Chuyển đến nội dung chính

Lạc mất và tìm thấy

Người ta bảo rằng: Nếu luôn mang theo tuổi thơ bên mình thì bạn sẽ chẳng bao giờ già đi...

Vậy nên tôi hẳn là người giàu có nhất thế gian, bởi chan chứa trong trái tim tôi luôn là những kí ức tuổi thơ, nó vẫn luôn ở đó, chẳng bao giờ mờ đi như thể vừa mới xảy ra ngày hôm qua vậy.

Tôi rất thích ngồi lại cùng một người xưa cũ và nói chuyện đã qua, về cái ngày mà chúng tôi còn non nớt, cùng nhau cười phá lên vì những ngây ngô ngày trẻ, rồi cùng nhau thở dài mà nói: thời gian trôi nhanh thật! Tôi đã trải qua nhiều cuộc trò chuyện như vậy rồi, lúc nào cũng vui hết, ít nhất là có tôi cảm thấy vậy.


Người ta cũng nói rằng: Những người chúng ta gặp không phải là tình cờ, họ đi ngang đời là có một lí do. Và những người chúng ta gặp đều đúng là những người chúng ta cần gặp.

Và hôm nay tôi đã gặp một người như thế, một người bạn xưa cũ, một người từng đi ngang đời tôi, và là một người mà tôi tin là mình cần gặp sau 11 năm xa cách.


Quán cà phê nằm ngoan ngoãn trong một con ngõ nhỏ, những chiếc bàn gỗ nhỏ xinh và tường gạch đỏ, những bức tranh trên tường và những chồng sách cũ, những chậu cây nho nhỏ và hàng cây bóng mát.. Tất cả khiến tôi cảm thấy ấm áp và gần gũi một cách lạ kì. Đây là nơi mà chúng tôi hẹn gặp nhau.

Cậu ấy cao, không khác gì nhiều so với ngày chúng tôi còn học chung trường. Ngồi xuống tôi gượng gạo không biết nên bắt đầu thế nào, những gì tôi đã chuẩn bị để nói đột nhiên trôi đi đâu hết. Là một người hoạt ngôn mà tôi chẳng hiểu sao mình lại lâm vào tình thế như vầy.

Nhưng một cách rất tự nhiên, cậu ấy lấy cho tôi mượn cuốn sách và tôi cũng lấy cho cậu cuốn mà tôi đã mang theo rồi câu chuyện của hai chúng tôi bắt đầu từ đó, cứ thế trôi đi mà tôi không nhớ nó đã diễn ra như thế nào. Lúc này khi đang viết những dòng này trong tôi chỉ còn đọng lại những mơ hồ về hơn hai tiếng ngồi trò chuyện cùng nhau.

Rõ là tôi thấy vui, vui vì tìm thấy cậu ấy, vui vì gặp lại cậu ấy, vui vì trong tim tôi như có thêm niềm hy vọng vì nhiều khi tôi đã quá mệt mỏi khi tìm hoài tìm mãi một người của riêng tôi. Tôi đã hy vọng rằng biết đâu sau lần gặp lại này chúng tôi có thể chắp nhặt những dang dở ngày xưa.

Tôi định nói với cậu ấy rằng ngày xưa tớ thích cậu, tôi định trách cậu ấy rằng sao ngày xưa cậu nói với mọi người rằng cậu thích tớ mà không nói cho tớ biết. Tôi định nói nhiều thứ nữa, thậm chí nói không đủ tôi còn muốn cầm đàn lên hát cho cậu ấy nghe, nhưng tôi chẳng làm được bất cứ điều gì.

