Chuyển đến nội dung chính

Review Sách - Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai - Những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại

Trước khi bắt đầu review cuốn sách, tôi sẽ nói cho các bạn biết, trong suốt nhiều thập niên vừa qua người ta coi đây là cuốn tiểu thuyết xấu xa và thậm chí những bà mẹ của thập niên 70 còn cấm không cho con cái đọc vì nó đi ngược lại với đạo lí và đức tin? 
Đạo lí nào? Đi ngược làm sao? Hãy nghe câu chuyện tình yêu của Meggie và Ralph...
Meggie cùng gia đình từ New Zealand sang Australia để thừa hưởng gia sản từ một bà bác sắp gần đất xa trời. Cũng từ đây, cuộc sống của Meggie đã thay đổi, từ một cô bé sống trong cảnh thiếu thốn và nghèo đói, chỉ có món đồ chơi duy nhất là con búp bê và bộ ấm trà mà mẹ và anh trai làm nhân ngày sinh nhật, thì đến Australia, cuộc sống của cô bé và gia đình đã trở nên đủ đầy, no ấm. Cũng từ đây Meggie gặp Ralph, một vị linh mục quá quyến rũ để sống như một người bình thường.
Meggie 9 tuổi, cha Ralph 28 tuổi hai người gặp gỡ và cảm mến nhau. Đó là sự cảm mến của một con bé với một người cha, một người bạn lớn tuổi và sau cùng là một người tình. Ralph lịch lãm, cố kéo mình ra khỏi những ngượng ngùng khi đối diện với Meggie 15 tuổi ngây thơ lần đầu có kinh nguyệt, cố né tránh Meggie lộng lẫy kiêu kì trong bộ váy màu tro của hoa hồng ở lần sinh nhật 17 tuổi... Và phải né tránh tình yêu của mình dành cho Meggie chỉ vì ông là một linh mục. 
Ralph yêu Meggie, Meggie yêu Ralph, nhưng họ không yêu nhau. Ralph rời đi đến Vatican để hết mình cho sự nghiệp đang rộng mở, Meggie kết hôn với Luke - một người chỉ biết yêu công việc và không thể cho cô thứ tình yêu mà cô mong đợi. Dẫu vậy cô cũng có một người con gái với Luke là Justine.
Đáng ra hai người nên tiếp tục trên những con đường như thế. Nhưng bản năng tình yêu và những xúc cảm mãnh liệt đã vượt lên tất cả những điều cấm kị, họ đã ăn trái cấm để những yêu thương và thù hận bao năm qua được hóa giải. Meggie quyết đối đầu với Chúa trời bởi người đã cướp Ralph khỏi tay cô, vì thế cô sẽ lấy đi của Ralph một thứ mà Chúa không thể lấy được từ ông, đó là một đứa trẻ. 
Dane sinh ra đã giống cha một cách lạ kì, ngay từ khoảng khắc Dane chào đời, mẹ của Meggie là bà Fiona đã biết ai là cha đứa bé. Meggie luôn tự hào về điều đó cho đến một ngày Dane lớn lên và muốn trở thành mục sư. Cậu yêu và tôn thờ đức chúa một cách bất diệt, ngay cả khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời, khi lên cơn đau tim giữa biển khơi, cậu vẫn hết lòng tin yêu Chúa sẽ cứu rỗi và cậu ra đi một cách thầm lặng, cao ngạo và mạnh mẽ.
Vậy sau cùng Meggie có chiến thắng được Chúa trời và dành được Ralph hay không? Vị tổng giám mục Ralph có chấp nhận từ bỏ con đường sự nghiệp đang rộng mở để một lần sống thật với bản năng tình yêu luôn rực cháy để trở về bù đắp cho Meggie? 
Câu trả lời có lẽ không còn quan trọng nữa. Bởi ngay từ đầu tác phẩm, tác giả McCullough đã kể về một truyền thuyết khó tin. 
Truyền thuyết về con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian... Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao vào ngực chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi, và tiếng ca ấy đáng cho sơn ca và họa mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất có một không hai, bài ca phải đánh đổi bằng tính mạng mới có được. Nhưng cả thế gian lặng đi lắng nghe, và thượng đế cũng mỉm cười. Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại... Ít ra là truyền thuyết nói như vậy."
Truyền thuyết đó là có thật, loài chim đó là Meggie đáng thương, là cha Ralph bế tắc. Cả hai, không rõ ai là người đâm mình vào mũi gai dài nhất nhưng họ đã chấp nhận trả giá những nỗi đau khôn tả để được cất lên bài ca tình yêu nồng cháy và mãnh liệt duy nhất của cuộc đời mình. Giống như loài chim đó, dù biết là sai trái và phải trả giá bằng mạng sống nhưng nó vẫn quyết lao mình vào bụi mận gai.
Rồi từ đó, Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai đã trở thành một biểu tượng vĩnh hằng... Đây là cuốn tiểu thuyết từng gây tranh cãi khi nó lột tả quá rõ nét tình yêu của một vị mục sư với một cô bé kém mình 19 tuổi, rõ ràng với những con chiên ngoan đạo thì đây là một điều cấm kị, sỉ vả và nhục nhã, nhưng chẳng ai có thể chối bỏ được tính chân thực của nó.
Trong cuốn tiểu thuyết 800 trang này, không chỉ là chuyện của riêng Meggie và Ralph, nó kể về ba thế hệ phụ nữ mà Meggie được nhắc đến nhiều nhất. Nếu trước kia bà Fiona từng là người cam chịu trước hôn nhân, phụ thuộc hoàn toàn vào người chồng cả về cuộc sống, gia đình và tình dục. Thì đến Meggie, cô đã dám đấu tranh để có được tình yêu lớn lao nhất của cuộc đời mình mặc dù cô mãi chỉ là một con chim hót trong bụi mận gai. Và sau cùng đến Justine, con gái của Meggie và Luke, tình yêu của cô gái này mặc dù chỉ xuất hiện trong đoạn cuối truyện nhưng ai cũng thấy đây là một cô gái mạnh mẽ và cá tính, có thể thống trị được tình yêu của mình. 
Bản năng và chân thực là những từ người ta nên dành cho Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai thay vì hai tiếng "xấu xa" như trước kia bởi nó thật sự là một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời. 

