Chuyển đến nội dung chính

Review Sách - Cánh Đồng Ngựa - Chúng ta có đang lạc bước như những chú ngựa hoang?

Tôi đã quá quen với những cuốn tiểu thuyết văn học kinh điển, những cuốn truyện trinh thám hay những tập tản văn, tùy bút... Nhưng lần đầu tiên, tôi bắt gặp một câu chuyện lạ lùng và một cách kể chuyện cũng lạ lùng không kém. Từ "con số 0 tròn trĩnh" tác giả đã biến nó thành một bản hòa ca của những tâm hồn đồng điệu chông chênh giữa cuộc đời thiên biến vạn hóa...
Thử hình dung cuộc đời của một cô gái trẻ sẽ ra sao nếu một ngày, người thân yêu cuối cùng là chị gái bỗng rời bỏ mình, sau khi người cha đã bỏ đi biệt tích bao nhiêu năm, người mẹ cũng mất sau 4 năm người cha bỏ đi... Điểm tựa cuối cùng, nguồn sống cuối cùng, niềm an ủi và niềm hạnh phúc cuối cùng là chị gái, nhưng chị đã rời xa cô, xa bạn bè, xa cuộc sống... xa mãi mãi bằng những viên thuốc ngủ. Chị đã chọn cách ra đi lặng lẽ giống như cách chị đối mặt và chuẩn bị cho chuyến đi mà không ai biết vì sao chị lại chọn cái chết để giải thoát cho mình.
Câu chuyện sau cái chết đó không hề khốc liệt hay bi thương, mà nó vẫn cứ nhẹ nhàng tiếp diễn giống như chiếc đĩa hát vẫn liên tục quay, quay và quay... 
Sau cú sốc, cảm giác vô định, lạc lõng vẫn không buông tha Lê, cô cùng những người bạn là Hei và K phải tìm cách vực mình dậy khỏi vũng bùn bế tắc và hoang hoải. Họ sẽ làm thế nào? Đối mặt hay chạy trốn? Mỗi người có một lựa chọn riêng và ngay cả Đoàn Lâm, lựa chọn cho mình cái chết cũng là cách để cô tự thoát khỏi con quái vật đang trỗi dậy, xâm lấn, ăn mòn tâm trí và con người cô. Không ai trách Lâm vì điều đó cả.
Mỗi người trẻ, đều mang trong mình những thấu cảm sâu sắc với cuộc đời, mỗi người có một hướng đi riêng, một con đường riêng. Lê quyết định sau này sẽ đến sống ở một thành phố gần biển, có nắng vàng, cát trắng và những con sóng vỗ yên bình. Hei quay trở về với thảo nguyên Mông Cổ để hoàn thành sứ mệnh với lũ ngựa hoang Pzrewalski. Còn K trốn khỏi thành phố và rời đến Ba Lan, sau một thời gian sống ở thành phố Warszawa, cậu quyết định đến sống và làm việc ở một nông trại vùng Tây Bắc.
Cho dù đi đâu, làm gì, những người trẻ đó vẫn mang trong mình một trái tim cháy bỏng và thiết tha với cuộc đời, một lí trí của tuổi trẻ có đôi lần chênh vênh vô định như những chú ngựa hoang. Nhưng tất cả đều ẩn trong tâm hồn sâu thẳm. Giống như việc dẫu cho đại dương trong xanh ngăn ngắt tới đâu, thứ ánh sáng mạnh mẽ cũng chẳng thể soi chiếu một phần sâu thẳm và đen tối trong nó.
Cuộc sống sẽ tiếp diễn như vậy mà không bao giờ dừng lại, mãi trải dài, mãi rộng lớn như những cánh đồng cỏ thảo nguyên ngút ngàn tầm mắt. Cho dù cánh đồng có rộng lớn đến chừng nào và làm chúng ta mất phương hướng, thì việc của chúng ta là hãy cứ sống một cuộc đời ngạo nghễ của riêng mình. Giống như khi K đắm chìm về con chim bói cá đứng trên cái cọc giữa hồ nước ở nông trại phía Tây Bắc Ba Lan, cậu đã kể cho Lê nghe rằng:
Khi ấy, con bói cá đã trở lại đậu trên cái cọc gỗ của nó, cái cọc gỗ cắm ở giữa hồ. Tớ đang nghĩ nếu như nhổ bỏ cái cọc đi thì con bói cá có lẽ cũng chẳng xuất hiện nữa, nhưng biết đâu có thể nó sẽ xuất hiện ở một chỗ khác, trên một cái cọc khác và ngắm nhìn mặt hồ ở một góc độ nào khác chẳng hạn. Nó có nhiều lựa chọn hơn mình.
... Mình cầm lấy một hòn đá và ném về phía nó... rất có thể mình đã ném trúng đôi chân nhỏ xíu như hai que tăm của nó. Nhưng nó không hề hấn gì, chỉ khẽ bay lên tầm vài thước, rồi sau đó nhẹ nhàng bay xuống và đậu lại trên cái cọc của nó. Nó vẫn không thèm để ý tới mình. Nó đăm đắm với cái hồ chết tiệt. Còn mình thì bực tức. Nó hiểu được sự bực tức của mình. Nó cảm thấy khoái trá trước sự bực tức ấy. Mình đã nghĩ thế và chỉ muốn lao nhanh xuống hồ và nhổ phắt cái cọc kia đi mà thôi. 
Vậy đó, một câu chuyện đơn giản nhưng không hề giản đơn như người ta nghĩ, bởi Mọi thứ người ta nhìn thấy chỉ là bề nổi của sự bình an. Như ở dưới mặt biển sâu thăm thẳm, thì những giọt mưa bên trên, dẫu có lớn tới mức nào cũng không thể khuấy động cái phần sâu thẳm đó.

