Chuyển đến nội dung chính

Sẽ không có ước mơ nào trở thành hiện thực nếu con chỉ nằm mơ

Con yêu quý!
Con có nhớ ngày nhỏ con đã có rất nhiều ước mơ. Từ những ước mơ giản dị trở thành chú công an đến những ước mơ vĩ đại cho nhân loại là trở thành nhà khoa học, phi hành gia hoặc vị tu sĩ giác ngộ đạo lý và trở thành bậc thánh nhân? Nhiều người khi nghe thấy đã cười và bảo đó là ước mơ viển vông. Nhưng ta đã gạt phắt đi, ta đã để con có quyền được mơ ước trở thành bất kì ai mà con thích. Chỉ bởi chẳng ai đánh thuế ước mơ. Và biết đâu, mai này ước mơ đó của con sẽ trở thành hiện thực. Người lớn vẫn thường hỏi trẻ con rằng. “Ước mơ của con là gì?”. Sau khi đứa trẻ ba hoa một hồi liền động viên chúng rằng. “Nhất định con sẽ làm được!”. Nhưng trong lòng lại nghĩ đúng là trẻ con! Người lớn thật kì lạ!
Người lớn, từ khi nào họ thôi không nói về ước mơ và quên đi những hoài bão? Có phải khi trưởng thành, người ta phải đối mặt với nhiều mối lo toan. Có phải từ lúc gặp những khó khăn, áp lực trong cuộc sống khiến người ta mệt mỏi và buông bỏ. Cho rằng những gì mình làm trước nay, phấn đấu, nỗ lực và cố gắng đều trở nên vô nghĩa?
Nếu một ngày đến lớp, con bị thầy cô quở mắng rằng con học kém, thậm chí là ngu dốt và sẽ không làm được trò trống gì. Hãy để ngoài tai những lời đó, không ai được phép xúc phạm và hạ thấp con nếu không được con cho phép. Đừng để những lời chê cười, dèm pha và lăng mạ đó thành sự thật. Con hãy vượt qua nghịch cảnh mà vươn lên. Thử hỏi, kén sâu có trở thành bướm không nếu nó không hết mình và chịu đau đớn để thoát khỏi cái kén. Một hạt mầm có nảy thành cây không nếu nó không vươn mình đâm qua lớp vỏ cứng? Con hãy nhớ, không có thành công nào mà không phải trả giá. Sẽ không có ước mơ nào trở thành hiện thực nếu con chỉ nằm mơ. Người ta nói trên con đường dẫn đến thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng. Vì vậy con đừng biến mình thành một kẻ lười biếng, hèn nhát và chỉ biết mộng mơ.


Ta muốn nhắc con hãy luôn theo đuổi đam mê, ước mơ và mục tiêu của mình. Cố gắng để xây dựng ước mơ của chính mình. Bởi nếu con không tự xây ước mơ của mình thì người khác sẽ thuê con xây ước mơ của họ. Có thể sẽ khó khăn, vấp ngã và thất bại, nhưng đừng dễ dàng buông bỏ. Mỗi khi muốn từ bỏ, hãy nhớ đến lí do khiến con bắt đầu. Nên nhớ chẳng có con đường nào chỉ trải hoa hồng cho con bước tới. Nếu có thì ẩn sâu dưới đó là không ít những chiếc gai. Luôn tâm niệm một điều rằng lúc nào cũng phải cố gắng. Hãy với tay lên bầu trời, cho dù không chạm được những vì sao thì ít nhất con cũng được ở giữa những vì tinh tú.
Cuộc đời đôi khi sẽ không bao giờ chỉ toàn màu hồng. Hoặc nhiều lần, rất nhiều lần con cố gắng nhưng thất bại. Có thể ta sẽ không khuyên con tiếp tục nữa, mà khuyên con nên hài lòng. Bởi ít nhất con đã nỗ lực hết mình. Hãy nghỉ ngơi và chờ cho cuộc chiến tiếp theo. Cuộc đời sẽ không ngừng thử thách con đâu!
Thúy Linh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cho ai đang chênh vênh trong tuổi trẻ

Tôi phải đi con đường nào? Cô muốn đi đâu? Tôi không biết! Thế thì cô đi con đường nào cũng vậy thôi!


