Chuyển đến nội dung chính

Truyện ngắn - Hạnh phúc của một người điên

Trời mưa, con đường lầy lội in hằn những vết chân trên con đường bên bờ sông Thạch Hãn. Con đường không một bóng người bỗng xuất hiện ở đâu một bà lão đội nón rách, đeo cái túi trông bẩn thỉu, lững thững đi dưới mưa.
Có chị trông ra rủ lòng thương cắp ô chạy lại đưa cho bà cái áo mưa. Nhưng vừa đưa ra thì bà buông những câu chửi rủa. Chị liền bỏ về nhà, không chấp với người điên.
Bà loanh quanh ở đó, trời tạnh, bà lội xuống sông vớt rác. Bọn trẻ con chạy ra cười chê: Ê bà điên kìa! Bọn mày ơi, ra đây xem bà điên!
Lâu dần chúng trêu mãi cũng chán, bà chửi mãi cũng mệt nên việc ai người đó làm. Bà lầm lũi vớt rác, chỉ khi có ai vứt gì xuống sông là bà lại chửi.
Bà chửi bằng giọng Bắc, người ta thấy vậy e ngại không biết bà từ đâu mà lặn lội vào miền Trung này, người thân đâu mà cứ bám lại mảnh đất ven sông nơi đất khách. Rồi lỡ bà ấy chết thì biết gửi ai mà chôn cất.
Mọi người hỏi, bà không nói, cứ lầm lũi làm việc của mình. Người ta dựng cho bà cái lều ngay bên bờ sông, hằng ngày có ai thừa đồ ăn thì vứt vào lều rồi kệ bà ấy ở đến bao giờ thì ở, nếu đi nơi khác thì càng tốt.
Một đêm mưa bão lớn, sấm sét rung trời, cây cối đổ. Sáng ra người ta thấy bà nằm cong queo bên chiếc lều bị gió cuốn, tay vẫn ôm chặt chiếc túi của mình.
Người ta nhìn nhau không biết làm gì, chỉ biết lấy chiếu đắp lên. Người ta lục túi của bà xem có giấy tờ không, nhưng trong túi chỉ toàn đồ rác rưởi và... một bức thư ngả màu được ép plastic.
Người ta đọc cho nhau nghe vài dòng ngắn ngủi mà chẳng thể cầm lòng:
Mẹ à, ngày mai chúng con sẽ vượt sông Thạch Hãn chiến đấu giữ thành cổ Quảng Trị. Con nghe người ta nói dòng sông này hung dữ lắm, nó đã nuốt bao nhiêu đồng đội con nằm lại. Mẹ ở nhà nhớ thắp hương xin các cụ phù hộ cho chúng con được bình an trở về trong ngày chiến thắng!...
Rồi người ta lột tấm chiếu ra và đắp lên bà một lá cờ Tổ quốc, người ta để bà yên nghỉ bên bờ sông Thạch Hãn để mãi được gần con...


Mùa hè đỏ lửa năm 1972, trong chiến dịch Quảng Trị, đã có hàng nghìn chiến sĩ mới mười tám đôi mươi mãi nằm lại dưới lòng sông Thạch Hãn...
“Đò lên Thạch Hãn ơi... chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi đôi mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm...”*
*Thơ Lê Bá Dương

Thúy Linh
Giải Nhì cuộc thi Truyện ngắn trên Báo Đất Việt và Tiin.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cho ai đang chênh vênh trong tuổi trẻ

Tôi phải đi con đường nào? Cô muốn đi đâu? Tôi không biết! Thế thì cô đi con đường nào cũng vậy thôi!


Đây là đoạn hội thoại của cô gái Alice với chú mèo trong Xứ sở thần tiên, tuy ngắn ngủi nhưng nó đã thức tỉnh bao nhiêu người trong chúng ta? Đã bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi, mình đang đi đâu trong hành trình của cuộc đời mình? Trong chúng ta có những người mất 4 năm đại học với một ngành nghề được ba mẹ định hướng. Chúng ta từ bỏ một công việc mình yêu thích nhưng kém phần ổn định để yên bề với một công việc nhàm chán có cái tên chung là biên chế. Thậm chí chúng ta mất đến một nửa cuộc đời để nhẫn nhịn một công việc sẽ cho mình và gia đình cuốn sổ hưu, để rồi những năm tháng cuối cùng của cuộc đời mới nuối tiếc vì đã chẳng làm được nhiều điều. Chắc chắn đã có những khoảnh khắc trong cuộc đời chúng ta cảm thấy nuối tiếc như thế, muốn làm một cái gì đó khác đi mà không đủ can đảm để thay đổi. Vậy làm sao để không phải day dứt hay nuối tiếc, chỉ có một cách là hãy đi đúng con đường. Làm sao…

Review sách - Good luck - Bí mật của may mắn *

Cuốn sách đi tìm sự may mắn hay nhất mọi thời đạiBan đầu Linh định tự mình review cuốn sách này nhưng thật sự sau khi đọc lại lời giới thiệu của nhà phát hành tại Việt Nam, Linh thấy chẳng có gì cho mình nói nữa. Nên bài viết này, mình xin phép trích lại lời giới thiệu cuốn sách của First News (có chỉnh sửa).
Good luck - Bí mật của may mắn là cuốn sách nổi tiếng và đọc đáo nhất được Nhà Xuất Bản Jossey-Bass xuất bản tháng 9.2004. Câu chuyện trong Good luck - Bí mật của may mắn hấp dẫn như câu chuyện thần thoại với những chân lý thực tế và vĩnh hằng của cuộc sống, mang lại cho người đọc niềm tin, hy vọng, những trải nghiệm quý báu, đồng thời lý giải tại sao một số người người luôn gặp được may mắn trong khi những người khác lại không gặp. Cuốn sách đã mang đến cho đọc giả một cái nhìn thú vị và sâu sắc về việc thay đổi những điều kiện cần thiết để tạo ra và duy trì sự may mắn trong cuộc đời chúng ta...
Cuốn sách mang đến một câu chuyện lạ thường hướng độc giả đến một bài học vô cùng giá t…

[Truyện ngắn] Bóng cây vẫn đứng đợi em về

Em à, những đợt không khí lạnh không còn nữa, thi thoảng trời hửng nắng giữa mùa đông làm lòng anh vui rộn rã. Hôm qua cũng một ngày hửng nắng như vầy, anh đã đi quanh một vòng thị trấn, vu vơ, lượn lờ mà chẳng biết đi đâu. Em biết không thị trấn của chúng mình bây giờ đã đầy sắc hồng của hoa đào, xanh xanh vàng vàng của những chậu quất, và trăm màu sắc của ngàn đóa hoa. À thì ra Tết đã về gần lắm rồi, còn em, em đã sắp về tới nhà chưa? Anh mong em về từng ngày còn hơn cả trẻ con mong Tết, ngày em về anh sẽ đứng đợi rất lâu ở sân bay, tay anh sẽ cầm một bó đào dăm tặng em, còn bánh chưng thì chắc ở nhà đang nấu đợi em về. Trên đường về nhà chúng mình sẽ ríu rít kể xem đã chuẩn bị Tết được những gì, anh và em đã mua quà gì cho nhau và cho bố mẹ. Bố mẹ anh hẳn cũng đang mong em về chẳng kém gì anh đâu. Nghĩ đến đây lòng anh lại dâng lên cảm giác hồi hộp, háo hức ngập tràn khó tả. Anh lại đếm từng ngày, từng ngày, cứ mỗi tối anh lại xé đi tờ lịch mà không cần chờ qua ngày mới. Anh cứ xé từng…