Chuyển đến nội dung chính

[Review sách] Ngày xưa có một con bò - Câu chuyện ngụ ngôn tạo nên bước đột phá trong cuộc đời bạn

Tác giả Camilo Cruz đã lấy cảm hứng từ một câu chuyện ngụ ngôn đơn giản nhưng có tác động mạnh mẽ đến thế giới quan của bất kì ai đọc nó. Cuốn sách này sẽ khiến chúng ta phải ngồi nghĩ lại, đã bao giờ chúng ta biện bạch cho một thất bại hoặc sai lầm dù chỉ là lí do nhỏ nhất: Tôi đến muộn vì tắc đường; tôi làm sai vì tôi không được ai hướng dẫn; tôi thi trượt vì thầy cô chả bao giờ chia sẻ kinh nghiệm quý báu cho tôi.

Tất cả những lời biện bạch và đổ lỗi đó được Cruz gọi là những "con bò", hay nói cách khác, con bò chính là ẩn dụ cho những gì ngăn cản chúng ta có được kết quả tốt hơn.

Chuyện ngụ ngôn về một con bò...

Ngày xửa ngày xưa, có một thầy giáo khôn ngoan và giàu kinh nghiệm muốn truyền cho một trong số các học trò của mình các bí quyết để sống một cuộc đời hạnh phúc và thịnh vượng. Vốn biết những khó khăn và rào cản quá nặng nề mà nhiều người gặp phải trên con đường mưu cầu hạnh phúc ông nghĩ rằng bài học đầu tiên là nên giải thích cho mọi người hiểu, vì sao nhiều người chỉ sống cuộc đời bình bình và tầm thường.

Để dạy được những bài học quan trọng này, ông quyết định cùng học trò lên đường đi đến một ngôi làng nghèo khổ, dân cư ở đó có vẻ đã phó thác cuộc đời mình cho số mệnh. Đến nơi, họ xin ở lại qua đêm ở một gia đình nghèo nhất vùng.
Khi bước vào trong, họ thật sự choáng váng khi thấy một không gian bé xíu với tám con người sống chen chúc... Hai thầy trò tự hỏi liệu trong cái nơi khốn cùng này có thứ gì đáng giá không?
Họ đã rất kinh ngạc khi thấy gia đình này có một thứ tài sản bất thường - khá đặc biệt trong hoàn cảnh này. Họ có một con bò! Cuộc sống và hoạt động hàng ngày của cả giả đình chỉ xoay quanh con vật này: Cho bò ăn đi. Đừng để nó khát. Buộc nó chắc lại. Vắt sữa bò đi... Con bò giữ mọt vai trò quan trọng trong gia đình mặc dù chút sữa ít ỏi của nó chỉ đủ để họ sống vật vã qua ngày.

Sáng hôm sau trước khi bình minh lên, hai thầy trò lặng lẽ lên đường để không đánh thức ai. Trước khi ra đến đường cái, người thầy thì thầm: Đã đến lúc cho con biết cái gì đã đưa chúng ta đến nơi tồi tàn này.
Người thầy tiến về phía con bò  với một con dao găm, ông đưa một vết cắt chí mạng khiến con vật ngã quỵ.
...
Một năm trôi qua, người thầy gợi ý quay lại thăm gia đình đó xem điều gì đã xảy ra và thật bất ngờ, gia đình đó không còn nghèo khổ nữa, họ đã vượt qua khó khăn và trở nên khá giả. Vì sao lại như vậy? Người chủ nhà kể lại: 
Phản ứng đầu tiên của chúng tôi là vô cùng tuyệt vọng và đau khổ. Con bò đó là tâm điểm cho sự tồn tại hằng ngày của chúng tôi, nó khiến chúng tôi cảm thấy an toàn và sự ngưỡng mộ từ hàng xóm.
Không lâu sau cái ngày bi đát đó, chúng tôi nhận ra phải làm gì đó nếu không sẽ rơi vào tình huống tệ hại hơn. Chúng tôi bắt tay vào phát hoang miếng đất sau nhà, gieo hạt và sống qua ngày. Một thời gian sau chúng tôi nhận ra mảnh đất đó mang lại nhiều lương thực hơn mức chúng tôi cần. Và thế là chúng tôi không những đủ ăn mà còn bán kiếm thêm thu nhập, cứ thế, chúng tôi mua sắm và đã xây được nhà. Có vẻ như việc mất con bò đã mở mắt cho chúng tôi thấy một cuộc sống khác có triển vọng.

Đó là câu chuyện ngụ ngôn về một con bò mà thông qua đó Camilo Cruz đã chỉ ra những "con bò" vô hình đang tồn tại xung quanh đã ngăn cản chúng ta đến với những điều tốt đẹp và phi thường hơn như thế nào. Ông cũng chỉ ra làm cách nào để loại bỏ được những "con bò" đó. 

