Chuyển đến nội dung chính

[Review sách] Chuyện con chó tên là Trung Thành - Lòng kiêu hãnh và can đảm của những con người của Đất

Câu chuyện đúng như tên gọi của nó, chuyện kể về một chú chó tên là Afmau có nghĩa là Trung Thành trong ngôn ngữ của những con người của Đất. Hay nói đúng hơn, nó từng tên là Trung Thành, còn bây giờ những kẻ xâm lược không gọi được tên nó, cũng không thống trị được trái tim và tâm hồn của nó, chỉ gọi nó bằng một cái tên thường rất thường: Chó.

(Bài viết không spoil nội dung)


Afmau bị bọn xâm lược bắt đi khỏi làng của người Mapuche, nó hẳn đã trở thành một con chó khác thường trong mắt những kẻ xâm lược nhưng nó cũng không hiểu vì sao mình lại khác biệt. Đúng là nó đã trưởng thành và nhanh nhẹn, nhưng da thịt nó cũng thấy đau đớn như da thịt của những con chó khác dưới đòn roi, cái lồng nhốt nó khiến nó cảm thấy tủi nhục và sợi xích mà những kẻ xâm lược thòng vào cổ nó khiến nó tổn thương.


Nhưng Afmau dưới sự che chở của rừng già và sức mạnh tình yêu trong quá khứ từ những con người của Đất đã khiến nó trở nên kiêu hãnh và can đảm giống như người bạn con người Aukaman của nó. Nó nhìn những kẻ xâm lăng bằng cái nhìn khinh bỉ và đáng thương vì họ chẳng hiểu gì về lòng biết ơn, tình yêu và những điều đáng kính mà những con người của Đất trân trọng.

Họ dửng dưng cắt bánh mì, không cảm ơn ngunemapu (đấng tối cao chỉ huy vạn vật sống trên mặt đất) vì đã ban cho họ thức ăn, và khi đám thú kim loại của họ cắt xẻ cánh rừng già đã có tự ngàn đời, họ không hề cảm nhận được nỗi đau của lemu (rừng) và không hề cầu xin lòng dung thứ cho những gì họ đang làm.

Câu chuyện được kể dưới góc nhìn của một chú chó, vì không hiểu tiếng người nên nó càng khắc họa sâu sắc giá trị của một thứ ngôn ngữ, đó là tình yêu, sự biết ơn và lòng trung thành quả cảm của người Mapuche.

Suốt cả mùa hè, những người Mapuche ra ngoài để làm vui những dòng sông con suối, những thác nước, để làm vui những cánh rừng và những con đường mòn, những đàn cá và chim muông, để làm vui tất cả những gì đang sống bằng cách gọi tên chúng với lòng biết ơn, vì họ, những con người của Đất biết rằng thiên nhiên luôn vui mừng với sự có mặt của họ và tất cả những gì thiên nhiên đòi hỏi, ấy là có người gọi tên những món quà kì diệu của mình bằng những từ ngữ đẹp đẽ, đầy tình thương yêu...Trong một hành trình truy đuổi của những kẻ xâm lược, Afmau phải đánh hơi tìm một thứ, Afmau nhanh chóng nhận ra rằng thứ mà nó đang truy đuổi có mùi của những gì đã mấtmùi bột mì, mùi củi khô, mùi mật ong, mùi của quá khứ đầy yêu thương từ những con người của Đất. Afmau mải miết đi tìm và ngược về quá khứ, cuối cùng nó đã thật sự tìm lại được điều mình đã mất dù chỉ trong khoảnh khắc ngắn ngủi.

Vẫn là Sepulveda Luis với phong cách kể chuyện mộc mạc nhưng không bao giờ đơn giản. Câu chuyện của ông lúc nào cũng ẩn chứa những thông điệp nhân văn sâu sắc. "Chuyện con chó tên là Trung Thành" là truyện đồng thoại thiếu nhi với cốt truyện tuy nhẹ nhàng dung dị nhưng ẩn chứa sau đó là hơi thở và tiếng nói của thiên nhiên đang rên rỉ, thậm chí là kêu gào nhưng loài người không hay biết, tất cả những thanh âm đau khổ và mất mát đó chỉ được nghe thấy, cảm nhận và hiện lên thông qua tiếng nói của một chú chó tên Trung Thành. 

