Chuyển đến nội dung chính

Review sách - Ngày xưa có một chuyện tình - Có điều kì diệu tên là Tình Yêu

Vẫn là những câu chuyện tình yêu được đâm chồi ở tuổi mới lớn, trải qua những ngây ngô và nồng nhiệt thậm chí là tổn thương, tình yêu đó đã trưởng thành cùng những nhân vật trong "Ngày xưa có một chuyện tình". Đó là Vinh chân thành, tốt bụng, là Phúc hào hiệp và chính nghĩa, là Miền đáng yêu nhưng cũng rất đáng thương...

(Bài viết không spoil nội dung)

Vinh và Phúc là hai người bạn thân, hai đứa trẻ lớn lên cùng nhau, cùng sẻ chia miếng ổi chấm muối ớt trong vườn ông Năm Khoa, cây cà rem, kẹo kéo, bánh mì cho đến những cuốn sách trong tủ nhà ông Giáo Dưỡng. Đó là khoảng thời gian yên bình và tươi đẹp của Vinh và Phúc cho tới một ngày Vinh thú nhận: "Chắc tao thích nhỏ Miền thật mày ạ".

Miền là một cô bạn dễ thương nhưng không có ai làm bạn ngoại trừ Vinh. Những rung động bé nhỏ của tình yêu đầu đời đã trở thành động lực to lớn để Vinh bất chấp sự đe dọa và những trận đòn từ anh trai của Miền mà làm bạn với cô.

Sau khi nhận ra mình thích Miền và sau những ngày dài đắn đo suy nghĩ, cuối cùng Vinh quyết định sau này lớn lên sẽ cưới Miền làm vợ. Thế là Phúc bị kéo vào câu chuyện tình yêu của Vinh và Miền. Nhưng chính xác hơn là cả ba người đều bị kéo vào câu chuyện của nhau.

Liệu những rung động đầu đời có đủ lớn để trở thành tình yêu đích thực? Nếu có thể thì mất bao lâu người ta mới có được tình yêu đó? Ba tháng, ba năm hay cả một đời người? Ngay cả khi có được tình yêu đó rồi thì làm sao giữ cho tình yêu luôn là của riêng mình? 

Ai cũng có mưu cầu hạnh phúc, ai cũng có quyền lựa chọn tình yêu và lối đi riêng của mình. Có người chọn cách âm thầm vun vén, có người chọn cách chinh phục tình yêu. Giống như khí trời và dòng nước chảy, một người lặng lẽ, ẩn hình và mãi mãi bên cạnh với tình yêu vô điều kiện. Một người đột ngột đến và đột ngột đi, cuốn theo tất cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Tình yêu của một người như cơn say và mộng mị, khiến người ta có thể lao vào và không muốn dứt ra. Còn tình yêu của một người chẳng khiến người khác say nổi một lần nhưng đó lại là tình yêu khiến người ta bừng tỉnh. 
Vậy đâu mới là tình yêu người ta cần để đi cùng nhau đến cuối cuộc đời? Là thứ tình yêu người ta sẵn sàng chết vì nó hay là tình yêu khiến người ta sẵn sàng sống vì nó? 

Trong cuộc đời, sẽ có đôi lần lí trí và trái tim cãi lộn, không thể rạch ròi được đâu là lựa chọn đúng đắn. Có người sẽ nhắm mắt chọn bừa nhưng cũng có người cứ mãi băn khoăn giữa đôi dòng không biết chọn sao, cuối cùng cả hai đều có thể đánh mất những điều trân quý.Những nam chính trong truyện của Nguyễn Nhật Ánh đều có một điểm chung là rất chung tình, dù 5 năm, 10 năm hay cả đời người mãi chỉ một tình yêu. Có thể tình yêu đó không trọn vẹn nhưng chính những điều không trọn vẹn đó mà độc giả được thấm nhuần những triết lí tình yêu cuộc sống giản dị mà sâu sắc qua ngòi bút xuất sắc của tác giả.

"Ngày xưa có một chuyện tình" không phải là một câu chuyện vui tươi nhí nhảnh của tuổi học trò, nó đượm buồn vì tình yêu không được hồi đáp, buồn vì để có được tình yêu người ta phải đánh đổi chính tình yêu đến tình bạn và cả tương lai. Mặc dù có chút buồn nhưng khi khép lại cuốn sách, chúng ta vẫn có thể mỉm cười vì cuộc sống luôn luôn có một điều kì diệu tên là Tình Yêu.

