Chuyển đến nội dung chính

Review Sách - Nanh Trắng - Từ rừng rậm trở về với yêu thương

Nếu trong Tiếng Gọi Nơi Hoang Dã, chú chó Buck nghe theo bản năng từ bỏ loài người để trở về nơi hoang dã, thì trong Nanh Trắng, chú chó cùng tên đã rời bỏ rừng rậm để về quy phục loài người. Cả hai chú chó trong hai câu chuyện đều phải trải qua những biến cố, và những điều bất hạnh, nhưng sau cùng chúng đều tìm được cuộc sống của riêng mình. 
Cái tên Nanh Trắng xuất hiện ở mãi nửa sau của tác phẩm, phần đầu tiên Jack London dùng để miêu tả về mẹ nó - là một con chó cực kì khôn ngoan. Bằng bản năng của mình nó đã khiến lần lượt từng con chó trong đàn kéo xe trở thành miếng mồi cho lũ sói. Cuối cùng trước sự xua đuổi của loài người, chúng bỏ đi và tách bầy. Trong bầy sói có sói già và sói đực, một con già nhất và một con khỏe nhất đánh nhau tranh giành sói cái. Bằng sự khôn ngoan và lọc lõi, sói già đã đạt được mục đích của mình. Cũng từ đây sói con và 3 anh chị em của nó ra đời. Những bước đi chập chững đầu tiên trong cuộc đời, sói con đã học được muôn điều từ cuộc sống, những con gà con là miếng mồi béo bở nhưng cái giá của nó là sự trả thù khốc liệt của gà mẹ, rồi đến cuộc chiến nảy lửa của hai mẹ con với linh miêu. Tất cả đã giúp sói con học hỏi rất nhiều về cuộc sống.
Một ngày hai mẹ con tình cờ gặp lại được chủ cũ của sói mẹ, tên của sói mẹ là Kiche và cái tên Nanh Trắng đã xuất hiện để đặt cho sói con. Cuộc sống sau đó của Nanh Trắng cũng khốc liệt không kém cuộc sống hoang dã trước kia, mang trong mình dòng máu của loài sói nên nó lầm lì, tách biệt, vì thế nó thường vấp phải những cuộc chiến không mong đợi với những con chó khác. Nhưng Nanh Trắng không còn là con sói con ngày nào nữa, nó đã dần trưởng thành và trở nên dũng mãnh, nó có thể đánh bại bất kì con chó nào. Và từ đây bi kịch của nó bắt đầu khi rơi vào tay người chủ tồi tệ. Nó bị đem ra làm thú vui và công cụ kiếm tiền cho "Smith đẹp trai". Smith bắt nó phải lao vào cuộc chiến một mất một còn với con chó khác, càng ngày Nanh Trắng càng trở nên hung hăng và bất trị. Trong cuộc chiến cuối cùng với một con chó hung hăng không kém, khi kẻ thù đã cắn trúng ngực và Nanh Trắng đã cận kề cái chết thì Scot xuất hiện và giải thoát cuộc đời Nanh Trắng.
Tưởng như là một chú chó bất trị và hung hăng, nhưng một lần nữa, trong câu chuyện của Jack London, ông lại dùng tình yêu để cảm hóa những loài vật hoang dã. Nanh Trắng không những khuất phục mà nó còn yêu thương người chủ mới của mình đến mức sẵn sàng hy sinh mạng sống. Liệu từ đây Nanh Trắng có tìm thấy cuộc sống của mình bên loài người và những con chó khác, và liệu có cái kết đẹp nào cho câu chuyện của Nanh Trắng hay không?
Các bạn hãy đọc tiểu thuyết Nanh Trắng của Jack London để hiểu được nghị lực phi thường của chú chó hết mình đấu tranh vì hạnh phúc của bản thân và của người khác. Để rồi chúng ta nhận ra cuộc sống này luôn có đủ hạnh phúc cho tất cả mọi người, quan trọng là chúng ta đấu tranh vì nó và có biết dùng yêu thương để cảm hóa hay không. 