Đây là đoạn hội thoại của cô gái Alice với chú mèo trong Xứ sở thần tiên, tuy ngắn ngủi nhưng nó đã thức tỉnh bao nhiêu người trong chúng ta? Đã bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi, mình đang đi đâu trong hành trình của cuộc đời mình? Trong chúng ta có những người mất 4 năm đại học với một ngành nghề được ba mẹ định hướng. Chúng ta từ bỏ một công việc mình yêu thích nhưng kém phần ổn định để yên bề với một công việc nhàm chán có cái tên chung là biên chế. Thậm chí chúng ta mất đến một nửa cuộc đời để nhẫn nhịn một công việc sẽ cho mình và gia đình cuốn sổ hưu, để rồi những năm tháng cuối cùng của cuộc đời mới nuối tiếc vì đã chẳng làm được nhiều điều. Chắc chắn đã có những khoảnh khắc trong cuộc đời chúng ta cảm thấy nuối tiếc như thế, muốn làm một cái gì đó khác đi mà không đủ can đảm để thay đổi. Vậy làm sao để không phải day dứt hay nuối tiếc, chỉ có một cách là hãy đi đúng con đường. Làm sao…

Review sách - Good luck - Bí mật của may mắn *

Cuốn sách đi tìm sự may mắn hay nhất mọi thời đạiBan đầu Linh định tự mình review cuốn sách này nhưng thật sự sau khi đọc lại lời giới thiệu của nhà phát hành tại Việt Nam, Linh thấy chẳng có gì cho mình nói nữa. Nên bài viết này, mình xin phép trích lại lời giới thiệu cuốn sách của First News (có chỉnh sửa).
Good luck - Bí mật của may mắn là cuốn sách nổi tiếng và đọc đáo nhất được Nhà Xuất Bản Jossey-Bass xuất bản tháng 9.2004. Câu chuyện trong Good luck - Bí mật của may mắn hấp dẫn như câu chuyện thần thoại với những chân lý thực tế và vĩnh hằng của cuộc sống, mang lại cho người đọc niềm tin, hy vọng, những trải nghiệm quý báu, đồng thời lý giải tại sao một số người người luôn gặp được may mắn trong khi những người khác lại không gặp. Cuốn sách đã mang đến cho đọc giả một cái nhìn thú vị và sâu sắc về việc thay đổi những điều kiện cần thiết để tạo ra và duy trì sự may mắn trong cuộc đời chúng ta...
Cuốn sách mang đến một câu chuyện lạ thường hướng độc giả đến một bài học vô cùng giá t…

[Truyện ngắn] Bóng cây vẫn đứng đợi em về

Em à, những đợt không khí lạnh không còn nữa, thi thoảng trời hửng nắng giữa mùa đông làm lòng anh vui rộn rã. Hôm qua cũng một ngày hửng nắng như vầy, anh đã đi quanh một vòng thị trấn, vu vơ, lượn lờ mà chẳng biết đi đâu. Em biết không thị trấn của chúng mình bây giờ đã đầy sắc hồng của hoa đào, xanh xanh vàng vàng của những chậu quất, và trăm màu sắc của ngàn đóa hoa. À thì ra Tết đã về gần lắm rồi, còn em, em đã sắp về tới nhà chưa? Anh mong em về từng ngày còn hơn cả trẻ con mong Tết, ngày em về anh sẽ đứng đợi rất lâu ở sân bay, tay anh sẽ cầm một bó đào dăm tặng em, còn bánh chưng thì chắc ở nhà đang nấu đợi em về. Trên đường về nhà chúng mình sẽ ríu rít kể xem đã chuẩn bị Tết được những gì, anh và em đã mua quà gì cho nhau và cho bố mẹ. Bố mẹ anh hẳn cũng đang mong em về chẳng kém gì anh đâu. Nghĩ đến đây lòng anh lại dâng lên cảm giác hồi hộp, háo hức ngập tràn khó tả. Anh lại đếm từng ngày, từng ngày, cứ mỗi tối anh lại xé đi tờ lịch mà không cần chờ qua ngày mới. Anh cứ xé từng…