ít bị tố giác. Đa số các nạn nhân đều im lặng và cam chịu vì sợ hãi hoặc sợ ảnh hưởng đến danh dự của bản thân và gia đình. Chỉ có dưới 10% các vụ việc được tố giác và phơi bày trước công lý. Nhưng luật pháp và chế tài xử phạt đối với những kẻ ấu dâm còn quá lỏng lẻo nên chỉ có chưa đến 10% thủ phạm bị phạt tù. Số còn lại được giám sát tại địa phương. Có lẽ vì thế nên những kẻ phạm tội vẫn còn coi thường luật pháp và tỏ ra thách thức với cả xã hội. Chúng có thể thực hiện hành vi phạm tội bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu và với bất cứ ai.


Nhiều người lầm tưởng hành vi lạm dụng tình dục trẻ em là khi thủ phạm đã có ý đồ, chuẩn bị hoặc đã, đang tiến hành hành vi quan hệ tình dục với trẻ nhỏ. Nhưng thực tế không phải vậy. Hành vi lạm dụng tình dục trẻ nhỏ có nhiều hình thức và mức độ. Bao gồm hành vi tiếp xúc và không tiếp xúc. Cụ thể: Chạm vào cơ quan sinh dục, vùng kín của trẻ hoặc dụ dỗ, bắt ép trẻ sờ vào bộ phận sinh dục của người khác. Giao cấu với trẻ nhỏ bằng cách đưa các vật hoặc bộ phận của cơ thể (như ngón tay, lưỡi, dương vật) vào trong âm đạo, miệng hoặc hậu môn của trẻ. Những hành vi đó là hệ quả của hành vi lạm dụng tình dục không tiếp xúc. Nó bao gồm việc cho trẻ xem phim, sách báo, tranh ảnh khiêu dâm. Cố ý để trẻ nhìn thấy bộ phận sinh dục của mình. Lén quan sát, chụp ảnh trẻ trong trạng thái khỏa thân, hở bộ phận sinh dục...


Chính những hành vì đó là khởi điểm cho việc kích thích ham muốn. Cùng với việc trẻ nhỏ ít có khả năng chống cự, ít hiểu biết cũng như kinh nghiệm sống. Thủ phạm có thể dùng biện pháp răn đe để che giấu tội ác nên trẻ em trở thành đối tượng dễ bị tấn công nhất. Theo ước tính 67% nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục là trẻ em dưới 18 tuổi, 34% trong số đó là trẻ dưới 12 tuổi, và trẻ dưới 6 tuổi chiếm 14%. Bảo vệ con khỏi người lạ mặt thì dễ nhưng các bậc phụ huynh lại ít đề phòng với những người thân quen xung quanh trẻ. Vì thế có đến hơn 90% thủ phạm của các vụ xâm hại tình dục trẻ nhỏ là những người thân quen hoặc thường xuyên gần gũi, gặp gỡ trẻ. Chính nhờ bức bình phong mang tên người thân cận, nên những tên thú tính đội lốt người càng có cơ hội để thực hiện hành vi đồi bại của mình.


Xã hội càng phát triển, dân số càng tăng và càng kéo theo những hệ lụy về thoái hóa nhân cách. Biết đến khi nào pháp luật mới đưa ra những hình phạt thích đáng cho những kẻ ấu dâm. Đến khi nào phần người mới thức tỉnh phần con trong chúng và khiến chúng ngộ ra chỉ vì một phút hưởng lạc của bản thân mà sẽ cướp đi sự ngây thơ, trong sáng, tuổi thơ và thậm chí là cả cuộc đời phía trước của những đứa trẻ? Xã hội ngày càng đông nhưng tình người càng ít. Tôi biết có nhiều người chứng kiến những vụ việc tương tự, họ có thể là người trong và ngoài cuộc nhưng họ vẫn im lặng... Để làm gì? Bảo vệ mình và thanh danh ư? Đừng làm vậy nữa bởi nó chẳng có ích gì mà còn là thỏa hiệp và tiếp tay cho tội ác! Khi đọc xong bài viết này, tôi chỉ xin các bạn một điều, đừng im lặng cho dù bạn là ai. Bảo vệ con em mình chẳng bao giờ là đủ nếu không có xã hội chung tay. Đừng im lặng mà hãy lên tiếng! Nếu bạn lên tiếng và hành động để bảo vệ một đứa trẻ không quen biết thì người khác cũng sẽ làm điều tương tự với con em bạn! Chỉ riêng nước Mỹ đã có đến 300.000 trẻ em đang có nguy cơ bị xâm hại tình dục. Ở Việt Nam, mỗi năm có đến 1000 vụ xâm hại trẻ em bị phát giác. Ai dám đảm bảo điều đó không xảy đến với con bạn?