Thúy Linh
Ảnh: Internet

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Truyện ngắn - Chiếc chuông xanh biếc

Một bóng người chệnh choạng ngả nghiêng bước vào căn phòng tối, gầm gừ vài câu giận giữ với người đối diện. Người đối diện là một phụ nữ với mái tóc xõa xượi, đưa tay đỡ lấy những món đồ sắp sửa bị đập vỡ. Dáng người phụ nữ nhỏ nhoi, mong manh không chống chọi được sức mạnh của một người đàn ông được nạp đầy hơi men đang tức giận. Hai người giằng co trong tích tắc rồi... Choang! Bình hoa vỡ tan trên sàn nhà lạnh cóng...
Tôi giật mình tỉnh giấc. Buổi sáng trời se se lạnh mà tôi thấy trán mình đẫm mồ hôi. Chỉ là một giấc mơ nhưng nó thật quá đỗi, vì tôi đã chứng kiến nó trong thực tại quá nhiều rồi. Ba tôi là một người mê rượu. Gia đình tôi đã bao lần khốn khổ bởi những cơn say của ông, đặc biệt là mẹ tôi. Từ bé đến lớn tôi luôn thấy bà là một người cam chịu, bà chịu những trận đòn, những lời sỉ vả và những cơn đập phá điên cuồng của ba tôi. Ngày bé không hiểu chuyện tôi chỉ biết khóc, sau này lớn lên tôi bảo mẹ li hôn nhưng bà không chịu. Tôi nghĩ mẹ thật yếu đuối đến nỗi không dám buôn…

[Review sách] Chuyện con chó tên là Trung Thành - Lòng kiêu hãnh và can đảm của những con người của Đất

Câu chuyện đúng như tên gọi của nó, chuyện kể về một chú chó tên là Afmau có nghĩa là Trung Thành trong ngôn ngữ của những con người của Đất. Hay nói đúng hơn, nó từng tên là Trung Thành, còn bây giờ những kẻ xâm lược không gọi được tên nó, cũng không thống trị được trái tim và tâm hồn của nó, chỉ gọi nó bằng một cái tên thường rất thường: Chó.
(Bài viết không spoil nội dung)

Afmau bị bọn xâm lược bắt đi khỏi làng của người Mapuche, nó hẳn đã trở thành một con chó khác thường trong mắt những kẻ xâm lược nhưng nó cũng không hiểu vì sao mình lại khác biệt. Đúng là nó đã trưởng thành và nhanh nhẹn, nhưng da thịt nó cũng thấy đau đớn như da thịt của những con chó khác dưới đòn roi, cái lồng nhốt nó khiến nó cảm thấy tủi nhục và sợi xích mà những kẻ xâm lược thòng vào cổ nó khiến nó tổn thương.

Nhưng Afmau dưới sự che chở của rừng già và sức mạnh tình yêu trong quá khứ từ những con người của Đất đã khiến nó trở nên kiêu hãnh và can đảm giống như người bạn con người Aukaman của nó. Nó nhìn nhữ…

Bao lâu nữa anh về?..

Bao lâu nữa anh về?

Đó mãi luôn là câu hỏi em dành cho anh trong mỗi chuyến đi xa. Anh biết không, em không ngại phải chờ đợi, cũng chẳng ngại yêu xa, miễn là em biết anh sẽ về với em thì bao lâu em cũng chờ được. Bởi vì em đủ mạnh mẽ để tự mình lo toan giữa thành phố bộn bề này trong những ngày vắng anh. 
Thành phố này hôm qua mưa nhiều lắm, sao lại chọn đúng ngày sinh nhật anh để nỗi u ám bao trùm lên cả thành phố thế này? Nó len lỏi vào từng ngõ nhỏ, từng ngôi nhà và xâm lấn cả vào trái tim em suốt một đêm dài... Phải chăng nỗi u ám đó là dấu hiệu của một câu chuyện có cái kết buồn, cái kết chỉ của riêng em?
Em đã chuẩn bị quà sinh nhật cho anh, một tập sách, dễ đoán quá nhỉ vì em là đứa thích đọc sách mà. Nhưng tập sách này đặc biệt lắm, không phải vì đây là tập sách mà em thích nhất đâu mà còn là câu truyện trong suốt thời gian em giữ nó. 
Sau khi gấp lại trang sách cuối cùng, em tự nhủ: nếu tìm thấy the one của cuộc đời mình, em nhất định sẽ tặng người đó tập sách này.  Người đầu tiê…