Chuyển đến nội dung chính

Thơ

Đã lâu rồi anh chẳng làm thơ

Từ buổi chiều bơ vơ con phố vắng
Lặng thinh nhìn bóng ai mãi mờ xa
Rồi hôm nay anh chợt nhận ra
Những bồi hồi đã ngủ vùi lâu lắm
Bỗng trở mình khiến anh mãi ngẩn ngơ.

Anh nhớ những ngày đông lạnh đã qua
Mình xuýt xoa củ khoai nồng trên bếp
Ngô nướng than hồng thế là xong bữa tối
Mình dắt díu nhau về uống cốc trà.Anh nhớ buổi chiều mùa hạ chói chang
Bất chợt đổ mưa làm vai em ướt đẫm
Anh giận mình chẳng đến kịp cơn mưa
Thế là bỏ ô cùng em lội nước
Bữa đó về hai đứa ốm cùng nhau.


Cuối hạ thu sang mùi hoa sữa nồng nàn
Anh ngơ ngác đứng một mình giữa phố
Lén ngắt cho em một nhành nhỏ xíu
Để em mang về ủ lấy mùi hương.


Có buổi trưa đang hiu hiu gió mát
Anh hiu hiu nằm trên chiếc võng đong đưa
Rồi nghe đâu có hương thơm nhè nhẹ
Em đi chợ về giấu quả thị cho anh.


Xuân hạ thu đông mãi bốn mùa như thế
Mà chẳng còn hương hoa sữa ngày xưa
Quả thị năm nào chẳng hóa thành cô Tấm
Để anh một mình bước dưới trời mưa.


Từ mưa ngâu đến mưa rào mùa hạ
Từ hạt mưa bay cho tới hạt mưa phùn
Ngoảnh mặt quay đi đã thấy mùa xuân đến
Không biết bây giờ em còn có trồng cây
Có mong mỏi chờ ngày trổ nhánh
Kết trái đơm hoa long lanh giữa chiều tà.
Em có còn may cho mình váy mới
Có tô son cho thắm sắc môi hồng 
Để màu của em chẳng bao giờ nhạt mất
Một sắc tình vương vấn bao lâu?


~Đào~
Hà Nội, 8.2018


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

[Review sách] Chuyện con chó tên là Trung Thành - Lòng kiêu hãnh và can đảm của những con người của Đất

Câu chuyện đúng như tên gọi của nó, chuyện kể về một chú chó tên là Afmau có nghĩa là Trung Thành trong ngôn ngữ của những con người của Đất. Hay nói đúng hơn, nó từng tên là Trung Thành, còn bây giờ những kẻ xâm lược không gọi được tên nó, cũng không thống trị được trái tim và tâm hồn của nó, chỉ gọi nó bằng một cái tên thường rất thường: Chó.
(Bài viết không spoil nội dung)

Afmau bị bọn xâm lược bắt đi khỏi làng của người Mapuche, nó hẳn đã trở thành một con chó khác thường trong mắt những kẻ xâm lược nhưng nó cũng không hiểu vì sao mình lại khác biệt. Đúng là nó đã trưởng thành và nhanh nhẹn, nhưng da thịt nó cũng thấy đau đớn như da thịt của những con chó khác dưới đòn roi, cái lồng nhốt nó khiến nó cảm thấy tủi nhục và sợi xích mà những kẻ xâm lược thòng vào cổ nó khiến nó tổn thương.

Nhưng Afmau dưới sự che chở của rừng già và sức mạnh tình yêu trong quá khứ từ những con người của Đất đã khiến nó trở nên kiêu hãnh và can đảm giống như người bạn con người Aukaman của nó. Nó nhìn nhữ…

Review Sách - Cánh Buồm Đỏ Thắm - Con thuyền nuôi dưỡng những ước mơ

Cánh Buồm Đỏ Thắm là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Nga Aleksandr Grin (1880-1932). Một nhà văn tiêu biểu cho chủ nghĩa tân lãng mạn. Đúng như chủ nghĩa văn học mà ông theo đuổi. Cánh Buồm Đỏ Thắm cũng là một tác phẩm lãng mạn tựa như chuyện cổ tích dành cho lứa tuổi thiếu niên. Cô bé Assol mồ côi mẹ, sống cùng cha là Longren ở một hòn đảo nhỏ. Hai cha con bị mọi người trong làng hiểu lầm đâm ra ghét bỏ và kì thị. Nhưng chẳng cần một lời thanh minh, Họ vẫn bỏ mặc ngoài tai những lời gièm pha trêu chọc để luôn sống với giấc mơ của mình. Assol đã được một ông già tiên đoán rằng, một ngày khi cô lớn lên, sẽ có một hoàng tử đến đón cô trên một con thuyền lớn với những cánh buồm màu đỏ thắm. Đó là một lời tiên tri điên rồ. Bởi vì chẳng có con tàu lớn nào ghé đến hòn đảo này cả. Và chẳng bao giờ có một con tàu với cánh buồm màu đỏ thắm. Nhưng niềm tin của một đứa trẻ là bất diệt. Assol tin vào điều đó và nuôi dưỡng giấc mơ đó từng ngày mặc kệ mọi người cười chê và cho rằng cô là người kh…

Bao lâu nữa anh về?..

Bao lâu nữa anh về?

Đó mãi luôn là câu hỏi em dành cho anh trong mỗi chuyến đi xa. Anh biết không, em không ngại phải chờ đợi, cũng chẳng ngại yêu xa, miễn là em biết anh sẽ về với em thì bao lâu em cũng chờ được. Bởi vì em đủ mạnh mẽ để tự mình lo toan giữa thành phố bộn bề này trong những ngày vắng anh. 
Thành phố này hôm qua mưa nhiều lắm, sao lại chọn đúng ngày sinh nhật anh để nỗi u ám bao trùm lên cả thành phố thế này? Nó len lỏi vào từng ngõ nhỏ, từng ngôi nhà và xâm lấn cả vào trái tim em suốt một đêm dài... Phải chăng nỗi u ám đó là dấu hiệu của một câu chuyện có cái kết buồn, cái kết chỉ của riêng em?
Em đã chuẩn bị quà sinh nhật cho anh, một tập sách, dễ đoán quá nhỉ vì em là đứa thích đọc sách mà. Nhưng tập sách này đặc biệt lắm, không phải vì đây là tập sách mà em thích nhất đâu mà còn là câu truyện trong suốt thời gian em giữ nó. 
Sau khi gấp lại trang sách cuối cùng, em tự nhủ: nếu tìm thấy the one của cuộc đời mình, em nhất định sẽ tặng người đó tập sách này.  Người đầu tiê…