Gấp lại cuốn sách, tôi tình cờ chạm thấy hình bóng của mình trong đó, có lẽ không chỉ riêng tôi mà còn có bóng hình của rất nhiều người trẻ khác. Chúng ta luôn phải sống cho ngày hôm nay và vì ngày mai mà không cần biết ngày mai sẽ như thế nào. Ngay khi một ai đó trong chúng ta không còn, thì những người ở lại sẽ sống nốt phần còn lại của chúng ta, cuộc sống sẽ không bao giờ dừng lại, trái đất sẽ chẳng bao giờ ngừng quay.
Triết lí, sâu sắc và chân thực một cách mộng mị là những từ mà tôi dùng để miêu tả về cuốn truyện khắc họa những gì ẩn sâu trong trái tim, tâm hồn của những người trẻ tuổi này, chúng đang kêu gào, nổi loạn dưới một vẻ bề ngoài hết sức bình yên...

Thúy Linh
Ảnh: Bùi Nguyên Nguyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cho ai đang chênh vênh trong tuổi trẻ

Tôi phải đi con đường nào? Cô muốn đi đâu? Tôi không biết! Thế thì cô đi con đường nào cũng vậy thôi!


Đây là đoạn hội thoại của cô gái Alice với chú mèo trong Xứ sở thần tiên, tuy ngắn ngủi nhưng nó đã thức tỉnh bao nhiêu người trong chúng ta? Đã bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi, mình đang đi đâu trong hành trình của cuộc đời mình? Trong chúng ta có những người mất 4 năm đại học với một ngành nghề được ba mẹ định hướng. Chúng ta từ bỏ một công việc mình yêu thích nhưng kém phần ổn định để yên bề với một công việc nhàm chán có cái tên chung là biên chế. Thậm chí chúng ta mất đến một nửa cuộc đời để nhẫn nhịn một công việc sẽ cho mình và gia đình cuốn sổ hưu, để rồi những năm tháng cuối cùng của cuộc đời mới nuối tiếc vì đã chẳng làm được nhiều điều. Chắc chắn đã có những khoảnh khắc trong cuộc đời chúng ta cảm thấy nuối tiếc như thế, muốn làm một cái gì đó khác đi mà không đủ can đảm để thay đổi. Vậy làm sao để không phải day dứt hay nuối tiếc, chỉ có một cách là hãy đi đúng con đường. Làm sao…

Review sách - Good luck - Bí mật của may mắn *

Cuốn sách đi tìm sự may mắn hay nhất mọi thời đạiBan đầu Linh định tự mình review cuốn sách này nhưng thật sự sau khi đọc lại lời giới thiệu của nhà phát hành tại Việt Nam, Linh thấy chẳng có gì cho mình nói nữa. Nên bài viết này, mình xin phép trích lại lời giới thiệu cuốn sách của First News (có chỉnh sửa).
Good luck - Bí mật của may mắn là cuốn sách nổi tiếng và đọc đáo nhất được Nhà Xuất Bản Jossey-Bass xuất bản tháng 9.2004. Câu chuyện trong Good luck - Bí mật của may mắn hấp dẫn như câu chuyện thần thoại với những chân lý thực tế và vĩnh hằng của cuộc sống, mang lại cho người đọc niềm tin, hy vọng, những trải nghiệm quý báu, đồng thời lý giải tại sao một số người người luôn gặp được may mắn trong khi những người khác lại không gặp. Cuốn sách đã mang đến cho đọc giả một cái nhìn thú vị và sâu sắc về việc thay đổi những điều kiện cần thiết để tạo ra và duy trì sự may mắn trong cuộc đời chúng ta...
Cuốn sách mang đến một câu chuyện lạ thường hướng độc giả đến một bài học vô cùng giá t…

[Truyện ngắn] Bóng cây vẫn đứng đợi em về

Em à, những đợt không khí lạnh không còn nữa, thi thoảng trời hửng nắng giữa mùa đông làm lòng anh vui rộn rã. Hôm qua cũng một ngày hửng nắng như vầy, anh đã đi quanh một vòng thị trấn, vu vơ, lượn lờ mà chẳng biết đi đâu. Em biết không thị trấn của chúng mình bây giờ đã đầy sắc hồng của hoa đào, xanh xanh vàng vàng của những chậu quất, và trăm màu sắc của ngàn đóa hoa. À thì ra Tết đã về gần lắm rồi, còn em, em đã sắp về tới nhà chưa? Anh mong em về từng ngày còn hơn cả trẻ con mong Tết, ngày em về anh sẽ đứng đợi rất lâu ở sân bay, tay anh sẽ cầm một bó đào dăm tặng em, còn bánh chưng thì chắc ở nhà đang nấu đợi em về. Trên đường về nhà chúng mình sẽ ríu rít kể xem đã chuẩn bị Tết được những gì, anh và em đã mua quà gì cho nhau và cho bố mẹ. Bố mẹ anh hẳn cũng đang mong em về chẳng kém gì anh đâu. Nghĩ đến đây lòng anh lại dâng lên cảm giác hồi hộp, háo hức ngập tràn khó tả. Anh lại đếm từng ngày, từng ngày, cứ mỗi tối anh lại xé đi tờ lịch mà không cần chờ qua ngày mới. Anh cứ xé từng…