Thúy Linh
31/3/2019

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hồi đáp 2010

Buổi tối cuối cùng của năm 2019, mình quyết định không đi Countdown mà dành khoảng lặng cho bản thân để nhìn lại 10 năm qua, con người và cuộc sống của mình đã thay đổi như thế nào.
Mùa thu năm 2009, mình hồi hộp tìm tên Vũ Thúy Linh trong 8 tờ giấy A4 trên bảng tin để xem được vào lớp nào của trường Chu Văn An. Mình bắt đầu từ danh sách lớp A8 vì nghĩ với nguyện vọng ban KHXH và cơ bản thì đó hẳn sẽ là lựa chọn phù hợp. Nhưng mình tìm hoài tìm mãi ở khắp các lớp mà không ra, cuối cùng tên mình nằm lưng chừng trong danh sách lớp A1. Mình khá bất ngờ, khó hiểu nhưng vẫn vui vui vì mình được vào lớp chọn ban KHTN, nhưng mình không biết rằng 3 năm sau đó là gánh nặng, là áp lực, stress và lạc lối khi bị "ngồi nhầm lớp". Nhưng trải qua 3 năm, mình nhận ra rằng: cho dù bị ném vào hoàn cảnh tệ thế nào, mình không chỉ sống sót mà còn biết cách khiến mình trở nên đặc biệt.
Đầu đông năm 2010, mình và con bạn thân bùng buổi học thêm Vật lí để đến cửa hiệu đàn để mang về cây guitar mơ ướ…

Review sách - Tiệm sách cơn mưa - Câu chuyện của những ước mơ

Từ khi bé xíu chúng ta đều được dặn dò hãy luôn mang theo ước mơ nhưng chẳng mấy ai giữ được nó cho tới lúc trưởng thành. Những thực tại phũ phàng, những bộn bề cuộc sống, và những khối óc thực tế đã đè bẹp trước khi chúng được chắp cánh bay đi. Vậy có cách nào để tìm lại chúng không?
Cho đến giờ tôi vẫn không biết làm cách nào để tìm lại những gì đã mất, nhưng tôi biết cách để tạo ra chúng một lần nữa. Đó là khi tôi hiểu ước mơ có sức mạnh lớn thế nào, nó có thể tái sinh tâm hồn, thay đổi tư duy và khiến trái tim có thêm nhiều nhiệt huyết và sức mạnh. 
Giống như cô bé Ruko trong câu chuyện "Tiệm sách cơn mưa" đã dùng sức mạnh của ước mơ để cứu không chỉ tiệm sách và những hạt giống kể chuyện mà còn cứu cả những ước mơ còn dang dở của mọi người. Nhưng điều quan trọng nhất, Ruko đã thay đổi chính mình sau một hành trình dài và khó tin, từ một cô bé nhút nhát, có phần ganh tị với em gái của mình nhưng cuối câu chuyện Ruko đã trở thành một cô bé dũng cảm, biết yêu thương, ước mơ …

Review Sách - Mắt Biếc - Bản giao hưởng của nỗi buồn bất tận

Khi đọc Mắt Biếc tôi cảm tưởng như mình đang lắng nghe một bản nhạc buồn của đời người... Đời người trôi qua nhanh như những nốt nhạc, chỉ một lần lỡ nhịp là cả đời đã lạc mất nhau. Tôi chưa từng chứng kiến tình yêu nào tha thiết, đậm sâu, thầm lặng và cao thượng như tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan - cô gái có đôi mắt biếc đã hút hồn Ngạn trong những năm tháng tuổi thơ và những khoảnh khắc khi trưởng thành. "Những điều đó xảy đến một cách tự nhiên, cũng giống như hồi học lớp chín, một hôm nhìn vào mắt Hà Lan, lần đầu tiên tôi cảm thấy lòng mình dậy sóng. Mà chẳng hiểu vì sao"
Với tôi, tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan là một tình yêu đẹp không tì vết. Nhưng chỉ tiếc rằng câu chuyện tình chỉ vang lên bằng những tiếng đàn tình tang nặng trĩu nỗi lòng của Ngạn. 

Ai về qua chỗ người thương
Đứng giùm tôi
Trước cổng trường ngày xưa
Ướt giùm tôi
Chút trời mưa
Để nghe trên tóc
Hương vừa bay đi

Chợt tôi chợt nhớ đến truyện ngắn "Nhà Cổ" của Nguyễn Ngọc Tư. Có đoạn mở đầu rằng "…