Chuyển đến nội dung chính

Review sách - Ngày xưa có một chuyện tình - Có điều kì diệu tên là Tình Yêu

Vẫn là những câu chuyện tình yêu được đâm chồi ở tuổi mới lớn, trải qua những ngây ngô và nồng nhiệt thậm chí là tổn thương, tình yêu đó đã trưởng thành cùng những nhân vật trong "Ngày xưa có một chuyện tình". Đó là Vinh chân thành, tốt bụng, là Phúc hào hiệp và chính nghĩa, là Miền đáng yêu nhưng cũng rất đáng thương...

(Bài viết không spoil nội dung)

Vinh và Phúc là hai người bạn thân, hai đứa trẻ lớn lên cùng nhau, cùng sẻ chia miếng ổi chấm muối ớt trong vườn ông Năm Khoa, cây cà rem, kẹo kéo, bánh mì cho đến những cuốn sách trong tủ nhà ông Giáo Dưỡng. Đó là khoảng thời gian yên bình và tươi đẹp của Vinh và Phúc cho tới một ngày Vinh thú nhận: "Chắc tao thích nhỏ Miền thật mày ạ".

Miền là một cô bạn dễ thương nhưng không có ai làm bạn ngoại trừ Vinh. Những rung động bé nhỏ của tình yêu đầu đời đã trở thành động lực to lớn để Vinh bất chấp sự đe dọa và những trận đòn từ anh trai của Miền mà làm bạn với cô.

Sau khi nhận ra mình thích Miền và sau những ngày dài đắn đo suy nghĩ, cuối cùng Vinh quyết định sau này lớn lên sẽ cưới Miền làm vợ. Thế là Phúc bị kéo vào câu chuyện tình yêu của Vinh và Miền. Nhưng chính xác hơn là cả ba người đều bị kéo vào câu chuyện của nhau.

Liệu những rung động đầu đời có đủ lớn để trở thành tình yêu đích thực? Nếu có thể thì mất bao lâu người ta mới có được tình yêu đó? Ba tháng, ba năm hay cả một đời người? Ngay cả khi có được tình yêu đó rồi thì làm sao giữ cho tình yêu luôn là của riêng mình? 

Ai cũng có mưu cầu hạnh phúc, ai cũng có quyền lựa chọn tình yêu và lối đi riêng của mình. Có người chọn cách âm thầm vun vén, có người chọn cách chinh phục tình yêu. Giống như khí trời và dòng nước chảy, một người lặng lẽ, ẩn hình và mãi mãi bên cạnh với tình yêu vô điều kiện. Một người đột ngột đến và đột ngột đi, cuốn theo tất cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Tình yêu của một người như cơn say và mộng mị, khiến người ta có thể lao vào và không muốn dứt ra. Còn tình yêu của một người chẳng khiến người khác say nổi một lần nhưng đó lại là tình yêu khiến người ta bừng tỉnh. 
Vậy đâu mới là tình yêu người ta cần để đi cùng nhau đến cuối cuộc đời? Là thứ tình yêu người ta sẵn sàng chết vì nó hay là tình yêu khiến người ta sẵn sàng sống vì nó? 

Trong cuộc đời, sẽ có đôi lần lí trí và trái tim cãi lộn, không thể rạch ròi được đâu là lựa chọn đúng đắn. Có người sẽ nhắm mắt chọn bừa nhưng cũng có người cứ mãi băn khoăn giữa đôi dòng không biết chọn sao, cuối cùng cả hai đều có thể đánh mất những điều trân quý.Những nam chính trong truyện của Nguyễn Nhật Ánh đều có một điểm chung là rất chung tình, dù 5 năm, 10 năm hay cả đời người mãi chỉ một tình yêu. Có thể tình yêu đó không trọn vẹn nhưng chính những điều không trọn vẹn đó mà độc giả được thấm nhuần những triết lí tình yêu cuộc sống giản dị mà sâu sắc qua ngòi bút xuất sắc của tác giả.

"Ngày xưa có một chuyện tình" không phải là một câu chuyện vui tươi nhí nhảnh của tuổi học trò, nó đượm buồn vì tình yêu không được hồi đáp, buồn vì để có được tình yêu người ta phải đánh đổi chính tình yêu đến tình bạn và cả tương lai. Mặc dù có chút buồn nhưng khi khép lại cuốn sách, chúng ta vẫn có thể mỉm cười vì cuộc sống luôn luôn có một điều kì diệu tên là Tình Yêu.