Thúy Linh
Top 10 cuộc thi Review - Những Quyển Sách Cô Đơn
Ảnh: Internet

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Review sách] Chuyện con chó tên là Trung Thành - Lòng kiêu hãnh và can đảm của những con người của Đất

Câu chuyện đúng như tên gọi của nó, chuyện kể về một chú chó tên là Afmau có nghĩa là Trung Thành trong ngôn ngữ của những con người của Đất. Hay nói đúng hơn, nó từng tên là Trung Thành, còn bây giờ những kẻ xâm lược không gọi được tên nó, cũng không thống trị được trái tim và tâm hồn của nó, chỉ gọi nó bằng một cái tên thường rất thường: Chó.
(Bài viết không spoil nội dung)

Afmau bị bọn xâm lược bắt đi khỏi làng của người Mapuche, nó hẳn đã trở thành một con chó khác thường trong mắt những kẻ xâm lược nhưng nó cũng không hiểu vì sao mình lại khác biệt. Đúng là nó đã trưởng thành và nhanh nhẹn, nhưng da thịt nó cũng thấy đau đớn như da thịt của những con chó khác dưới đòn roi, cái lồng nhốt nó khiến nó cảm thấy tủi nhục và sợi xích mà những kẻ xâm lược thòng vào cổ nó khiến nó tổn thương.

Nhưng Afmau dưới sự che chở của rừng già và sức mạnh tình yêu trong quá khứ từ những con người của Đất đã khiến nó trở nên kiêu hãnh và can đảm giống như người bạn con người Aukaman của nó. Nó nhìn nhữ…

Review Sách - Cánh Buồm Đỏ Thắm - Con thuyền nuôi dưỡng những ước mơ

Cánh Buồm Đỏ Thắm là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Nga Aleksandr Grin (1880-1932). Một nhà văn tiêu biểu cho chủ nghĩa tân lãng mạn. Đúng như chủ nghĩa văn học mà ông theo đuổi. Cánh Buồm Đỏ Thắm cũng là một tác phẩm lãng mạn tựa như chuyện cổ tích dành cho lứa tuổi thiếu niên. Cô bé Assol mồ côi mẹ, sống cùng cha là Longren ở một hòn đảo nhỏ. Hai cha con bị mọi người trong làng hiểu lầm đâm ra ghét bỏ và kì thị. Nhưng chẳng cần một lời thanh minh, Họ vẫn bỏ mặc ngoài tai những lời gièm pha trêu chọc để luôn sống với giấc mơ của mình. Assol đã được một ông già tiên đoán rằng, một ngày khi cô lớn lên, sẽ có một hoàng tử đến đón cô trên một con thuyền lớn với những cánh buồm màu đỏ thắm. Đó là một lời tiên tri điên rồ. Bởi vì chẳng có con tàu lớn nào ghé đến hòn đảo này cả. Và chẳng bao giờ có một con tàu với cánh buồm màu đỏ thắm. Nhưng niềm tin của một đứa trẻ là bất diệt. Assol tin vào điều đó và nuôi dưỡng giấc mơ đó từng ngày mặc kệ mọi người cười chê và cho rằng cô là người kh…

Bao lâu nữa anh về?..

Bao lâu nữa anh về?

Đó mãi luôn là câu hỏi em dành cho anh trong mỗi chuyến đi xa. Anh biết không, em không ngại phải chờ đợi, cũng chẳng ngại yêu xa, miễn là em biết anh sẽ về với em thì bao lâu em cũng chờ được. Bởi vì em đủ mạnh mẽ để tự mình lo toan giữa thành phố bộn bề này trong những ngày vắng anh. 
Thành phố này hôm qua mưa nhiều lắm, sao lại chọn đúng ngày sinh nhật anh để nỗi u ám bao trùm lên cả thành phố thế này? Nó len lỏi vào từng ngõ nhỏ, từng ngôi nhà và xâm lấn cả vào trái tim em suốt một đêm dài... Phải chăng nỗi u ám đó là dấu hiệu của một câu chuyện có cái kết buồn, cái kết chỉ của riêng em?
Em đã chuẩn bị quà sinh nhật cho anh, một tập sách, dễ đoán quá nhỉ vì em là đứa thích đọc sách mà. Nhưng tập sách này đặc biệt lắm, không phải vì đây là tập sách mà em thích nhất đâu mà còn là câu truyện trong suốt thời gian em giữ nó. 
Sau khi gấp lại trang sách cuối cùng, em tự nhủ: nếu tìm thấy the one của cuộc đời mình, em nhất định sẽ tặng người đó tập sách này.  Người đầu tiê…