Với ngôn ngữ sắc bén và ví dụ sinh động, cuốn sách này sẽ giúp chúng ta:
- Nhận ra những lời biện bạch của chính mình - Thậm chí những lời biện bạch được ngụy trang khéo nhất và loại bỏ nó.
- Loại bỏ những tư tưởng sai lầm, những niềm tin hạn hẹp và những điều tầm thường trong tư duy.
- Bỏ qua những cáo buộc, nỗi sợ và những điều làm bạn thất vọng trong quá khứ để tìm ra tiềm năng thật sự của bạn và đạt được cuộc sống trọn vẹn.Đây là lần đầu tiên Linh review một cuốn sách self- help trên blog (Mặc dù làm trong ngành xuất bản nhưng Linh vẫn khá mông lung về khái niệm các dòng sách trên thị trường hiện nay, khi nào có thời gian Linh sẽ nghiên cứu và tổng hợp một bài đầy đủ, chính xác về các dòng sách cho các mọt ^^
Các bạn đọc xong đừng ngại thả cảm xúc hay comment phía cuối bài để ủng hộ Linh nhé.
Đào   

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Review Sách - Chúc Một Ngày Tốt Lành - Cuốn từ điển chung của cả thế giới

Như chính nhan đề của tác phẩm, Chúc Một Ngày Tốt Lành mang đến cho người đọc những cảm xúc tươi đẹp cho ngày mới. Câu chuyện dễ thương về những loại vật nuôi trong vườn bà Đỏ. Tình cảm ngây ngô của tuổi mới lớn giữa thằng Cu và bé Hà. Sự mến thương trong sáng bất ngờ của hai con heo bé tí Nhọ Nồi và Đeo Nơ. Nhờ trí tưởng tượng của trẻ con, những ngây ngô của tuổi thơ, sự nghịch ngợm của tuổi mới lớn và sự nổi loạn của tuổi trẻ… Mà thằng Cu và đám vật nuôi đã làm nên kì tích. Đó là sáng tạo ra thứ ngôn ngữ để con người và con vật hiểu nhau. Gắn kết cả thế giới bằng ngôn ngữ lạ kì trong vườn nhà bà Đỏ. Cũng chính bởi thứ ngôn ngữ lạ lùng chỉ cóchiếp chiếp, gô gô… Mà ngôi làng nhỏ, khu vườn nhà thằng Cu và cả hũ gạo nhà nó có biết bao là biến động. Không những thế còn lôi kéo cả các ông, các bà thuế vụ, du lịch, đầu tư, y tế vào những chuyện đau đầu. Cuốn truyện sẽ cho người đọc được phiêu lưu trong một câu chuyện thật mà dường như chỉ có trong tưởng tượng.


Chúc Một Ngày Tốt Lành là cuốn …

Review sách - Good luck - Bí mật của may mắn *

Cuốn sách đi tìm sự may mắn hay nhất mọi thời đạiBan đầu Linh định tự mình review cuốn sách này nhưng thật sự sau khi đọc lại lời giới thiệu của nhà phát hành tại Việt Nam, Linh thấy chẳng có gì cho mình nói nữa. Nên bài viết này, mình xin phép trích lại lời giới thiệu cuốn sách của First News (có chỉnh sửa).
Good luck - Bí mật của may mắn là cuốn sách nổi tiếng và đọc đáo nhất được Nhà Xuất Bản Jossey-Bass xuất bản tháng 9.2004. Câu chuyện trong Good luck - Bí mật của may mắn hấp dẫn như câu chuyện thần thoại với những chân lý thực tế và vĩnh hằng của cuộc sống, mang lại cho người đọc niềm tin, hy vọng, những trải nghiệm quý báu, đồng thời lý giải tại sao một số người người luôn gặp được may mắn trong khi những người khác lại không gặp. Cuốn sách đã mang đến cho đọc giả một cái nhìn thú vị và sâu sắc về việc thay đổi những điều kiện cần thiết để tạo ra và duy trì sự may mắn trong cuộc đời chúng ta...
Cuốn sách mang đến một câu chuyện lạ thường hướng độc giả đến một bài học vô cùng giá t…

Review Sách - Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai - Những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại

Trước khi bắt đầu review cuốn sách, tôi sẽ nói cho các bạn biết, trong suốt nhiều thập niên vừa qua người ta coi đây là cuốn tiểu thuyết xấu xa và thậm chí những bà mẹ của thập niên 70 còn cấm không cho con cái đọc vì nó đi ngược lại với đạo lí và đức tin?  Đạo lí nào? Đi ngược làm sao? Hãy nghe câu chuyện tình yêu của Meggie và Ralph... Meggie cùng gia đình từ New Zealand sang Australia để thừa hưởng gia sản từ một bà bác sắp gần đất xa trời. Cũng từ đây, cuộc sống của Meggie đã thay đổi, từ một cô bé sống trong cảnh thiếu thốn và nghèo đói, chỉ có món đồ chơi duy nhất là con búp bê và bộ ấm trà mà mẹ và anh trai làm nhân ngày sinh nhật, thì đến Australia, cuộc sống của cô bé và gia đình đã trở nên đủ đầy, no ấm. Cũng từ đây Meggie gặp Ralph, một vị linh mục quá quyến rũ để sống như một người bình thường. Meggie 9 tuổi, cha Ralph 28 tuổi hai người gặp gỡ và cảm mến nhau. Đó là sự cảm mến của một con bé với một người cha, một người bạn lớn tuổi và sau cùng là một người tình. Ralph lịch l…