Thúy Linh
31/3/2019

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Review Sách - Chúc Một Ngày Tốt Lành - Cuốn từ điển chung của cả thế giới

Như chính nhan đề của tác phẩm, Chúc Một Ngày Tốt Lành mang đến cho người đọc những cảm xúc tươi đẹp cho ngày mới. Câu chuyện dễ thương về những loại vật nuôi trong vườn bà Đỏ. Tình cảm ngây ngô của tuổi mới lớn giữa thằng Cu và bé Hà. Sự mến thương trong sáng bất ngờ của hai con heo bé tí Nhọ Nồi và Đeo Nơ. Nhờ trí tưởng tượng của trẻ con, những ngây ngô của tuổi thơ, sự nghịch ngợm của tuổi mới lớn và sự nổi loạn của tuổi trẻ… Mà thằng Cu và đám vật nuôi đã làm nên kì tích. Đó là sáng tạo ra thứ ngôn ngữ để con người và con vật hiểu nhau. Gắn kết cả thế giới bằng ngôn ngữ lạ kì trong vườn nhà bà Đỏ. Cũng chính bởi thứ ngôn ngữ lạ lùng chỉ cóchiếp chiếp, gô gô… Mà ngôi làng nhỏ, khu vườn nhà thằng Cu và cả hũ gạo nhà nó có biết bao là biến động. Không những thế còn lôi kéo cả các ông, các bà thuế vụ, du lịch, đầu tư, y tế vào những chuyện đau đầu. Cuốn truyện sẽ cho người đọc được phiêu lưu trong một câu chuyện thật mà dường như chỉ có trong tưởng tượng.


Chúc Một Ngày Tốt Lành là cuốn …

Review sách - Good luck - Bí mật của may mắn *

Cuốn sách đi tìm sự may mắn hay nhất mọi thời đạiBan đầu Linh định tự mình review cuốn sách này nhưng thật sự sau khi đọc lại lời giới thiệu của nhà phát hành tại Việt Nam, Linh thấy chẳng có gì cho mình nói nữa. Nên bài viết này, mình xin phép trích lại lời giới thiệu cuốn sách của First News (có chỉnh sửa).
Good luck - Bí mật của may mắn là cuốn sách nổi tiếng và đọc đáo nhất được Nhà Xuất Bản Jossey-Bass xuất bản tháng 9.2004. Câu chuyện trong Good luck - Bí mật của may mắn hấp dẫn như câu chuyện thần thoại với những chân lý thực tế và vĩnh hằng của cuộc sống, mang lại cho người đọc niềm tin, hy vọng, những trải nghiệm quý báu, đồng thời lý giải tại sao một số người người luôn gặp được may mắn trong khi những người khác lại không gặp. Cuốn sách đã mang đến cho đọc giả một cái nhìn thú vị và sâu sắc về việc thay đổi những điều kiện cần thiết để tạo ra và duy trì sự may mắn trong cuộc đời chúng ta...
Cuốn sách mang đến một câu chuyện lạ thường hướng độc giả đến một bài học vô cùng giá t…

Review Sách - Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai - Những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại

Trước khi bắt đầu review cuốn sách, tôi sẽ nói cho các bạn biết, trong suốt nhiều thập niên vừa qua người ta coi đây là cuốn tiểu thuyết xấu xa và thậm chí những bà mẹ của thập niên 70 còn cấm không cho con cái đọc vì nó đi ngược lại với đạo lí và đức tin?  Đạo lí nào? Đi ngược làm sao? Hãy nghe câu chuyện tình yêu của Meggie và Ralph... Meggie cùng gia đình từ New Zealand sang Australia để thừa hưởng gia sản từ một bà bác sắp gần đất xa trời. Cũng từ đây, cuộc sống của Meggie đã thay đổi, từ một cô bé sống trong cảnh thiếu thốn và nghèo đói, chỉ có món đồ chơi duy nhất là con búp bê và bộ ấm trà mà mẹ và anh trai làm nhân ngày sinh nhật, thì đến Australia, cuộc sống của cô bé và gia đình đã trở nên đủ đầy, no ấm. Cũng từ đây Meggie gặp Ralph, một vị linh mục quá quyến rũ để sống như một người bình thường. Meggie 9 tuổi, cha Ralph 28 tuổi hai người gặp gỡ và cảm mến nhau. Đó là sự cảm mến của một con bé với một người cha, một người bạn lớn tuổi và sau cùng là một người tình. Ralph lịch l…