Trời chiều dần tắt nắng, tôi biết cái giây phút chia tay sắp đến nhưng tôi hiểu lòng mình quá, rằng tôi chẳng bao giờ chịu nổi những cuộc chia tay. Vậy nên tôi bảo cậu ấy về trước đi tôi muốn ngồi thêm chút nữa. Tôi cứ ngồi im cúi đầu giả vờ đọc sách nhưng những con chữ cứ nhảy nhót mà chẳng vào đầu tôi. Ngay khi thấy bóng cậu ấy rời đi, tôi buồn và đôi mắt cay cay muốn khóc.

Trở về phòng, tôi thấy trái tim mình như bị khoét một mảng lớn, tôi thấy lòng mình trống rỗng và hụt hẫng sao sao, chẳng phải tôi đã rất vui khi gặp lại cậu ấy, chẳng phải chúng tôi đã có một buổi trò chuyện vui vẻ, chẳng phải chúng tôi đã cho nhau mượn những quyển sách hay? Nhưng điều gì đã khiến tôi cảm thấy không trọn vẹn thế này.

Cô bạn thân bảo tôi rằng muốn gì sao không nói ra. Ừ nhỉ chẳng phải tôi muốn cùng cậu ấy đi xem phim đó thôi, nhưng tôi đã nhất quyết không chịu nói. May thay cô bạn thân đã kiên quyết ủng hộ tôi hỏi cậu ấy, và thế là tôi mở lời: này, đi xem How to train dragon không... Tôi hỏi không phải vì tôi không rủ được ai xem cùng, cũng không phải vì tôi quá thích xem bộ phim đó, mà vì tôi không muốn để lỡ mất cơ hội cuối trước khi cậu ấy đi và có thể sẽ rất lâu sau chúng tôi không gặp lại...

Tôi lại buồn và hụt hẫng. Câu trả lời tôi nhận được là không, vì tối nay cậu ấy bận mà ngày mai lại bay sớm. Tôi thấy giận mình, giận lây sang cả cậu ấy. Là con gái tôi sẽ chẳng bao giờ xuống nước nữa..


Tôi kể cùng một người chị, chị hỏi tôi: em buồn vì chưa tìm được Mr Right của mình, hay buồn vì cậu ấy không phải Mr Right? Tôi đáp có lẽ là cả hai, nhưng tôi buồn bởi cậu ấy không phải người tôi đang tìm kiếm nhiều hơn, ít nhất là ở thời điểm này. Đã nhiều hơn một lần trong những năm tháng thanh xuân tôi thầm ước gì cậu ấy xuất hiện trở lại, khi đó cậu ấy chắc chắn sẽ là Mr Right của mình. Rồi sau 11 năm, thời điểm mà tôi nghĩ đến cậu ấy nhiều nhất thì cậu ấy đã xuất hiện và chúng tôi đã gặp lại nhau, nhưng tại sao 11 năm vẫn là chưa đủ?

Tôi không biết khi nào sẽ gặp lại cậu ấy, nếu nhanh thì vài tháng, có thể là Tết năm sau hoặc cũng có thể là không bao giờ nữa. Bởi biết đâu năm sau khi cậu ấy đã về nước thì tôi đang ở nơi nào đó giữa trời Âu. Lúc đó chắc tôi chỉ có thể gửi trả lại cuốn sách qua đường bưu điện.

Bất chợt tôi nghĩ, nếu một ngày cậu ấy yêu một cô gái khác, chắc tôi sẽ buồn lắm... 

Đêm về, trong trái tim tôi vẫn là một nỗi buồn vô hạn... 


Hà Nội ngày 9/2/2019

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Review Sách - Chúc Một Ngày Tốt Lành - Cuốn từ điển chung của cả thế giới