P.s Những số liệu tôi đưa ra trong bài viết này được tham khảo từ rất nhiều nguồn ở Mỹ. Tuy nhiên đây chỉ là con số đưa ra từ những vụ việc đã được phát giác và số liệu không còn mới nữa (đã có những số liệu được đưa ra từ những năm 2000). Cho nên, tất cả chúng ta đều hiểu, con số thực tế còn kinh khủng hơn rất nhiều!

Vũ Thúy Linh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Review sách] Chuyện con chó tên là Trung Thành - Lòng kiêu hãnh và can đảm của những con người của Đất

Câu chuyện đúng như tên gọi của nó, chuyện kể về một chú chó tên là Afmau có nghĩa là Trung Thành trong ngôn ngữ của những con người của Đất. Hay nói đúng hơn, nó từng tên là Trung Thành, còn bây giờ những kẻ xâm lược không gọi được tên nó, cũng không thống trị được trái tim và tâm hồn của nó, chỉ gọi nó bằng một cái tên thường rất thường: Chó.
(Bài viết không spoil nội dung)

Afmau bị bọn xâm lược bắt đi khỏi làng của người Mapuche, nó hẳn đã trở thành một con chó khác thường trong mắt những kẻ xâm lược nhưng nó cũng không hiểu vì sao mình lại khác biệt. Đúng là nó đã trưởng thành và nhanh nhẹn, nhưng da thịt nó cũng thấy đau đớn như da thịt của những con chó khác dưới đòn roi, cái lồng nhốt nó khiến nó cảm thấy tủi nhục và sợi xích mà những kẻ xâm lược thòng vào cổ nó khiến nó tổn thương.

Nhưng Afmau dưới sự che chở của rừng già và sức mạnh tình yêu trong quá khứ từ những con người của Đất đã khiến nó trở nên kiêu hãnh và can đảm giống như người bạn con người Aukaman của nó. Nó nhìn nhữ…

Review Sách - Cánh Buồm Đỏ Thắm - Con thuyền nuôi dưỡng những ước mơ

Cánh Buồm Đỏ Thắm là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Nga Aleksandr Grin (1880-1932). Một nhà văn tiêu biểu cho chủ nghĩa tân lãng mạn. Đúng như chủ nghĩa văn học mà ông theo đuổi. Cánh Buồm Đỏ Thắm cũng là một tác phẩm lãng mạn tựa như chuyện cổ tích dành cho lứa tuổi thiếu niên. Cô bé Assol mồ côi mẹ, sống cùng cha là Longren ở một hòn đảo nhỏ. Hai cha con bị mọi người trong làng hiểu lầm đâm ra ghét bỏ và kì thị. Nhưng chẳng cần một lời thanh minh, Họ vẫn bỏ mặc ngoài tai những lời gièm pha trêu chọc để luôn sống với giấc mơ của mình. Assol đã được một ông già tiên đoán rằng, một ngày khi cô lớn lên, sẽ có một hoàng tử đến đón cô trên một con thuyền lớn với những cánh buồm màu đỏ thắm. Đó là một lời tiên tri điên rồ. Bởi vì chẳng có con tàu lớn nào ghé đến hòn đảo này cả. Và chẳng bao giờ có một con tàu với cánh buồm màu đỏ thắm. Nhưng niềm tin của một đứa trẻ là bất diệt. Assol tin vào điều đó và nuôi dưỡng giấc mơ đó từng ngày mặc kệ mọi người cười chê và cho rằng cô là người kh…

Bao lâu nữa anh về?..

Bao lâu nữa anh về?

Đó mãi luôn là câu hỏi em dành cho anh trong mỗi chuyến đi xa. Anh biết không, em không ngại phải chờ đợi, cũng chẳng ngại yêu xa, miễn là em biết anh sẽ về với em thì bao lâu em cũng chờ được. Bởi vì em đủ mạnh mẽ để tự mình lo toan giữa thành phố bộn bề này trong những ngày vắng anh. 
Thành phố này hôm qua mưa nhiều lắm, sao lại chọn đúng ngày sinh nhật anh để nỗi u ám bao trùm lên cả thành phố thế này? Nó len lỏi vào từng ngõ nhỏ, từng ngôi nhà và xâm lấn cả vào trái tim em suốt một đêm dài... Phải chăng nỗi u ám đó là dấu hiệu của một câu chuyện có cái kết buồn, cái kết chỉ của riêng em?
Em đã chuẩn bị quà sinh nhật cho anh, một tập sách, dễ đoán quá nhỉ vì em là đứa thích đọc sách mà. Nhưng tập sách này đặc biệt lắm, không phải vì đây là tập sách mà em thích nhất đâu mà còn là câu truyện trong suốt thời gian em giữ nó. 
Sau khi gấp lại trang sách cuối cùng, em tự nhủ: nếu tìm thấy the one của cuộc đời mình, em nhất định sẽ tặng người đó tập sách này.  Người đầu tiê…