Đào

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Review Sách - Chúc Một Ngày Tốt Lành - Cuốn từ điển chung của cả thế giới

Như chính nhan đề của tác phẩm, Chúc Một Ngày Tốt Lành mang đến cho người đọc những cảm xúc tươi đẹp cho ngày mới. Câu chuyện dễ thương về những loại vật nuôi trong vườn bà Đỏ. Tình cảm ngây ngô của tuổi mới lớn giữa thằng Cu và bé Hà. Sự mến thương trong sáng bất ngờ của hai con heo bé tí Nhọ Nồi và Đeo Nơ. Nhờ trí tưởng tượng của trẻ con, những ngây ngô của tuổi thơ, sự nghịch ngợm của tuổi mới lớn và sự nổi loạn của tuổi trẻ… Mà thằng Cu và đám vật nuôi đã làm nên kì tích. Đó là sáng tạo ra thứ ngôn ngữ để con người và con vật hiểu nhau. Gắn kết cả thế giới bằng ngôn ngữ lạ kì trong vườn nhà bà Đỏ. Cũng chính bởi thứ ngôn ngữ lạ lùng chỉ cóchiếp chiếp, gô gô… Mà ngôi làng nhỏ, khu vườn nhà thằng Cu và cả hũ gạo nhà nó có biết bao là biến động. Không những thế còn lôi kéo cả các ông, các bà thuế vụ, du lịch, đầu tư, y tế vào những chuyện đau đầu. Cuốn truyện sẽ cho người đọc được phiêu lưu trong một câu chuyện thật mà dường như chỉ có trong tưởng tượng.


Chúc Một Ngày Tốt Lành là cuốn …

Review sách - Good luck - Bí mật của may mắn *

Cuốn sách đi tìm sự may mắn hay nhất mọi thời đạiBan đầu Linh định tự mình review cuốn sách này nhưng thật sự sau khi đọc lại lời giới thiệu của nhà phát hành tại Việt Nam, Linh thấy chẳng có gì cho mình nói nữa. Nên bài viết này, mình xin phép trích lại lời giới thiệu cuốn sách của First News (có chỉnh sửa).
Good luck - Bí mật của may mắn là cuốn sách nổi tiếng và đọc đáo nhất được Nhà Xuất Bản Jossey-Bass xuất bản tháng 9.2004. Câu chuyện trong Good luck - Bí mật của may mắn hấp dẫn như câu chuyện thần thoại với những chân lý thực tế và vĩnh hằng của cuộc sống, mang lại cho người đọc niềm tin, hy vọng, những trải nghiệm quý báu, đồng thời lý giải tại sao một số người người luôn gặp được may mắn trong khi những người khác lại không gặp. Cuốn sách đã mang đến cho đọc giả một cái nhìn thú vị và sâu sắc về việc thay đổi những điều kiện cần thiết để tạo ra và duy trì sự may mắn trong cuộc đời chúng ta...
Cuốn sách mang đến một câu chuyện lạ thường hướng độc giả đến một bài học vô cùng giá t…

Review Sách - Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai - Những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại

Trước khi bắt đầu review cuốn sách, tôi sẽ nói cho các bạn biết, trong suốt nhiều thập niên vừa qua người ta coi đây là cuốn tiểu thuyết xấu xa và thậm chí những bà mẹ của thập niên 70 còn cấm không cho con cái đọc vì nó đi ngược lại với đạo lí và đức tin?  Đạo lí nào? Đi ngược làm sao? Hãy nghe câu chuyện tình yêu của Meggie và Ralph... Meggie cùng gia đình từ New Zealand sang Australia để thừa hưởng gia sản từ một bà bác sắp gần đất xa trời. Cũng từ đây, cuộc sống của Meggie đã thay đổi, từ một cô bé sống trong cảnh thiếu thốn và nghèo đói, chỉ có món đồ chơi duy nhất là con búp bê và bộ ấm trà mà mẹ và anh trai làm nhân ngày sinh nhật, thì đến Australia, cuộc sống của cô bé và gia đình đã trở nên đủ đầy, no ấm. Cũng từ đây Meggie gặp Ralph, một vị linh mục quá quyến rũ để sống như một người bình thường. Meggie 9 tuổi, cha Ralph 28 tuổi hai người gặp gỡ và cảm mến nhau. Đó là sự cảm mến của một con bé với một người cha, một người bạn lớn tuổi và sau cùng là một người tình. Ralph lịch l…