Như chính nhan đề của tác phẩm, Chúc Một Ngày Tốt Lành mang đến cho người đọc những cảm xúc tươi đẹp cho ngày mới. Câu chuyện dễ thương về những loại vật nuôi trong vườn bà Đỏ. Tình cảm ngây ngô của tuổi mới lớn giữa thằng Cu và bé Hà. Sự mến thương trong sáng bất ngờ của hai con heo bé tí Nhọ Nồi và Đeo Nơ. Nhờ trí tưởng tượng của trẻ con, những ngây ngô của tuổi thơ, sự nghịch ngợm của tuổi mới lớn và sự nổi loạn của tuổi trẻ… Mà thằng Cu và đám vật nuôi đã làm nên kì tích. Đó là sáng tạo ra thứ ngôn ngữ để con người và con vật hiểu nhau. Gắn kết cả thế giới bằng ngôn ngữ lạ kì trong vườn nhà bà Đỏ. Cũng chính bởi thứ ngôn ngữ lạ lùng chỉ cóchiếp chiếp, gô gô… Mà ngôi làng nhỏ, khu vườn nhà thằng Cu và cả hũ gạo nhà nó có biết bao là biến động. Không những thế còn lôi kéo cả các ông, các bà thuế vụ, du lịch, đầu tư, y tế vào những chuyện đau đầu. Cuốn truyện sẽ cho người đọc được phiêu lưu trong một câu chuyện thật mà dường như chỉ có trong tưởng tượng.


Chúc Một Ngày Tốt Lành là cuốn …

Review sách - Good luck - Bí mật của may mắn *

Cuốn sách đi tìm sự may mắn hay nhất mọi thời đạiBan đầu Linh định tự mình review cuốn sách này nhưng thật sự sau khi đọc lại lời giới thiệu của nhà phát hành tại Việt Nam, Linh thấy chẳng có gì cho mình nói nữa. Nên bài viết này, mình xin phép trích lại lời giới thiệu cuốn sách của First News (có chỉnh sửa).
Good luck - Bí mật của may mắn là cuốn sách nổi tiếng và đọc đáo nhất được Nhà Xuất Bản Jossey-Bass xuất bản tháng 9.2004. Câu chuyện trong Good luck - Bí mật của may mắn hấp dẫn như câu chuyện thần thoại với những chân lý thực tế và vĩnh hằng của cuộc sống, mang lại cho người đọc niềm tin, hy vọng, những trải nghiệm quý báu, đồng thời lý giải tại sao một số người người luôn gặp được may mắn trong khi những người khác lại không gặp. Cuốn sách đã mang đến cho đọc giả một cái nhìn thú vị và sâu sắc về việc thay đổi những điều kiện cần thiết để tạo ra và duy trì sự may mắn trong cuộc đời chúng ta...
Cuốn sách mang đến một câu chuyện lạ thường hướng độc giả đến một bài học vô cùng giá t…

Review Sách - Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai - Những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại

Trước khi bắt đầu review cuốn sách, tôi sẽ nói cho các bạn biết, trong suốt nhiều thập niên vừa qua người ta coi đây là cuốn tiểu thuyết xấu xa và thậm chí những bà mẹ của thập niên 70 còn cấm không cho con cái đọc vì nó đi ngược lại với đạo lí và đức tin?  Đạo lí nào? Đi ngược làm sao? Hãy nghe câu chuyện tình yêu của Meggie và Ralph... Meggie cùng gia đình từ New Zealand sang Australia để thừa hưởng gia sản từ một bà bác sắp gần đất xa trời. Cũng từ đây, cuộc sống của Meggie đã thay đổi, từ một cô bé sống trong cảnh thiếu thốn và nghèo đói, chỉ có món đồ chơi duy nhất là con búp bê và bộ ấm trà mà mẹ và anh trai làm nhân ngày sinh nhật, thì đến Australia, cuộc sống của cô bé và gia đình đã trở nên đủ đầy, no ấm. Cũng từ đây Meggie gặp Ralph, một vị linh mục quá quyến rũ để sống như một người bình thường. Meggie 9 tuổi, cha Ralph 28 tuổi hai người gặp gỡ và cảm mến nhau. Đó là sự cảm mến của một con bé với một người cha, một người bạn lớn tuổi và sau cùng là một người tình. Ralph lịch l…